WELLNESS

5 สูตรน้ำผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ เติมสารอาหารให้ร่างกาย บูสต์ระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น

น้ำผักผลไม้ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มดับกระหาย แต่ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารสำคัญที่เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง

     น้ำผักผลไม้ไม่ได้มีดีแค่มอบความสดชื่น แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ไฟเบอร์ในผักผลไม้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ซึ่งถ้าใครที่อยากมีสุขภาพดี หุ่นเป๊ะ และระบบเผาผลาญที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองมาเริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำผักผลไม้สูตรเด็ดเหล่านี้ รับรองว่าช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน ทั้งยังทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน ซึ่งต่อไปนี้คือสูตรน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพที่โว้กบิวตี้อยากแนะนำให้ลอง

 

ภาพถ่ายโดย Charlotte May 

จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/5946800/ 

สูตรดีท็อกซ์เร่งเผาผลาญ

     น้ำสูตรนี้ใช้ส่วนผสม ได้แก่ แตงกวา 1/2 ลูก, ผักใบเขียว (เช่น คะน้า หรือ ผักโขม) 1 ถ้วย, สับปะรด 1/4 ลูก และขิง 1 ชิ้นเล็กๆ วิธีทำคือให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้ปั่นได้ง่ายและได้ความข้นที่ต้องการ และดื่มทันทีหลังจากปั่นเสร็จ ประโยชน์ของสูตรนี้มาจากแตงกวาที่จะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายชุ่มชื้น ผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น สับปะรดมีเอนไซม์บรอมิเลนช่วยย่อยโปรตีน และขิงช่วยเร่งการเผาผลาญ

 

ภาพถ่ายโดย Denys Gromov 

จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/5668175/ 

สูตรเพิ่มพลังงานให้กระปรี้กระเปร่า

     น้ำผกผลไม้ปั่นสูตรนี้มอบรสชาติหวานอมเปรี้ยวธรรมชาติ ดื่มแล้วช่วยเพิ่มพลังงานดี ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นฉับพลัน วิธีทำให้ปั่นส่วนผสมทุกอย่างเช้าด้วยกัน ได้แก่ แครอท 1 หัว, แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก, ขิง 1 ชิ้นเล็กๆ และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ โดยน้ำผักผลไม้สูตรนี้ซ่อนสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับมากมาย อาทิ แครอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แอปเปิ้ลเขียวมีไฟเบอร์สูง ขิงช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ และน้ำมะนาวที่มีวิตามินซี แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วย

 



WATCH



ภาพถ่ายโดย Lisa Fotios 

จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/12049996/ 

สูตรเสริมภูมิคุ้มกัน

     สมูทตี้สีเขียวที่ได้จากการปั่นรวมกันของผักใบเขียว (เช่น คะน้า ผักโขม หรือใบปวยเล้ง) 1 ถ้วย, แอปเปิลเขียว 1 ลูก, มะนาว 1/2 ลูก และน้ำ 200-300 มล. เป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ทั้งวิตามินเอ ซี และเค รวมถึงแร่ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ซึ่งล้วนจำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้แอปเปิลเขียวและมะนาวยังอุดมไปด้วยวิตามินซี  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์สำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรค

 

ภาพถ่ายโดย Iryna Mosiiash 

จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/593575/ 

สูตรต่อสู้กับอนุมูลอิสระ

     แม้ว่าหลายคนอาจจะเข้าใจว่ามะเขือเทศเป็นผัก แต่จริงๆ แล้วมะเขือเทศเป็นผลไม้ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน (โดยเฉพาะวิตามินซี) และไลโคปีน ซึ่งเป็นสารไฟโตเคมีคัลที่ทราบกันดีว่าช่วยกำจัดอนุมูลอิสระและช่วยลดการอักเสบในร่างกาย สูตรนี้จึงจะใช้มะเขือเทศเป็นส่วนประกอบหลัก 2 ถ้วย ปั่นรวมกับอะโวคาโด 1/2 ลูก, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, เซเลอรี่ 1/4 ถ้วย, เกลือเล็กน้อย และน้ำแข็ง 2 ถ้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีรสชาติอร่อยคล้ายกับค็อกเทล Bloody Mary

 

ภาพถ่ายโดย Ralitsa Racheva 

จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/11136329/ 

สูตรโปรตีนแน่น กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

     น้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพสูตรนี้ใช้บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 1/2 ถ้วย, เนยอัลมอนด์ 1/2 ช้อนโต๊ะ, นมอัลมอนด์ (ไม่หวาน) 1/2 ถ้วย, ผงโปรตีน 1 ช้อน และน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา ซึ่งด้วยบลูเบอร์รี่ที่เป็นวัตถุดิบหลักทำให้สมูทตี้ตัวนี้จึงกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดี เนื่องจากมีไซยานิดิน-3-กลูโคไซด์ (C3G) ซึ่งเป็นไฟโตเคมีคัลช่วยเพิ่มการผลิตอะดิโปเนกติน ขณะเดียวกันก็เพิ่มฮอร์โมนเลปตินที่กดความอยากอาหารเอาไว้ รวมถึงช่วยลดอาการบวมน้ำด้วย

 

     การดื่มน้ำผักผลไม้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพใหญ่ในการดูแลสุขภาพเท่านั้น การจะมีสุขภาพที่ดีได้จำเป็นต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ดี และการพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน

 

WATCH