WELLNESS
แนะนำ 3 สูตรเมนูขนมหวาน ทำง่าย อร่อยได้แบบไม่ต้องพึ่งเตาอบเป็นเมนูขนมหวานที่ทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ แถมไม่ต้องใช้เตาอบด้วย |
Photo: kinlakestars
สำหรับใครที่อยู่หอพักหรือคอนโด ไม่มีเตาอบ แล้วอยากทำขนมกินเอง นั่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะโว้กบิวตี้ขอนำเสนอสูตรทำขนมหวานแบบไม่ต้องพึ่งเตาอบ แค่มีวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้ว วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ใครที่กำลังอยากลองหัดทำขนม นี่คือเวลาฝึกมือที่ดีที่สุด ตามไปดูแต่ละเมนูกัน
คัสตาร์ดคาราเมล
วัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาล 200 กรัม
3. นมจืด 200 มิลลิกรัม
4. กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลไปเคี่ยวจนกลายเป็นคาราเมล จากนั้นให้เติมน้ำสะอาดลงไป แล้วเคี่ยวต่อจนคาราเมลเริ่มจะเหนียว ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา
2. เทคาราเมลทั้งหมดใส่ถ้วยที่เตรียมเอาไว้ พอคาราเมลหายร้อน เริ่มจะพออุ่น ก็ให้ยกใส่ตู้เย็น
3. นำนมจืดไปอุ่นนำไข่ น้ำตาลทรายมาตีให้เข้ากัน จากนั้นให้หยดกลิ่นวนิลาลงไป เพื่อเพิ่มความหอมหวาน
4. นำนมที่อุ่นจนพอร้อนมาเทใส่ในไข่ที่คนส่วนผสมให้เท่ากัน
5. จากนั้นนำส่วนผสมคัสตาร์ดที่ได้มากรอง เนื้อคัสตาร์ดจะได้เนียนๆ
6. นำคัสตาร์ดไปเทลงในถ้วยคาราเมล แล้วนำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที
7. นึ่งเสร็จ ทิ้งไว้ให้พออุ่น นำไปแช่ในตู้เย็น พร้อมรับประทาน
WATCH
ไอศกรีมส้ม
วัตถุดิบ
1. น้ำตาล 360 กรัม
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3. น้ำส้มคั้น 2 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
5. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลทรายโดยผสมกับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลาย
2. พักน้ำตาลให้เย็นลง เติมน้ำส้ม น้ำมะนาวและวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
3. เทใส่กล่องพลาสติก แช่ช่องฟรีซไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไอติมออกมากวนเพื่อไม่ให้ไอศกรีมเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เอาออกมาคนทุก 2 ชั่วโมง เพื่อความเนียนของเนื้อไอศกรีม จนเนื้อไอศครีมแข็งตัวดี พร้อมเสิร์ฟ
โอริโอ้ชีสเค้ก
วัตถุดิบ
1. โอรีโอ้ประมาณ 20 ชิ้น
2. เนยสดเค็ม 100 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
3. ครีมชีส 500 กรัม หรือ 2 + 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาล 150 กรัม หรือ 3/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนชา
5. ผงเจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
6. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 20 กรัม หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
8. วิปปิ้งครีม 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แยกส่วนโอริโอ้ โดยแยกเนื้อครีมสีขาวกับคุ้กกี้สีดำออกจากกัน
2. นำโอรีโอ้ใส่ถุงใสแล้วมัดปากถุงให้แน่น จากนั้นทุบให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ชามไว้
3. นำเนยสดไปละลายในไมโครเวฟ 1 นาที ให้เป็นน้ำ แล้วพักให้อุ่น นำเนยที่ละลายเทผสมกับโอรีโอ้ที่บดแล้ว คลุกให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมโอรีโอ้ไปกรุลงในพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ใช้ส้อมช่วยกดให้เป็นฐานแน่นๆ
5. นำไปแช่เย็น 6-7 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาก็นำออกมาจากตู้เย็น
6. เตรียมครีมชีส 2 กล่อง นำออกมาพักไว้ในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 30 นาที นำมาตีให้เนื้อเนียน ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน
7. นำผงเจลาตินไปละลายกับน้ำสะอาด จากนั้นนำใส่หม้อตั้งไฟคนให้ละลายแล้วนำมาเทใส่อ่างผสมที่มีครีมชีส
8. เติมน้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากัน จากนั้นเติมวิปปิ้งครีมลงไป หักโอรีโอ้เป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปมากหรือน้อยตามชอบ
9. นำไปเทลงบนฐานที่เตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยโอรีโอ้ นำไปแช่ตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาให้ใช้มีดแซะขอบแล้วยกก้นพิมพ์ขึ้นมา ตัดเป็นชิ้นแล้วจัดเสิร์ฟ
Source: www.cookpad.com
WATCH