รวม 7 ข้อผิดพลาดของการกลบสิวด้วยคอนซีเลอร์ที่อาจมองข้ามไป

7 ทิปส์การกลบรอยสิว

ระหว่างที่รอให้รอยสิวและจุดด่างดำจางลง การปกปิดรอยสิวด้วยเมกอัพเป็นหนึ่งในเรื่องท้าทายที่หลายคนต้องเผชิญ โดยไม่ว่าจะเลือกปกปิดด้วยรองพื้นหรือคอนซืเลอร์ การกลบรอยสิวให้มิดและทำให้ผิวหน้าดูเนียนอย่างเป็นธรรมชาติต้องอาศัยทิปส์และสกิลการลงเมกอัพพอสมควร วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอรวม7 ข้อผิดพลาดของการกลบสิวที่อาจมองข้ามไป พร้อมเคล็ดลับการปกปิดจุดด่างดำและรอยสิวมาฝากกัน 

 

1. ไม่ได้รอให้สิวหายดีเสียก่อน

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเห็นรอยสิวทุกครั้งที่ส่องกระจกหรือเปิดกล้องเซลฟี่ แต่ก่อนที่จะเตรียมเลเยอร์คอนซีเลอร์หรือรองพื้นเนื้อหนา สังเกตุก่อนเลยว่าสิวหายดีแล้วหรือยัง ซึ่งถ้าสิวยุบหรือแห้งแล้วสามารถปกปิดด้วยคอนซีเลอร์แบบจัดเต็มกันได้เลย แต่ถ้าสิวยังไม่หายดีและยังคงอักเสบ แนะนำว่าควรหยุดพักการกลบด้วยเมกอัพหนาๆ และโฟกัสที่การรักษาสิวด้วยสกินแคร์ในกลุ่มของสปอตทรีทเม้นท์

DR. BARBARA STURM Clarifying Spot Treatment

ทรีทเม้นท์ช่วยรักษาสิวแบบทิ้นท์ที่ทำหน้าที่ปกปิดรอยสิวไปด้วยในหนึ่งเดียว

2. ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าที่สกปรก

สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในแปรงแต่งหน้าหรือฟองน้ำที่ใช้อาจทำให้สิวหายช้าและแย่ลงได้ ดังนั้นควรมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้บริเวณที่เป็นสิว


3. ไม่ได้ลงมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เพียงพอ

ถ้าในระหว่างวันพบว่าคอนซีเลอร์ที่กลบสิวไว้ดูแห้งและเป็นคราบเป็นไปได้ว่าผิวไม่ชุ่มชื่นพอ ซึ่งการลงมอยซ์เจอไรเซอร์หรือไพร์เมอร์ก่อนลงเบสเมกอัพจะช่วยเพื่อเตรียมผิวชุ่มชื่นและทำให้เมกอัพเกลี่ยไปกับผิวได้อย่างเรียบเนียนมากขึ้น


4. มองข้ามการใช้ Color Corrector 

เมกอัพในกลุ่มของ  Color Corrector นับว่าเป็นอาวุธลับของการซ่อนหรือกลบรอยสิวและจุดด่างดำต่างๆ ให้มิดเลยก็ว่าได้ โดยถ้าลงคอนซีเลอร์อย่างเดียวแล้วยังคงเห็นรอยแดงหรือรอยดำจากสิวทะลุออกมา แนะนำให้ลงคัลเลอร์คอลเร็คเตอร์เป็นสเต็ปแรก ซึ่งหลักๆ มีหน้าที่ช่วยหักลบสีที่ทำให้สีผิวของเราดูไม่สม่ำเสมอ อย่างในกรณีของรอยแดงและรอยดำจากสิว แนะนำให้เลือกใช้เป็นคัลเลอร์คอลเร็คเตอร์สีเขียว เนื่องจากตรงข้ามกับสีแดงจึงสามารถช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอได้ 

 

Stila All-In-One Color Correcting Palette

พาเลตต์รวมคัลเลอร์คอเร็คเจอร์ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

5. ไม่ได้เลือกเฉดสีคอนซีเลอร์ที่ตรงกับสีผิว

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การกลบสิวดูไม่กลืนไปกับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ก็คือสีของคอนซีเลอร์ที่ไม่ตรงกับผิวจริง ซึ่งแนะนำว่าควรเลือกเฉดสีคอนซีเลอร์ที่ใกล้เคียงกับสีผิวมากที่สุด ซึ่งควรระวังการเลือกใช้สีที่สว่างกว่าเพราะอาจทำให้รอยสิวดูเด่นขึ้นมาได้

 

IT Cosmetics Bye Bye Redness Correcting Crème

ช่วยอำพรางรอยแดง รอยดำ จากสิว

6. ใช้แปรงแต่งหน้าผิดประเภท

แปรงแต่งหน้าที่ช่างแต่งหน้าแนะนำสำหรับการกลบสิวคือแปรงที่มีขนหนาและช่วยเกลี่ยสีของเมกอัพอย่าง Buffing Brush สำหรับการลงรองพื้นทั่วๆ ใบหน้า และในส่วนของการลงคอนซีเลอร์ อาจเลือกใช้เป็นแปรงขนาดเล็กที่ขนแปรงไม่หนามากในการช่วยเกลี่ยเมกอัพรอบๆ รอยสิวให้ดูกลืนไปกับผิว นอกจากนี้อุปกรณ์อย่างฟองน้ำที่เปียกหมาดก็สามารถใช้ได้เช่นกัน โดยจะช่วยให้รองพื้นและเบสต่างๆ กลืนไปกับผิวได้อย่างเรียบเนียนมากขึ้น 

 

7. ลงเมกอัพเยอะจนเกินไป

เมกอัพที่ดูหนาและกองอยู่บนผิวอาจทำให้รอยสิวดูชัดขึ้น การเลเยอร์เมกอัพจึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญของการกลบรอยสิว ซึ่งแนะนำว่าควรค่อยๆ เลเยอร์รองพื้นหรือคอนซีเลอร์บนบริเวณที่มีจุดด่างดำ จากนั้นค่อยๆ เกลี่ยจนรอยสิวแลดูจางลง จากนั้นเซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่นเพื่อช่วยล็อคเมกอัพ

คอนซีเลอร์ที่ทีมโว้กบิวตี้อยากแนะนำ1 / 5

Radiant Creamy Concealer จาก NARS (1,320 บาท)
ให้การปกปิดระดับปานกลาง ใช้แล้วผิวยังคงดูเป็นผิว ไม่เค้กระหว่างวัน
2 / 5

Shape Tape Contour Concealer จาก Tarte (1,020 บาท)
เรื่องกลบสิวมิดต้องยกให้ Shape Tape เพราะเป็นคอนซีเลอร์ที่มอบการปกปิดแบบ Full Coverage แต่เกลี่ยง่าย และผิวยังคงดูเป็นผิว
3 / 5

Born This Way Super Coverage Multi-Use Concealer จาก Too Faced (1,150 บาท)
คอนซีเลอร์ที่ให้การปกปิดสูง แต่มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา อีกทั้งมีส่วนผสมช่วยให้ไม่เป็นคราบระหว่างวัน
4 / 5

Synchro Skin Correcting GelStick Concealer จาก Shiseido (1,300 บาท)
ให้การปกปิดระดับปานกลางไปจนถึงสูง มาพร้อมคุณสมบัติ Triple Gel Technology ที่ช่วยคงความชุ่มชื่นและปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
5 / 5

Ultra Hd Light Capturing Self-Setting Concealer จาก MAKE UP FOR EVER (940 บาท)
เนื้อสัมผัสเกลี่ยง่าย มาพร้อมการปกปิดในระดับปานกลาง และติดทนนานตลอดวัน


ภาพ : @alissajanay @jourdansloane

คีย์เวิร์ด: สิว กลบรอยสิว