4 ทิปส์ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิว กุญแจสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี

ส่วนผสมช่วยเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิวที่ควรมีติดไว้ในสกินแคร์รูทีน

เมื่อพูดถึงการดูแลผิวให้สุขภาพดี หลายๆ คนอาจจะนึกถึงสกินแคร์รูทีนที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์หลายชิ้น หลากหลายขั้นตอน ซึ่งในความจริงแล้วการดูแลผิวให้สุขภาพดีนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยสกินแคร์รูทีนที่ซับซ้อนเสมอไป เพียงหันมาโฟกัสกับการบำรุงที่ถูกจุดมากขึ้น โดยเริ่มที่การดูแลพื้นฐานสำคัญของสุขภาพผิว อย่าง Skin Barrier หรือเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ ซึ่งการสร้างรากฐานของผิวให้แข็งแรงสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 4 ทิปส์ แต่ก่อนที่จะไปแนะนำสกินแคร์ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิว เรามาทำความรู้จักหน้าที่ของเกราะปกป้องผิวกัน

 

ทำความรู้จักเกราะปกป้องผิว

เกราะปกป้องผิวคือปราการที่ช่วยปกป้องไม่ให้สิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้ามาในชั้นผิว นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ภายในผิวด้วย

Photo: courtesy of owner

ทำไมถึงควรเทคแคร์เกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง

กุญแจสำคัญของผิวที่ดูเปล่งปลั่ง กระชับ และแลดูอิ่มน้ำ คือเกราะปกป้องผิวที่แข็งแรง ซึ่งเมื่อปราการช่วยปกป้องผิวเริ่มทรุดโทรมจากปัจจัย อย่าง อายุที่เพิ่มขึ้นและมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอมต่างๆ จากภายนอกจะสามารถเข้าไปก่อกวนสุขภาพผิวได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นที่นำไปสู่อาการผิวแห้ง ที่มักจะตามมาด้วยอาการระคายเคือง และง่ายต่อการเป็นสิวเนื่องจากผิวที่แห้งขาดน้ำพยายามผลิตน้ำมันออกมาทดแทนความชุ่มชื่นที่หายไปจนเกิดเป็นน้ำมันส่วนเกินบนผิว 

 

วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอนำ 4 ทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงมาฝากกัน ซึ่งเป็นการมองหาสกินแคร์ที่เป็นมิตรกับผิวและส่วนผสมที่ช่วยคงความชุ่มชื่น

  • เลือกเคลนเซอร์ที่มีค่า pH เป็นมิตรกับผิว

  • มองหาส่วนผสมของเซราไมด์

  • ล็อคความชุ่มชื่นด้วยส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก แอซิด

  • ห้ามลืม SPF

คีย์เวิร์ด: skincare ผิวแข็งแรง