SKINCARE

‘Ice Facial’ เคล็ดลับผิวโกลว์กระชับด้วยน้ำแข็งที่ทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ใต้ตาบวม ผิวหมอง? สารพัดประโยชน์ประคบด้วยน้ำแข็งด่วน

Photo: Courtesy of owner/ @takonatsvibes

ในตอนเช้าไม่มีอะไรปลุกเราให้ตื่นได้ดีเท่าการล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ซึ่งสาวๆ ทราบหรือไม่ว่าความเย็นของน้ำนอกจากจะช่วยปลุกให้ร่างกายของเรารู้สึกกระชุ่มกระชวยแล้ว ยังช่วยปลุกผิวของเราให้ตื่นและกระชับอีกด้วย Ice Facial การจุ่มหรือประคบผิวหน้าในน้ำแข็งเป็นหนึ่งในเฟเชียลทิปส์ที่เซเล็บและบิวตี้กูรูหลายคนชื่นชอบ โดยสาวๆ ทราบหรือไม่ว่าน้ำแข็งนั้นสามารถช่วยต่อสู้ปัญหาผิวได้หลากหลายแบบ ตั้งแต่ผิวหน้าที่โทรมจากการนอนน้อยไปจนถึงสิวอักเสบ เนื่องจากความเย็นจากน้ำแข็งนั้นทำให้หลอดเลือดหดตัวลง ซึ่งเพื่อให้เกิดความสมดุลร่างกายของเราก็จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีก็จะส่งผลให้ผิวของเราดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยต้านการอักเสบของผิวได้ด้วย เอาล่ะ! ประโยชน์ดีๆ ของน้ำแข็งที่มีต่อผิวมีอะไรบ้างเลื่อนอ่านต่อกันเลย

 

 

ช่วยให้ผิวโกลว์แลสุขภาพดี

เฟเชียล์สิสต์ที่ดูแลผิวหน้าให้เซเล็บและเจ้าของแบรนด์สกินแคร์ชื่อดังอย่าง  Ole Henriksen ได้ประกอบการใช้น้ำแข็งเข้าไปในขั้นตอนการนวดหน้าของเขาด้วย ซึ่งน้ำแข็งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดส่งผลให้ผิวหน้าของเราโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเพื่อให้น้ำแข็งของเขามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Ole Henriksen เผยว่าเขาหมักน้ำก่อนนำไปแช่แข็งด้วยส่วนผสมที่ดีต่อผิวอย่างเช่น Rosehip seed tea, วิตามินซี และชาเขียวที่ช่วยเรื่องการต้านอนุมูลอิสระ และหลังจากที่นำน้ำแข็งออกมาจากช่องฟรีซ เขาก็แนะนำให้ห่อน้ำแข็งในผ้าบางๆ และค่อยๆ ประคบไปทั่วๆ ผิวหน้า หรือสำหรับเทคนิคที่ง่ายและรวดเร็ว สาวๆ สามารถนำชามขนาดกว้างกว่าใบหน้าของเรามาใส่น้ำและแช่น้ำแข็ง จากหลังจุ่มหน้าลงไปในน้ำ ก็จะสามารถช่วยลดอาการบวมน้ำและช่วยให้ผิวดูโกลว์ขึ้นได้อีกด้วย เป็นทิปส์ที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบตื่นมาแล้วมีอาการผิวบวม

 

ช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบ

อีกหนึ่งประโยชน์ของน้ำแข็งก็คือช่วยลดอาการอักเสบของสิว โดยความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยให้หลอดเลือดบริเวณผิวหน้าหดตัวลงส่งผลให้อาการอักเสบบนผิวนั้นลดลงตามไปด้วย ซึ่งในขั้นตอนการประคบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำว่าให้ประคบสลับระหว่างน้ำแข็งและผ้าชุบน้ำอุ่นสักประมาณอย่างน้อย 6 รอบ โดยการประคบลักษณะนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทั้งนี้หากเป็นคนที่ผิวแดงได้ง่าย แนะนำว่าไม่ควรใช้น้ำที่เย็นหรือร้อนจัดจนเกินไปประคบหรือแช่ใบหน้า สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำคือให้อมน้ำแข็งไว้ติดกับเพดานปากเพราะเมื่อจุดรับความรู้สึกนี้มีความเย็นก็จะช่วยให้หลอดเลือดที่ไหลทั่วๆ ผิวหน้าหดตัวลงได้ ซึ่งเป็นอีกทิปส์ที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิว

 

ช่วยลดอาการบวมใต้ตา

นำน้ำแข็งห่อในแผ่นก๊อซหรือผ้าบางๆ แล้วค่อยๆ ประคบน้ำแข็งจากขอบตาด้านในไปยังหางคิ้วในทิศทางครึ่งวงกลม โดยเทคนิคนี้จะช่วยเดรนของเสียซึ่งจะช่วยลดอาการบวมลงได้ นอกจากนี้สาวๆ ยังสามารถนำกาแฟดำไปแช่เป็นก้อนน้ำแข็งแทนน้ำเปล่า เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการประคบเย็นเนื่องจากในกาแฟนั้นมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมได้ 

 

source: https://www.vogue.com/article/ice-cubes-best-skincare-trick-pore-shrinking-acne-cure-beauty-benefits

WATCH

คีย์เวิร์ด: Beauty Tips