LIFESTYLE

รวม 8 คนดังที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทุกคนลุกขึ้นมาทลายกำแพง Beauty Standard

พวกเธอทำให้เห็นแล้วว่าแค่มีความมั่นใจและหันมารักตัวเอง เพียงเท่านี้ก็ไม่มีใครสามารถมาตีกรอบความงามของเราได้

     เมื่อความสวยงามของผู้หญิงถูกตีกรอบด้วยคำว่า “Beauty Standard” หรือมาตรฐานความงามที่ถูกกำหนดขึ้นโดยในสังคมส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจและผิดหวังในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง แต่ในปัจจุบันกฎเกณฑ์เหล่านี้กำลังจะถูกปฏิวัติ เนื่องจากสังคมโลกหันมาเปิดใจและยอมรับความแตกต่างและความหลากหลายของมนุษย์มากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ดาราและเซเลบริตี้ชื่อดังหลายคนที่เป็นกระบอกเสียงให้ผู้หญิงทุกคนลุกขึ้นมาทลายกำแพง Beauty Standard และรักตัวเองในแบบที่เป็นตัวเองเป็น

 

1 / 8

Chrissy Teigen
Chrissy Teigen นางแบบสาวลูกครึ่งนอร์เวย์ - ไทย สัญชาติอเมริกัน พ่วงด้วยตำแหน่งคุณแม่ลูก 3 อย่างที่ทราบกันดีว่านางแบบเป็นอาชีพที่ต้องมีวินัยในการกินและการออกกำลังกายเพื่อรักษาหุ่นให้สวยเป๊ะอยู่เสมอ แต่เมื่อมีลูกทำให้เธอเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน นอกจากนี้ Chrissy ยังได้โพสต์ภาพรอยแตกลายของตัวเองผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมแคปชั่น "Whatevs"

2 / 8

Winnie Harlow
นางแบบสาวชื่อดังชาวแคนาดาที่มาพร้อมโรคด่างขาว (Vitiligo) หรือภาวะที่ผิวหนังเปลี่ยนจากมีสีปกติ กลายเป็นสีขาวเนื่องจากเซลล์สร้างเม็ดสีถูกทำลาย ซึ่งการมีสีผิวที่แตกต่างจากคนอื่นทำให้เธอถูกเพื่อนล้อเลียนจนเกือบคิดสั้นฆ่าตัวตาย สำหรับเส้นทางการเป็นนางแบบของ Winnie เริ่มต้นขึ้นในปี 2017 เมื่อเธอถูกทาบทามให้มาประกวด America’s Next Top Model โดยเจ้าของรายการ อย่าง Tyra Banks และในปีต่อมาเธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนางแบบสาวที่ได้ร่วมเดินบนรันเวย์ Victoria’s Secret 2018 ปัจจุบันเธอกลายเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทุกคนยอมรับความแตกต่างของตนเองอย่างภาคภูมิใจ

3 / 8

Billie Eilish
ถือเป็นศิลปินหญิงอีกหนึ่งคนที่ถูกผู้คนวิพากษ์วิจารณ์รูปร่างอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอได้รับเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ Calvin Klein ในแคมเปญ #SpeakYourTruth ซึ่งเป็นการเปิดใจเกี่ยวกับสไตล์การแต่งตัวและเหตุผลที่เธอชอบใส่เสื้อผ้าตัวใหญ่ๆ โดย Billie ให้เหตุผลว่าเธอต้องการซ่อนรูปร่างที่แท้จริงของเธอภายใต้เสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อป้องกันการถูกวิจารณ์เรื่องรูปร่างนั่นเอง

4 / 8

Rihanna
เป็นทั้งตัวแม่วงการ Diva และแม่ค้าเบอร์หนึ่งแห่งวงการบิวตี้เจ้าของแบรนด์ Fenty Beauty เครื่องสำอางที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของผู้บริโภค โดยไลน์เมคอัพของเธอมีเฉดสีให้เลือกมากมายตั้งแต่ผิวขาวไปจนถึงผิวเข้ม นอกจากนี้เธอยังเคยให้สัมภาษณ์เพื่อให้กำลังใจสาวๆ อีกว่า “ไม่ว่าคุณจะมีหุ่นเป็นอย่างไร ผิวสีแบบไหน หรือเชื้อชาติอะไร ฉันอยากให้พวกเขามีความมั่นใจ”

5 / 8

Lady Gaga
Lady Gaga ถือเป็นหนึ่งในศิลปินที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ LGBTQ อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ “Haus Laboratories” แบรนด์เครื่องสำอางของเธอที่ไลน์เมคอัพไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับเทรนด์ แต่เป็นการส่งเสริมให้ทุกคนได้แต่งเติมลุคที่โดดเด่นและเป็นตัวของตัวเอง

6 / 8

Ashley Graham
หากพูดถึงนางแบบสาวพลัสไซส์ที่ฮอตที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Ashley Graham ซึ่งเธอเป็นนางแบบสาวพลัสไซส์คนแรกที่ได้ขึ้นปก Vogue ประเทศอังกฤษ และเป็นคนปลุกกระแส Body Positivity ให้ทุกคนมั่นใจและภูมิใจในร่างกายของตัวเอง อีกทั้งเธอยังมีรายการพอตแคสต์ส่วนตัวชื่อว่า Pretty Big Deal with Ashley Graham ที่เชิญเหล่าคนดังมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายของผู้หญิงยุคใหม่ และได้รับเชิญให้ขึ้นไปพูดบนเวที Ted Talk เกี่ยวกับเรื่อง Plus Size

7 / 8

แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส
แอนเป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกวิจารณ์เรื่องของรูปร่างมาโดยตลอด แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เธอหยุดทำตามความฝันในการเป็นนางงาม ในทางกลับกันเธอเก็บเอาคำเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันจนสามารถคว้ามงกุฏมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 มาครองได้สำเร็จ อีกทั้งยังเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนหันมารักตัวเองและภูมิใจในความงามในแบบของตัวเอง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “Real Size Beauty” นั่นเอง

8 / 8

ซิลวี่-ภาวิดา มอริจจิ
ซิลวี่ศิลปินไทยลูกครึ่งอิตาลีเจ้าของซิงเกิลทำนองสนุกและติดหู อย่าง “XL” ที่มาพร้อมคอนเซ็ป Body Positivity ช่วยปลุกความมั่นใจให้คนฟังหันกลับมารักตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้เธอยังออกมาเป็นกระบอกเสียงให้สาวๆ ทุกคนกล้าที่จะอวดหุ่นที่แท้จริงของตัวเองและมีความสุขกับสิ่งที่เป็นโดยไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

คีย์เวิร์ด: Beauty standard ดารา ศิลปิน