คู่มือกู้ผิวตอนสิวบุก ทิปส์และไอเท็มบำรุงผิวเมื่อสิวมารบกวน

ไม่ต้องเครียดเพราะถ้าดูแลดีมันก็จะเป็นแค่เรื่องสิวๆ

‘สิว’ ปัญหารบกวนใจของสาวๆ ทุกคน แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ว่าสิวจะบุกผิวหน้าเราเมื่อไหร่ แต่ไม่ว่าจะเป็นสิวเพราะฮอร์โมน ความเครียด หรือเผลอทานของมันบ่อย การมีสกินแคร์ที่ช่วยรับมือที่ดีก็สามารถช่วยให้ปัญหาสิวของหายได้เร็วขึ้น โว้กบิวตี้ได้รวมทิปส์และสกินแคร์ Must-Have ที่ช่วยดูแลเรื่องสิวมากฝากให้สาวๆ ได้นำไปใช้กัน

 

  •  ผิวหน้าต้องสะอาด

หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวคือความสกปรกและแบคทีเรีย ดังนั้นขั้นตอนการทำความสะอาดผิวจึงเป็นขั้นตอนที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด เคลนเซอร์ที่สาวๆ เลือกใช้ควรเป็นสูตรเหมาะกับสภาพผิวตัวเอง ช่วยป้องกันการเกิดสิวและที่สำคัญไม่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว

  • เว้นการสครับผิวไปก่อน

จริงอยู่ที่การสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้เราได้เผยผิวใหม่ แต่ในช่วงที่เป็นสิวผิวของเราจะอ่อนแอกว่าปกติจึงควรเสียงสครับเพราะอาจทำให้ผิวระคายเคือง

 

  • มองหาคำว่า benzoyl peroxide, salicylic acid, glycolic acid, หรือ lactic acid ส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งสิวและความมัน แต่มีข้อควรระวังคือควรใช้เพียงทีละน้อยๆ เพราะเป็นสารที่ประสิทธิภาพสูงในการช่วยลดการอักเสบและฆ่าเชื้อสิว หากมีผิวบอบบางแนะนำให้สาวเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

  • พักเมกอัพแต่งหน้าแบบเบาๆ

เว้นการลงรองพื้นแบบจัดเต็มไปเสียก่อนช่วงนี้ เพราะหากอยากให้สิวหายไว้สาวๆ ควรให้ผิวหน้าของเราได้หายใจอย่างสะดวกแบบไม่มีเนื้อรองพื้นมาอุดตันรู้ขุมขน ดังนั้นช่วงที่สิวบุกควรใช้เพียงคอนซีเลอร์ปกปิดในบริเวณที่ต้องการ

 

  • หลังสิวหายอย่าชะล่าใจให้บำรุงด่วน

เพื่อให้มีรอยสิวตามมากวนใจซ้ำสอง แนะนำให้สาวๆ มองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใสและช่วยลดริ้วรอยของสิวที่แห้ง Cover Photo: Phairam Danjittrong