CELEBRITY

เปิดมุมมองความงามที่หลากหลายไปกับ แคนดี้-กุลชญา

Pride ไม่จำกัดเพศ! ร่วมเฉลิมฉลองเดือน Pride month ไปกับแคนดี้-กุลชญา (แคนดี้-เดอะเฟซ) พร้อมมุมมองด้านความงามกับความภาคภูมิใจในตัวตนและจิตวิญญาณของเธอ

ในยุคที่มาตรฐานและคำนิยามของความงามไม่ถูกจำกัดแบบเดิมๆ สังคมจึงเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้เราทุกคนต่างสามารถเปิดเผยตัวตน รสนิยมและไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้อย่างมั่นใจพร้อมกับมีความสุขได้ในอย่างที่ควรเป็น


ซึ่งในเดือนมิถุนายนที่เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศนี้ โว้กบิวตี้ได้หนึ่งนางแบบอนาคตไกลและเป็นผู้ชนะจากรายการ The Face Thailand Season 5 อย่าง แคนดี้-กุลชญา ตันศิริ มาร่วมแชร์มุมมองด้านความงามของทั้งสังคม ตัวตนและจิตวิญญาณ รวมไปถึงความภาคภูมิใจในตัวตนแห่งความหลากหลายของเธอ

ความสวยที่ ‘ยืดหยุ่น’

 

“บางวันเราจะรู้สึกว่าตัวเองสวยมาก แต่บางวันพอตื่นมาก็อาจรู้สึกว่าตัวเองไม่สวยเท่าไหร่ แต่สิ่งสำคัญคือตัวเราเองต้องรู้ทันและยอมรับตัวเองในวันนั้นๆ ให้ได้ เพราะสุดท้ายวันที่เราจะสวยมากเป็นพิเศษมันจะวนกลับมาเสมอ”

 

การรับรู้และยอมรับทั้งในจิตใจและร่างกายของเราเป็นสิ่งที่สำคัญ ความสวยของแต่ละคนในแต่ละวันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด บางครั้งเพราะอารมณ์ความรู้สึก บางครั้งเพราะสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลง แต่เราในฐานะผู้ครอบครองความสวยนี้ต้องรู้ทัน เพื่อหลีกเลี่ยงการปรับเปลี่ยนจนสูญเสียความ ‘แท้จริง’ ของความสวยไป

ประตูแห่งตัวตน

 

“แคนดี้รับรู้ตัวตนของตัวเองตั้งแต่เด็กๆ และไม่เคยปฏิเสธหรือลังเลที่จะใช้ชีวิตอย่างที่จิตวิญญาณเราบอกเลย”

 

ความภูมิใจและความรู้สึกเหมือนได้รับพรจากตัวตนที่เป็นอยู่ในวันนี้ของเธอ เปรียบเสมือนประตูที่เปิดเข้าไปถึงจิตวิญญาณ และเมื่อเรามองเห็นและไม่ปฏิเสธตัวตนที่อยู่ภายใน เราจะได้รู้จักและเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราจะสามารถมองเห็นความเป็นตัวเองรวมถึงคุณค่าของผู้อื่นได้ดีขึ้นเช่นกัน

สุขหรือไม่อยู่ที่ใช้มาตรฐานไหนวัด

 

“การวิ่งตามมาตรฐานของสังคมก็เหมือนวิ่งบนเส้นทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด จะดีกว่าไหมถ้าเราสร้างมาตรฐานที่เหมาะกับเรา แล้ววิ่งตามไปทีละขั้น”

 

ไม่ว่าจะเยาวชนหรือใครที่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอเรื่องรูปร่างหน้าตา ความสวยความงาม หรือเรื่องใดก็แล้วแต่ ลองย้อนกลับมาถามตัวเองว่าสิ่งที่เราอยากดูดีหรือสิ่งที่เรากำลังจะวิ่งไปบนเส้นทางนั้น ใครเป็นคนกำหนด อย่างเรื่องความงาม ถ้าวิ่งไปบนมาตรฐานที่ถูกสร้างขึ้นจากสังคม เราจะไม่รู้เลยว่าถึงขั้นไหนเราจะสามารถหยุดและมีความสุขกับตัวเอง แต่ถ้าเราสร้างมาตรฐานในแบบของเรา ค่อยๆ วิ่งไปตามเป้าหมายในแบบที่เราไม่ต้องรู้สึกทุกข์อยู่ตลอด พอถึงจุดสิ้นสุดแล้วลองมองตัวเองถ้ามีความสุขและพอใจแล้ว ที่เหลือก็คือการดูแลอยู่ในระดับนี้ ไม่ต้องคอยเพิ่มเติมหรือปรับเปลี่ยนไปตามผู้อื่น เพราะมาตรฐานของสังคมไม่เคยหยุดนิ่ง

ความงามที่อยู่รอบตัว

 

 “ความงามที่มีในทุกสังคมคือความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถหาได้รอบตัว”

 

บางครั้งเราอาจคิดเพียงว่าความสวยความงามนั้นอยู่กับรูปร่างหน้าตาเพียงอย่างเดียว จนอาจหลงลืมความสวยงามรอบตัวที่แม้จะเล็กน้อยหรือสัมผัสแบบกายภาพไม่ได้ แต่สามารถเติมเต็มความรู้สึกหรือพลังงานที่ดีในวันนั้นของเราได้ การได้เห็นรอยยิ้มของผู้คน การได้เห็นวิวทิวทัศน์ การได้อยู่กับคนที่เรารู้สึกสบายใจ หรือแม้แต่การได้กินของอร่อยก็เป็นความงามของชีวิตที่เติมเต็มเราได้แบบไม่ต้องเติมแต่งสิ่งใดเพิ่ม

Pride Month

“Celebrate yourself - Celebrate others - Celebrate pride”

 

เริ่มต้นจากการรู้ตัวเองในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่มีสิทธิเสรีภาพและมีกฎหมายคุ้มครอง จากนั้นมองผู้อื่นรอบตัวในฐานะมนุษย์เหมือนกันเรา นั่นหมายความว่าพวกเขาก็ควรได้รับสิ่งที่เรามีอย่างสิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองจากกฏหมายเช่นเดียวกัน การเฉลิมฉลองนี้ไม่ได้มีใครต้องการสิทธิพิเศษ เพียงแค่เราควรได้รับในที่สิ่งเราควรได้เท่านั้น

นางแบบ : แคนดี้ - กุลชญา ตันศิริ (Instagram : @candy_chaya)
ช่างภาพ : สุดเขต จิ้วพานิช, ธาดา วาริช

คีย์เวิร์ด: Pride