ทำไมส่วนผสมเติมความชุ่มชื่นอย่าง Hyaluronic Acid ถึงสำคัญในสกินแคร์รูทีน

Vogue Beauty Guide ทำความรู้จักคุณสมบัติของกรดไฮยาลูรอนิค

ความชุ่มชื่นเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี ซึ่งถ้าพูดถึงการเติมน้ำให้ผิวหรือฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้านให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แน่นอนว่าจะต้องพูดถึง Hyaluronic Acid หรือกรดไฮยารูลอนิก ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมฮีโร่ที่หลายคนคุ้นเคยกัน  โดยในปัจจุบันสามารถพบได้หลายผลิตภัณฑ์ อย่าง เซรั่ม มาส์ก และมอยซ์เจอไรเซอร์ วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอพาทำความรู้จักคุณสมบัติของกรดไฮยารูลอนิก และเหตุผลที่ทำไมเราถึงควรมีส่วนผสมนี้ไว้ในสกินแคร์รูทีนHyaluronic Acid 101

กรดไฮยารูลอนิกเป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาได้เอง เป็นส่วนประกอยสำคัญของน้ำที่ช่วยหล่อลื่นส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงผิวหน้า โดยจะทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น คงสภาพผิวให้เรียบเนียน และยืดหยุ่น แต่ด้วยปัจจัยอย่าง อายุที่เพิ่มขึ้นหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สามารถส่งผลให้กรดไฮยารูลอนิกที่มีอยู่ในร่างกายลดลงได้ ซึ่งส่งผลให้ความชุ่มชื่นระเหยออกจากชั้นผิวได้ง่ายขึ้นจนผิวเกิดอาการแห้ง ขาดน้ำและทำให้ริ้วรอยแห่งวัยปรากฏชัดขึ้น

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยารูลอนิกจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในสกินแคร์รูทีน โดยมีคุณสมบัติเป็นเหมือนกาวที่ช่วยเชื่อมต่อระหว่างชั้นผิวหนัง คอลลาเจน และอีลาสตินเข้าด้วยกัน นอกจากจะช่วยอุ้มน้ำไว้ในชั้นผิวแล้ว ยังเป็นส่วนผสมที่ช่วยพาส่วนผสมสำคัญและสารบำรุงผิวในสกินแคร์ตัวอื่นๆ ที่มีอยู่ในรูทีนซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

Hyaluronic Acid เหมาะกับใครบ้าง

กรดไฮยารูลอนิกเป็นส่วนผสมที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว นอกจากในรูปแบบของส่วนผสมในสกินแคร์อย่างเซรั่มหรือมอยซ์เจอไรเซอร์แล้ว กรดไฮยารูลอนิกสามารถฉีดเข้าผิวได้ หรือที่รู้จักกันในชื่อของฟิลเลอร์  โดยนิยมใช้เพื่อช่วยแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า อย่างช่วยให้บริเวณที่หย่อนคล้อยหรือมีริ้วรอยร่องลึกดูกระชับขึ้น1 / 3

B-Hydra Intensive Hydration Serum จาก Drunk Elephant
เซรั่มเนื้อเจลช่วยเติมน้ำให้ผิว พร้อมช่วยล็อคความชุ่มชื่น
2 / 3

Hyaluronic Marine Hydration Booster จาก Dr. Dennis Gross
เซรั่มเข้มข้นช่วยบูสต์ความชุ่มชื่นให้ผิวแลดูกระชับ
3 / 3

Water Drench™ Hyaluronic Cloud Cream Serum จาก Peter Thomas Roth
มอยซ์เจอไรเซอร์ที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมของกรดไฮยารูลอนิก ช่วยมอบความชุ่มชื่นแก่ผิวได้ยาวนานถึง 72 ชั่วโมง


คีย์เวิร์ด: hyaluronic acid