MAKE UP

Do & Don't ใช้แป้งเซตเบสเมกอัพอย่างไรให้ติดทนตลอดวัน ไม่ลอยเมื่อเจอแฟลช

หากใช้แป้งแต่ละประเภทให้ถูกต้องก็จะทำให้เมกอัพสวยเป๊ะ ไม่ไหลเยิ้มระหว่างวัน

เคยเป็นไหมเวลาแต่งหน้าเสร็จแล้วเมกอัพดูไม่เป็นผิว ไม่ติดทน แถมยังไหลเยิ้มระหว่างวันอีก ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งการเตรียมผิวที่ไม่ดี การเลือกรองพื้นไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงการเซตเบสเมกอัพไม่ถูกต้อง สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือ "แป้ง" นั่นเอง หลายคนอาจเคยทำความรู้จักกับแป้งแต่ละประเภทในคอนเทนต์ Powder 101 ไปแล้ว คราวนี้โว้กบิวตี้พามาแนะนำทิปส์การทาแป้งที่ถูกต้อง เพื่อให้เมกอัพดูเป๊ะ เรียบเนียนไปกับผิว แถมไม่โป๊ะเมื่อเจอแสงแฟลชด้วย

 

Do

หลังรองพื้นหรือคอนซีเลอร์แล้ว รอสักพักให้เนื้อลิควิดเริ่มแห้งก่อนจากนั้นค่อยลงแป้ง แต่ถ้าหากเป็นเนื้อครีมก็สามารถลงแป้งตามได้ทันที แนะนำว่าให้ลงแป้งในลักษณะกดเบาๆ ลงบนผิวเหมือนเป็นการซีลปิดไม่ให้รองพื้นขยับตัว

Don't

เราอาจเคยเห็นภาพหลุดของดาราสาวฮอลลีวูดมีคราบแป้งเลอะตามผิวหน้า ซึ่งเกิดจากการแมตช์รองพื้นที่มี SPF กับแป้ง Hight Definition (HD) ถ้ามองด้วยตาเปล่าอาจไม่เห็น แต่เมื่อเจอแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป สารกันแดดในรองพื้นจะสะท้อนกลับกลายเป็นเหมือนคราบแป้งติดตามผิวหน้าแทน

Pure Loose Powder จาก IPSA (ราคา 1,800 บาท)

 

Do

การเติมแป้งระหว่างวันควรซับความมันออกจากผิวหน้าก่อน แนะนำให้ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับผิวหน้าที่ไม่ดึงเอาน้ำมันออกจากผิวมากเกินไปเหมือนกับกระดาษซับมัน จากนั้นค่อยเติมแป้งโดยใช้แปรงหัวพุ่มใหญ่วนไปทั่วใบหน้า หรือถ้าใครไม่ได้ลงรองพื้นก่อนหน้านี้ สามารถใช้พัฟฟ์กับแป้งผสมรองพื้นกดเบาๆ บนผิวหน้าได้

 

Oil Blotting Paper จาก Shiseido (ราคา 180 บาท)

 

Don't

หยุดการใช้พัฟฟ์ถูหรือปาดบนผิว เพราะไม่ได้ช่วยให้แป้งติดทนนานและอาจทำให้เกิดคราบได้ง่ายกว่าเดิม แถมยังเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย ฉะนั้นให้ใช้พัฟฟ์จิกแป้งจากตลับมาทีละน้อย และกดเบาๆ บนผิว สำหรับใครที่ไม่ต้องการการปกปิดมาก แนะนำให้กดแค่บางส่วนเพื่อให้สีผิวสม่ำเสมอกันก็เพียงพอ

Renewing Powder Foundation จาก THREE (ราคา 1,750 บาท)

 

Do

เริ่มจากทาแป้งในบริเวณที่กว้างที่สุดก่อน นั่นก็คือบริเวณแก้ม จากนั้นค่อยทาเข้ามาตรงจมูกและคาง ไม่ควรลงแป้งตรงบริเวณนี้หนาเกินไป เพราะเป็นจุดที่มีความมันง่าย อาจทำให้เกิดคราบและตกร่องได้ง่ายกว่าจุดอื่น

Don't

เมื่อลงรองพื้นบนผิวหน้าแล้วควรตามด้วยแป้งฝุ่นสูตรไร้สีเท่านั้น การใช้แป้งผสมรองพื้นหรือแป้งที่ผสมพิกเมนต์สีทาทับจะทำให้สีรองพื้นผิดเพี้ยน ผิวหน้าจะดูหนา เป็นคราบง่ายและหมองคล้ำเป็นสีออกเทา

Ultra HD Loose Powder Translucent จาก Make Up For Ever (ราคา 1,270 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / @stellatumakeup

คีย์เวิร์ด: tip how-to powder