Clean Beauty 101 แนะนำ 12 แบรนด์คลีนบิวตี้ที่หาซื้อได้ในประเทศไทย

รวมแบรนด์คลีนบิวตี้ที่หาซื้อได้ในประเทศไทยสำหรับคนที่อยากผิวสุขภาพดีแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมี

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงของวงการบิวตี้ที่เห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันก็คือการที่หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพผิวกันมากขึ้น โดยเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ความงามที่มีส่วนผสมของสารเคมี และเปลี่ยนมาเลือกใช้สกินแคร์หรือเมกอัพที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีทำร้ายผิวหรือที่เรียกกันว่าคลีนบิวตี้ 

คลีนบิวตี้เป็นเทรนด์ความงามที่ได้รับความนิยมกันมาสักพักใหญ่ อย่างไรก็ตามเมื่อได้มีการนำมาแชร์กันมากขึ้นในโซเชียลมีเดียก็ได้เกิดเป็นกระแสที่ปลุกให้สาวกบิวตี้ทั่วโลกหันมาทำความรู้จักคลีนบิวตี้กันเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้หลายๆ แบรนด์ทั้งสกินแคร์ เมกอัพ และผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ พัฒนาสูตรและสร้างสรรค์ไอเท็มที่ตอบโจทย์กับหลากหลายสภาพผิว โดยได้ช่วยลบความเชื่อเก่าๆ เกี่ยวกับคลีนบิวตี้ อย่าง ส่วนผสมออแกนิคใช้แล้วไม่เวิร์คหรือประสิทธิภาพน้อยกว่าแบรนด์บิวตี้ชื่อดังต่างๆ ออกไป วันนี้ทีมโว้กบิวตี้เลยขอพาทำความรู้จักความหมายของคลีนบิวตี้ วิธีสังเกตุในการเลือกซื้อ พร้อมแนะนำแบรนด์คลีนบิวตี้น่าใช้ที่มีขายในประเทศไทยมาฝากกัน

 

คลีนบิวตี้หมายถึงผลิตภัณฑ์ความงามแบบไหน?

คลีนบิวตี้หมายถึงผลิตภัณฑ์ความงามที่ปราศจากสารเคมีและสารสังเคราะห์ที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยจะเน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่เป็นออแกนิกเป็นหลัก อย่างไรก็ตามความหมายของคลีนบิวตี้นั้นไม่ตายตัวและยังคงขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะมองว่าคลีนบิวตี้คือผลิตภัณฑ์ความงามที่ปราศจากสารเคมี และสำหรับบางคนคลีนบิวตี้คือการใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติและเป็นออแกนิก พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงอาจสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรเป็นคลีนบิวตี้ ซึ่งสิ่งที่แยกแยะระหว่างผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติกับคลีนบิวตี้ ที่จะช่วยให้เรามั่นใจเมื่อเลือกซื้อสกินแคร์หรือเมกอัพที่เป็นคลีนบิวตี้ได้ก็คือตราสัญลักษณ์ที่ช่วยการันตีส่วนผสมที่เป็นออแกนิกอย่างแท้จริง (Certified Organic) โดยสัญลักษณ์การันตีจากองค์กรอย่าง Soil Association ซึ่งเป็นเป็นองค์กรรับรองมาตรฐานการผลิตและการค้าสินค้าออแกนิกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรสังเกตุเมื่อพลิกดูส่วนผสมบนขวดผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมที่เป็นสารเคมี อาทิ พาราเบน น้ำหอมสังเคราะห์  และ ซัลเฟต (SLS และ SLES)

 

แบรนด์คลีนบิวตี้น่าใช้ที่มีขายในประเทศไทยที่เราอยากแนะนำสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบิวตี้รูทีนให้คลีนขึ้น

 

1. Caudalie

แบรนด์สกินแคร์สัญชาติฝรั่งเศส เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างองุ่น ซึ่งอุดมไปด้วยสาร Resveratrol  ที่มาพร้อมสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย

2. The Inkey List

แบรนด์สกินแคร์ที่นำส่วนผสมในสกินแคร์ยอดนิยมมาทำเป็นไอเท็มที่เข้าได้กับทุกสภาพผิวในราคาที่เป็นมิตร เน้นส่วนผสมแบบเพียวๆ ไม่มีสารเคมีมาปนให้ต้องกังวลใจ

3. Indie Lee

เป็นแบรนด์ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเปิดใจให้คลีนบิวตี้ เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรเฉพาะส่วนผสมจากธรรมชาติมาให้เลือกใช้แบบครบทั้งรูทีนตั้งแต่เคลนเซอร์ไปจนถึงเซรั่มบำรุงผิว โดยตอบโจทย์หลายๆ ปัญหาผิวตั้งแต่ผิวขาดชีวิตชีวา ไปจนถึงปัญหาสิว

4. Tatcha

เป็นคลีนบิวตี้ในคอนเซ็ปต์ Less is More ไม่ซับซ้อน โดยปรัชญาของแบรนด์คือการใช้ส่วนผสมที่บริสุทธิ์และปลอดภัยต่อผิว ในทุกผลิตภัณฑ์จะประกอบไปด้วย3 ส่วนผสมสำคัญได้แก่ สารสกัดจากชาเขียว ข้าว และสาหร่ายสีแดง (Red Algae) ซึ่งเปรียบเสมือนซุปเปอร์ฟู้ดของผิว

5. Dr. Barbara Sturm

แบรนด์สกินแคร์โดย Dr. Barbara Sturm คุณหมอผิวหนังจากประเทศเยอรมันนีที่คนดังในวงการฮอลลีวู้ดต่างไว้วางใจให้ดูแลผิว สกินแคร์ของคุณหมอจะปราศจากสารเคมีทำร้ายผิว และเน้นใช้นวัตกรรมร่วมกับส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง Purslane ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย 

6. Tata Harper

แบรนด์คลีนบิวตี้ที่ดีต่อผิวและดีต่อใจเพราะเน้นส่วนผสมจากธรรมชาติและไม่ทดลองกับน้องสัตว์ (Cruelty-Free) 

7. Drunk Elephant

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ทำสร้างสรรค์สกินแคร์ที่ปราศจากสารเคมีน่ากลัวได้ดูน่าใช้และทันสมัย มาพร้อมแพ็คเกจจิ้งที่สะดุดตาและแน่นอน ส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อผิว มีไอเท็มบำรุงผิวให้เลือกใช้หลากหลายและตอบโจทย์กับหลายๆ ปัญหาผิว

8. Kora Organics by Miranda Kerr

แบรนด์โดย Miranda Kerr นางแบบวิคตอเรียซีเคร็ทที่ผันตัวมาเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์สกินแคร์ที่เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติแบบเน้นๆ ซึ่งเธอได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่ได้รับการรับรองว่ามอบการบำรุงที่มีประสิทธิภาพในทุกๆ วันที่ใช้

9. Dr. Roebucks

แบรนด์คลีนบิวตี้จากประเทศออสเตรเลียที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่มอบการบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

10. Supergoop!

แบรนด์ครีมกันแดดที่ให้เราสบายใจกับการทาครีมกันแดดและไม่ต้องกังวลเรื่องการอุดตัน โดยมีครีมกันแดดให้เลือกหลายแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสูตร Mineral ที่ปราศจากสารเคมีที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย

11. Biossance

อีกหนึ่งแบรนด์ที่สายคลีนบิวตี้ต้องมี โดยมี Squalane  เป็นส่วนผสมไอไลต์ของแบรนด์ที่ช่วยในเรื่องความชุ่มชื่นและฟื้นฟูผิว นอกจากจะเป็นแบรนด์ที่เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติและยังเป็นแบรนด์ที่คำนึงถึงแพ็คเกจจิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

12. Herbivore Botanicals

แบรนด์คลีนบิวตี้ปราศจากสารเคมี มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่ายและเข้าได้กับทุกสภาพผิว แม้คนที่มีผิวแพ้ง่าย

หมายเหตุ: ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวและควรศึกษาผลิตภัณฑ์ก่อนการเลือกซื้อ*
คีย์เวิร์ด: clean beauty 101