SKINCARE

5 เหตุผลที่ทำไม 'แตงกวา' จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวหน้า

นี่คือประโยชน์ของแตงกวาที่ช่วยในการดูแลบำรุงผิว

เชื่อว่าหนึ่งในเทคนิคการดูแลบำรุงผิวที่หลายคนเคยทำคือการนำแตงกวามาฝานเป็นแผ่นๆ แล้ววางแปะเป็นมาสก์บนใบหน้า เพราะจะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวรู้สึกสดชื่นอีกครั้ง โว้กบิวตี้ขอพามาทำความรู้จักกับส่วนผสมนี้เพิ่มเติมว่าทำไมหลายๆ แบรนด์จึงมักนำแตงกวามาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์

 

ประโยชน์ของแตงกวา

  • ลดความบวมและรอยคล้ำใต้ตา

แตงกวามีส่วนผสมที่เรียกว่า “Flavonoids” และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวม ผิวแพ้แดง และระคายเคืองได้ดี นอกจากนี้แตงกวายังมีความเย็น เราจึงมักนำมาฝานเป็นแผ่นๆ แล้วมาสก์แปะบนดวงตา เพื่อช่วยทำให้เส้นเลือดบริเวณนั้นหดตัวลงลดอาการตาบวมและรอยคล้ำใต้ตา

  • ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เผยผิวเนียนนุ่ม

น้ำที่มีอยู่ในแตงกวาจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี แถมยังมีเอนไซม์ Erepsin ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ ส่งผลให้ผิวที่หยาบกร้านกลับมาดูเรียบเนียนขึ้น

  • บรรเทาอาการผิวไหม้แดดและผิวระคายเคือง

แตงกวาที่มีฤทธิ์เย็นจะช่วยอาการแสบร้อนของผิว เพราะอุดมไปด้วยน้ำ โพแทสเซียม ซัลเฟต วิตามินเอ และวิตามินซีที่ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้ จึงเหมาะสำหรับใครที่มีผิวแห้งกร้าน หรือผิวไหม้จากแดด

  • ช่วยชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย

ในแตงกวามีสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่สำคัญ คือ วิตามินซีและกรดฟีนอลิก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอย รวมถึงฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากมลภาวะภายนอกด้วย

  • ป้องกันการเกิดสิวและสิวหัวดำ

แตงกวามีฤทธิ์ขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งนอกจากการกินแตงกวาเพื่อช่วยดีท็อกซ์ร่างกายแล้ว การนำแตงกวามาพอกหน้ายังช่วยให้เอนไซม์และวิตามินจากแตงกวาได้ทำความสะอาดผิวหน้า รวมทั้งบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง ลดโอกาสเกิดสิวและสิวหัวดำได้ด้วย

Moisture Surge Eye Hydro Filler Concentrate จาก Clinique (ราคา 1,600 บาท)

ครีมบำรุงผิวรอบดวงตา เนื้อสัมผัสแบบ Water-Gel เมื่อทาลงบนผิวแล้วจะแตกตัวเป็นน้ำ ซึมซาบง่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวรอบดวงตาจากมลภาวะและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวัน ให้แลดูกระชับ กระจ่างใสยิ่งขึ้น แถมมีส่วนผสมของแตงกวาที่ช่วยลดรอยคล้ำและความบวมของถุงใต้ตาด้วย

U.F.O. Ultra-Clarifying Face Oil จาก Sunday Riley (ราคา 2,760 บาท)

เฟซออยล์เนื้อบางเบา มีส่วนของทีทรีออยล์และน้ำมันจากเมล็ด Black Cumin ช่วยขจัดแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังอย่างอ่อนโยน ป้องกันการเกิดสิว นอกจากนี้ยังเพิ่มความชุ่มชื่นไม่ให้ผิวแห้งแตกเป็นขุยด้วยกรดซาลิซิลิกและน้ำมันสกัดจากแตงกวา เผยผิวเรียบเนียน ดูอิ่มฟู กลิ่นค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว WATCH Cucumber Herbal Conditioning Cleanser จาก Kiehl's (ราคา 1,050 บาท)

เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมของแตงกวาเป็นหลัก จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและไม่แห้งตึงหลังจากล้างเสร็จ เพราะปราศจากซัลเฟอร์ ใครที่มีผิวแห้งหรือผิวบอบบาง สามารถใช้ได้เพราะช่วยปลอบประโลมผิวไปในตัวด้วย

Micro Cleanse Super Scrub จาก ALPHA-H (ราคา 1,280 บาท)

สครับสำหรับผิวหน้า เนื้อสครับทำจากโจโจบา บีดส์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผสานกับกรดไกลดคลิก 12% และคาเฟอีนที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนและกระจ่างใสกว่าเดิม พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันสกัดจากเปปเปอร์มินต์และแตงกวา

Cucumber Witch Hazel Toner จาก Thayers (ราคา 690 บาท)

 โทนเนอร์ปรับสภาพผิวสูตรแตงกวา มีวิตามินซีและกรดฟีนอลิก ช่วยปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคืองและการอุดตันของผิว พร้อมได้วิตามินบี 5 มาช่วยในการรักษาความชุ่มชื่นของผิว ให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน แถมปราศจากแอลกอฮอล์ ผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบางสามารถใช้ได้

Cucumber Gel Masque จาก Peter Thomas Roth (ราคา 2,000 บาท)

มาสก์เนื้อเจลฉ่ำที่อุดมด้วยคุณค่าจากแตงกวา คาโมมายล์ ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาว ส้ม และว่านหางจระเข้ ช่วยคืนความชุ่มชื่นและดีท็อกซ์ผิวไปในตัว แนะนำให้แช่ตู้เย็นแล้วนำมามาสก์จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นและปลอบประโลมผิวจากความร้อนได้เป็นอย่างดี

Facial Spray With Aloe, Cucumber And Green Tea จาก Mario Badescu (ราคา 330 บาท)

สเปรย์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ ชาเขียว และแตงกวา มอบความชุ่มชื่นให้กับผิวที่ขาดน้ำ สามารถใช้ฉีดก่อนลงสกินแคร์หรือจะใช้ฉีดระหว่างวัน เพื่อเติมความสดชื่นให้ผิวไม่แห้งแตก

Special Edition Cool Cucumber Body Butter จาก The Body Shop (ราคา 750 บาท)

ครีมบำรุงผิว เนื้อเนียนนุ่ม มอบความชุ่มชื่นให้ผิวเย็นสดชื่นด้วยแตงกวา พร้อมกลิ่นมินต์หอมอ่อนๆ รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH