SKIN CARE

5 สูตรสครับกากกาแฟ ขัดผิวขาวใส ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อสปา

ทำสครับกาแฟขัดผิวใช้เองได้ง่ายๆ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

     ประโยชน์ของกาแฟไม่เพียงแค่ทำให้รู้สึกตื่นตัว สดชื่น และกระปรี้กระเปร่าพร้อมลุยงานได้ทั้งวันเท่านั้น แต่กากกาแฟที่เหลือจากการชงยังสามารถนำมาทำสครับขัดผิวได้อีกด้วย โดยในกากกาแฟมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และมีคาเฟอีนช่วยลดการอักเสบของสิว อีกทั้งยังทำหน้าที่ดีท็อกซ์สารพิษให้กับผิวชั้นนอกด้วย วันนี้โว้กบิวตี้จึงได้รวบรวมสูตรสครับกาแฟขัดผิวมาฝากกันค่ะ

 

1. สครับกากกาแฟและน้ำตาล

นำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา จากนั้นจึงนำมาขัดผิวหน้าและผิวกาย โดยกากกาแฟและน้ำตาลจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยน้ำมันมะกอก

2. สครับกากกาแฟและน้ำมันมะพร้าว

เริ่มจากนำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ  ผสมกับโยเกิร์ต ¼ ถ้วย น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว ½ ลูก คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วจึงนำมาขัดผิวหน้าและผิวกาย สูตรนี้จะช่วยในเรื่องความกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีผิวคล้ำเสียจากแดด

1 / 1

Organic Cold-pressed Virgin Coconut Oil จาก Tropicana (ราคา 200 บาท)

3. สครับหน้าด้วยกากกาแฟและน้ำผึ้ง

สำหรับสาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่าช่วงนี้หน้าหมองๆ หรือแต่งหน้าไม่ค่อยติด แนะนำให้ลองสครับผิวหน้าด้วยสูตรนี้เลย โดยเริ่มจากนำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วจึงนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ค่อยๆ นวดวนเป็นวงกลม โดยเน้นบริเวณจมูกเพื่อกำจัดสิวเสี้ยน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้นอกจากจะทำให้หน้านุ่มชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ดีอีกด้วย

 

4. สครับเท้าด้วยกากกาแฟและกล้วย

นำกากกาแฟ ¼ ถ้วย ผสมกับน้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย กล้วยสุกครึ่งลูก และเกลือ ½ ถ้วยตวง จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาทาให้ทั่วเท้า นวดเบาๆ โดยเน้นบริเวณฝ่าเท้าและตาตุ่ม ประมาณ 5-10 นาที แล้วมาสก์ทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที เมื่อครบกำหนดแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น เช็ดเท้าให้แห้งหมาด และสุดท้ายบำรุงด้วยบอดี้ออยล์ สูตรนี้จะทำให้เท้าของสาวๆ เนียนนุ่มขึ้น และช่วยลดแบคทีเรียด้วย

1 / 1

Baby Bee Nourishing Baby Oil จาก Burt's Bees (ราคาประมาณ 470 บาท)

5. สครับกากกาแฟและชาเขียว

สูตร 3in1 ช่วยลดการอักเสบ ลดรอยสิว และกลิ่นไม่พึงประสงค์  โดยเริ่มจากชงชาเขียวด้วยน้ำร้อนแล้วพักทิ้งไว้ นำกากกาแฟ ½ ถ้วย ผสมกับเกลือ 3 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา จากนั้นเติมน้ำมันโจโจ้บา 4 ช้อนโต๊ะ พร้อมชาเขียวในปริมาณที่เท่ากัน คนส่วนผสมทั้งหมดจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วผิวกาย นวดวนเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     เมื่อรู้แบบนี้แล้วเวลาสาวๆ ชงกาแฟเสร็จอย่าเผลอทิ้งกากกาแฟกันนะคะ ลองนำกากกาแฟที่เหลือใช้มาทำสครับง่ายๆ ใช้เองที่บ้านกันดีกว่า นอกจากจะทำให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใสแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย 

ภาพ : urjabeauty.com
ข้อมูล : stylecraze.com, beautycrafter.com

คีย์เวิร์ด: Scrub DIY สครับผิว