SKIN CARE

ทำไมผิวบอบบางควรผลัดเซลล์ผิวด้วย Chemical Exfoliator มากกว่า Physical Exfoliator?

ความแตกต่างระหว่าง Chemical Exfoliator vs. Physical Exfoliator

Featured model: @emrata

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของสกินแคร์รูทีก็คือการผลัดเซลล์ผิว โดยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Exfoliator นั้นเป็นกุญแจสู่การมีผิวหน้าที่กระจ่างใสและเรียบเนียนที่จะทำหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ดึงสิ่งสกปรกที่ไปอุดตันรูขุมขน และช่วยเผยผิวใหม่ที่สุขภาพดีและไบรท์ยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการผลัดเซลล์ผิวควรทำอย่างพอดีเพราะหากทำบ่อยจนเกินไปการใช้ผลิตภํณฑ์ Exfoliator อาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี ทีมบิวตี้แนะนำว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง

 นอกจากควรระวังในเรื่องของปริมาณและความถี่ในการใช้แล้ว เมื่อพูดถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว สาวๆ ยังควรเลือกประเภท Exfoliator ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองเพื่อเลี่ยงอาการระคายเคืองด้วย โดยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่เป็น Chemical และ Physical 

Physical Exfolitor ก็ได้แก่สครับขัดผิวหน้าที่เราคุ้นเคยกัน โดยจะมีส่วนผสมของเม็ดสครับที่เราสัมผัสได้เมื่อทาลงบนผิว ซึ่งเม็ดสครับเล็กๆ มักจะมาในรูปแบบของเกล็ดน้ำตาล เปลือกลูกวอลนัท เกลือ และกาแฟบดละเอียด มีจุดเด่นในเรื่องการขจัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยให้รูขุมขนของเราสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกอุดตัน แต่เนื่องจากเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวประเภทนี้จะมีความหยาบเมื่อถูวนบนผิว จึงไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และถ้าเราใช้สครับขัดผิวหน้าแล้วรู้สึกถึงผิวหน้าที่แห้งตึง นั่นก็แสดงว่าเฟเชียลสครับนั้นๆ อาจจะไม่เหมาะกับผิวของเราเสียเท่าไหร่ 

1 / 3

Face Mask & Scrub จาก Gallinee
เป็นทั้งมาส์กและสครับในหนึ่งเดียว ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่มีส่วนผสมของ Lactic Acid ซึ่งจะช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใส

2 / 3

Micro Cleanse Super Scrub จาก Alpha-H
สครับเนื้อละเอียด มีส่วนผสมของ Glycolic Acid ที่ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดและกระจ่างใส

3 / 3

ExfoliKate Intensive Exfoliating Treatment จาก Kate Somerville
เม็ดสครับมีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเช่นน้ำผึ้ง มะละกอ และฟักทองหมัก ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า และเผยผิวหน้าที่สะอาดและกระจ่างใส

Chemical Exfoliator คือผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวในกลุ่มของ AHAs ซึ่งเป็นส่วนผสมสารเคมีที่ละลายในน้ำ มีสรรพคุณช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน มักจะมาในชื่อของ glycoliclactic และ citric acid และ BHAs ซึ่งละลายในน้ำมัน อย่างเช่น salicylic acid มีความสามารถในการแทรกซึมลงไปทำความสะอาดรูขุมขนของเรา นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวยังมีการใช้ส่วนผสมของ PHAs ที่จะเหมาะกับคนที่มีผิวบอบบาง เนื่องจากเป็นส่วนผสมที่ผลัดแค่เพียงเซลล์ชั้นบนสุด ไม่ได้ซึมลึกเหมือนกับ AHAs หรือ BHAs โดยรวมแล้วผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวประเภท AHAs BHAs และ PHAs จะเหมาะกับบุคคลที่มีปัญหาสิว (acne prone) และผิวแพ้ง่าย (sensitive) เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของเม็ดสครับขัดผิวที่อาจทำให้อาการสิวแย่ลง หรือผิวที่บอบบางเกิดการระคายเคืองหรือแดงจากการสครับ 1 / 3

T.L.C. Sukari Babyfacial™ จาก Drunk Elephant
มีส่วนผสมของทั้ง AHAs และ BHAs ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกอย่างอ่อนโยน จากคนที่ลองใช้ เคลมว่าหลังใช้ตัวนี้ช่ผิวหน้าจะรู้สึกเนียนนุ่มเหมือนได้ทำเฟเชียล

2 / 3

Glow Tonic จาก Pixi
เราสามารถขจัดเซลล์ผิวเก่าได้เป็นประจำทุกวัน โดยเลือกใช้เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่าง Glow Tonic จาก Pixi ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน

3 / 3

The Rice Polish จาก Tatcha
เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มาในรูปแบบผง โดยเมื่อละลายด้วยน้ำจะกลายเป็นเนื้อโฟมนุ่มที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน

คีย์เวิร์ด: Exfoliator