LIFESTYLE

ดูเพลินตา ฟังฟินหู! ASMR Beauty เพลย์ลิสต์จากติ๊กต๊อกเกอร์ Nadina Ioana

คลิป ASMR สายบิวตี้ยอดผู้ชมหลายล้านคน! ทั้งรีวิว แชร์ขั้นตอนแต่งหน้า หรือจะบำรุงผิวตั้งแต่หัวจรดเท้า

เลี่ยงไม่ได้ว่า ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response) ถือเป็นเทรนด์หนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายเราจากความเครียดและความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันคอนเทนต์ ASMR มีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งเสียงกิน เสียงฝนตก เสียงพื้นหลัง เสียงแกะกล่องผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ ฯลฯ ซึ่งในวงการบิวตี้ก็มีเช่นกัน ASMR Beauty สำหรับคนรักเมกอัปและสกินแคร์ หรือใครที่ชื่นชอบคอนเทนต์สายความงาม แล้วต้องการดูเพลินๆ ฟังเพลินๆ แบบไม่ต้องมีเสียงคนพูด 

ASMR Beauty

ASMR เริ่มเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่นิยมจากหลากหลายครีเอเตอร์สายบิวตี้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่างผู้ใช้งานติ๊กต๊อก Nadina Ioana ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 11 ล้านคน เธอได้สร้างเพลย์ลิสต์ ‘ASMR Beauty’ ที่เป็นคอนเทนต์ ASMR โดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละคลิปในเพลย์ลิสต์นี้เรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะมียอดผู้ชมไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านคน!

@nadina_ioana ???? #lipmask#liptutorial#lippatch#asmrmakeup#asmrmaquillaje#nadinaioana#tutorialdelabios#liptint#lipsasmr ♬ original sound - Nadina Ioana

ซึ่งรูปแบบวิดีโอของเธอในเพลย์ลิสต์นี้มีหลากหลายให้เลือกดู ทั้งแต่งหน้า มาส์กหน้า ย้อมผม บำรุงผิว รีวิวไอเท็มบิวตี้ใหม่ๆ เรียกว่าไม่ต้องเสียแรงพูดให้เหนื่อย ให้ผู้ชมดูจากภาพและฟังจากเสียง ฟินสุดๆ 

@nadina_ioana ☺️✌???? | #eggmask#diymask#eggschallenge#naturalfacemask#naturalskincare#eggrecipe#eggface#asmregg#asmrskincare#asmrskincareeddition#asmrbeauty#nadinaioana ♬ original sound - Nadina Ioana

หากติดตามหลายๆ คลิปของเธอจะสังเกตได้ว่าหนึ่งอาวุธลับในการสร้าง ASMR คือเล็บอันเรียวยาวของเธอที่คอยเคาะให้เกิดเสียงกับไอเท็มหรือวัสดุต่างๆ แถมรูปแบบเล็บของเธอในแต่ละคลิปยังมีความแตกต่างให้เราได้นำไปเป็นไอเดียทำเล็บอีกด้วย 

ASMR ช่วยอะไรได้บ้าง?

ข้อมูลจากเว็บไซต์ ASMR University ได้กล่าวว่าปกติแล้วเราจะตอบสนองกับ ASMR อยู่สองอย่างคือความรู้สึกทางกายภาพ (Physical Sensations) เช่น ความรู้สึกจากการสัมผัสหรือการกระทำ และความรู้สึกทางจิตใจ (Psychological sensations) เช่น ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบหรือง่วง 

ซึ่งสิ่งที่สามารถกระตุ้นการตอบสนองนี้ได้มีหลากหลายปัจจัย เช่นการกระทำหรือความเคลื่อนไหวของผู้อื่นที่สามารถกลายเป็น ASMR ให้เราได้รู้สึกจดจ่อ มีสมาธิ ผ่อนคลายหรือสงบสุขได้ นอกจากนี้อีกหนึ่งอย่างที่กระตุ้นให้เกิด ASMR ได้เป็นอย่างดีก็คือเสียงนั่นเอง ซึ่งจากผลวิจัยได้กล่าวว่า ASMR สามารถช่วยลดภาวะความเครียด ลดความเจ็บปวด เพิ่มอารมณ์แจ่มใสและช่วยเรื่องการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

ภาพปกบทความ : Instagram, Tiktok: @nadina_ioana