แนะนำ 3 สูตรเมนูขนมหวาน ทำง่าย อร่อยได้แบบไม่ต้องพึ่งเตาอบ

เป็นเมนูขนมหวานที่ทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ แถมไม่ต้องใช้เตาอบด้วย

Photo: kinlakestars

สำหรับใครที่อยู่หอพักหรือคอนโด ไม่มีเตาอบ แล้วอยากทำขนมกินเอง นั่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะโว้กบิวตี้ขอนำเสนอสูตรทำขนมหวานแบบไม่ต้องพึ่งเตาอบ แค่มีวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้ว วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ใครที่กำลังอยากลองหัดทำขนม นี่คือเวลาฝึกมือที่ดีที่สุด ตามไปดูแต่ละเมนูกัน

คัสตาร์ดคาราเมล

วัตถุดิบ

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง

2. น้ำตาล 200 กรัม

3. นมจืด 200 มิลลิกรัม

4. กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด

วิธีทำ

1. นำน้ำตาลไปเคี่ยวจนกลายเป็นคาราเมล จากนั้นให้เติมน้ำสะอาดลงไป แล้วเคี่ยวต่อจนคาราเมลเริ่มจะเหนียว ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา

2. เทคาราเมลทั้งหมดใส่ถ้วยที่เตรียมเอาไว้ พอคาราเมลหายร้อน เริ่มจะพออุ่น ก็ให้ยกใส่ตู้เย็น

3. นำนมจืดไปอุ่นนำไข่ น้ำตาลทรายมาตีให้เข้ากัน จากนั้นให้หยดกลิ่นวนิลาลงไป เพื่อเพิ่มความหอมหวาน

4. นำนมที่อุ่นจนพอร้อนมาเทใส่ในไข่ที่คนส่วนผสมให้เท่ากัน

5. จากนั้นนำส่วนผสมคัสตาร์ดที่ได้มากรอง เนื้อคัสตาร์ดจะได้เนียนๆ

6. นำคัสตาร์ดไปเทลงในถ้วยคาราเมล แล้วนำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที

7. นึ่งเสร็จ ทิ้งไว้ให้พออุ่น นำไปแช่ในตู้เย็น พร้อมรับประทาน

 

ไอศกรีมส้ม

วัตถุดิบ

1. น้ำตาล 360 กรัม

2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

3. น้ำส้มคั้น 2 1/2 ถ้วยตวง

4. น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง

5. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1. ละลายน้ำตาลทรายโดยผสมกับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลาย

2. พักน้ำตาลให้เย็นลง เติมน้ำส้ม น้ำมะนาวและวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน

3. เทใส่กล่องพลาสติก แช่ช่องฟรีซไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไอติมออกมากวนเพื่อไม่ให้ไอศกรีมเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เอาออกมาคนทุก 2 ชั่วโมง เพื่อความเนียนของเนื้อไอศกรีม จนเนื้อไอศครีมแข็งตัวดี พร้อมเสิร์ฟ

โอริโอ้ชีสเค้ก

วัตถุดิบ

1. โอรีโอ้ประมาณ 20 ชิ้น 

2. เนยสดเค็ม 100 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง 

3. ครีมชีส 500 กรัม หรือ 2 + 1/2 ถ้วยตวง

4. น้ำตาล 150 กรัม หรือ 3/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา

5. ผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา

6. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมะนาว 20 กรัม หรือ 2 ช้อนโต๊ะ

8. วิปปิ้งครีม 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง 

วิธีทำ

1. แยกส่วนโอริโอ้ โดยแยกเนื้อครีมสีขาวกับคุ้กกี้สีดำออกจากกัน

2. นำโอรีโอ้ใส่ถุงใสแล้วมัดปากถุงให้แน่น จากนั้นทุบให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ชามไว้

3. นำเนยสดไปละลายในไมโครเวฟ 1 นาที ให้เป็นน้ำ แล้วพักให้อุ่น นำเนยที่ละลายเทผสมกับโอรีโอ้ที่บดแล้ว คลุกให้เข้ากัน

4. นำส่วนผสมโอรีโอ้ไปกรุลงในพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ใช้ส้อมช่วยกดให้เป็นฐานแน่นๆ

5. นำไปแช่เย็น 6-7 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาก็นำออกมาจากตู้เย็น

6. เตรียมครีมชีส 2 กล่อง นำออกมาพักไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 30 นาที นำมาตีให้เนื้อเนียน ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน

7. นำผงเจลาตินไปละลายกับน้ำสะอาด จากนั้นนำใส่หม้อตั้งไฟคนให้ละลายแล้วนำมาเทใส่อ่างผสมที่มีครีมชีส

8. เติมน้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากัน จากนั้นเติมวิปปิ้งครีมลงไป หักโอรีโอ้เป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปมากหรือน้อยตามชอบ

9. นำไปเทลงบนฐานที่เตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยโอรีโอ้ นำไปแช่ตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาให้ใช้มีดแซะขอบแล้วยกก้นพิมพ์ขึ้นมา ตัดเป็นชิ้นแล้วจัดเสิร์ฟ

 

 

 

 

 

Source: www.cookpad.com

คีย์เวิร์ด: dessert snack stay home