รองพื้น VS. ทินท์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ จะรู้ได้ไงว่าเบสแบบไหนเหมาะกับประเภทผิวของเราที่สุด?

ไกด์ในการเลือกผลิตภัณฑ์รองพื้นทั้งแบบปกปิดสูง ไปจนถึงปกปิดบางเบาอย่างเช่น CC และ BB ครีม

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรองพื้นถือเป็นไอเท็มที่จำเป็นของสาวๆ ทุกคนในแต่ละวัน เพราะเป็นไอเท็มที่สามารถช่วยเนรมิตผิวสวยได้ภายในพริบตา อย่างไรก็ตามในท้องตลาดตอนนี้ก็มีรองพื้นให้เลือกใช้หลากหลายประเภททั้งรองพื้นปกปิดสูง BB CC และ DD ครีม รวมถึงทินท์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางบาง โดยถึงแม้เบสแต่ละประเภทจะมีจุดประสงค์คล้ายกันในเรื่องของการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ แต่ในความจริงแล้วรองพื้นแต่ละประเภทนั้นมีเอกลักษณ์และหน้าที่เฉพาะตัวที่สาวๆ อาจจะไม่ทราบมาก่อน วันนี้โว้กบิวตี้จะพารู้จักความแตกต่างของรองพื้นแต่ละชนิด ว่าชื่อย่อมาจากอะไร ทำหน้าที่อะไร และผิวแบบไหนเหมาะกับรองพื้นแบบใดบ้าง

เริ่มจากงานเบสที่บางเบาก่อน นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ ทินท์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งรวมถึง CC BB และ DD ครีม โดยรองพื้นประเภทนี้มีเนื้อสัมผัสที่บางเบาหากเทียบกับรองพื้น (Foundation) ที่ให้การปกปิดที่สูงกว่า CC ครีมนั้นย่อมาจากคำว่า Complexion Correction ซึ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่โฟกัสในเรื่องการปกปิดรอยแดงบนผิว โดยจะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ส่วน BB ครีมนั้นย่อมาจาก Blemish Balm ซึ่งเป็นประเภทรองพื้นที่ทำหน้าที่หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน โดยรวมเอาสกินแคร์ รองพื้น และกันแดดไว้ในหนึ่งเดียว เป็นไอเท็มที่วันไหนรีบๆ หรือไม่มีเวลาก็สามารถคว้าขึ้นมาทาแล้วพร้อมออกจากบ้านทันที นอกจากนี้ยังมี DD ครีมหรือ Dynamic Do-all ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่รวมการทำงานของ CC และ BB ไว้ด้วยกัน รวมถึงมีการเติมสรรพคุณอื่นๆ อย่างเช่นช่วยลดริ้วรอยหรือ Anti-Aging เข้าไปด้วยเป็นต้น

ความแตกต่างของ CC และ BB ครีมก็คือระดับการปกปิด ซึ่งภายในรองพื้นที่เป็น CC ครีมจะมีพิกเม้นต์ที่สูงกว่าที่เป็น BB ครีม เพราะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยปกปิดริ้วรอยและรอยแดงบนผิว ในขณะที่ BB จะเป็นไอเท็มปกปิดและปกป้องผิวซะส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็น CC หรือ BB ครีม รองพื้นประเภทนีมีเนื้อสัมผัสที่ตอบโจทย์สำหรับการแต่งหน้าแบบ Everyday Look หรือสำหรับคนที่ไม่ชอบความหนาหรือแน่นของรองพื้นแบบปกติ

BB Dis-A-Pore Beauty Balm จาก Dr.Jart+

 

แล้วจะเลือกรองพื้นเนื้อลิควิดประเภทไหนดีที่เหมาะกับผิวตัวเอง?

ในการเลือกรองพื้นให้เข้ากับผิวหน้าของเรานั้นสามารถวัดได้จาก 2 ปัจจัยหลักๆ นั่นคืออย่างแรก ลุคเมกอัพแบบไหนที่เราต้องการ/ ชอบแต่ง? และอย่างที่สอง ประเภทผิวของเราเป็นแบบไหน? หากสาวๆ ต้องการผิวหรือลุคเมกอัพที่เนียนไร้ที่ติ หรือมีรอยสิวและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอแบบเด่นชัด รองพื้นที่ให้การปกปิดสูงจะตอบโจทย์กับสาวๆ มากกว่าผลิตภัณฑ์ประเภททินท์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ แต่ถ้าสาวๆ อยากได้การปกปิดที่ดูเป็นธรรมชาติและไม่ได้กังวลเรื่องการปกปิดสักเท่าไหร่ รองพื้นประเภททินท์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ อย่างเช่น CC หรือ BB ครีมก็จะตอบโจทย์กับการแต่งลุคเมกอัพที่เน้นความเป็นธรรมชาติ

นอกจากการเลือกรองพื้นจากลุคเมกอัพที่เราชื่นชอบแล้ว เราแนะนำให้ลองสังเกตสภาพผิวของตัวเองในช่วงนั้นๆ เช่นหากเป็นคนที่มีผิวแห้งง่าย CC หรือ BB ก็จะช่วยให้ผิวของเราดูชุ่มชื้นมากกว่ารองพื้นที่ให้การปกปิดสูง ทั้งนี้หากมีผิวผสมถึงผิวมันและต้องการรองพื้นที่ติดทนตลอดวันและยังให้ผิวแลดูชุ่มชื้นอยู่ รองพื้นที่ปกปิดสูงก็จะตอบโจทย์มากกว่า โดยทิปส์ที่ช่วยเลี่ยงอาการผิวดูแห้งระหว่างวันได้ก็คือการลงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ก่อนลงรองพื้นนั้นเอง  

make up by @diane.kendal

 

Tinted Moisturizer Oil Free SPF 20 UVB/UVA จาก Laura Mercier

make up by @samvissermakeup1 / 3

Ultra HD Foundation จาก Make Up For Ever
2 / 3

Vanish™ Seamless Finish Liquid Foundation จาก Hourglass
3 / 3

Re(Marc)able Full Cover Foundation Concentrate จาก Marc Jacobs


cover by Kulsineetida Uthaipone

คีย์เวิร์ด: Foundation รองพื้น