CELEBRITY

เปิดปัญหาสังคมที่ Angelina Jolie ใช้ตัวเองเป็นกระบอกเสียงเพื่อเปลี่ยนโลกนี้ให้น่าอยู่ขึ้น

ประเด็นสำคัญทางสังคมที่นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ Angelina Jolie ให้ความสำคัญและใช้ตัวเองเป็นกระบอกเสียงมาโดยตลอด

ถือเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจของผู้หญิงทั่วโลกอีกหนึ่งคนสำหรับนักแสดงหญิงหน้าคมและคุณแม่ลูก 6 อย่าง Angelina Jolie ที่นอกจากบทบาทของการเป็นแม่และนักแสดงแล้ว เธอยังเป็นผู้หญิงที่ดึงศักยภาพและแพชชั่นของตัวเองออกมาสร้างคุณค่าเพื่อช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่องในฐานะนักมนุษยธรรมที่ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ผู้คนทั่วโลก ซึ่งล่าสุดเธอได้แชร์ผ่านอินสตาแกรมที่มีคนติดตามกว่า 12.4 ล้านคนว่า ได้เดินทางถึงเมืองเอเดนประเทศเยเมนเป็นที่เรียบร้อยร่วมกับ UN Refugee Agency เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเยเมนที่ได้รบผลกระทบจากสงครามและความไม่สงบที่เกิดขึ้นในประเทศยูเครนในขณะนี้

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Angelina Jolie (@angelinajolie)

 

วันนี้โว้กบิวตี้ขอรวมประเด็นสำคัญและปัญหาทางสังคมที่นักแสดงหญิง Angelina Jolie ให้ความสำคัญและใช้เสียงของเธอเป็นกระบอกเสียงมาโดยตลอด มาฝากกัน

 

ทำงานร่วมกับ UNHCR เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

“เราช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามซึ่งพวกเขานั้นถูกละเมิดสิทธิ งานของฉันตอนนี้ประกอบไปด้วยการต่อสู้ไปพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมงานเพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้รับสิทธิและการปกป้อง” Angelina Jolie เล่าถึงการทำงานร่วมกับหน่วยงาน UNHCR ให้กับนิตยสารโว้กอเมริกาในปี 2020 โดยเธอทำงานช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมากว่า 20 ปี ซึ่งเธอเริ่มจากการเป็น Goodwill Ambassador ที่เดินทางไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในหลายประเทศอย่างเช่น สาธารณรัฐเซียร์ราลีโอน (Sierra Leone), อิรัก, เลบานอน, โคลอมเบีย และอีกมากมาย “ฉันเห็นทุกคนเท่าเทียมกันหมด เวลาที่เห็นความรุนแรงหรือการทำร้าย ฉันนิ่งเฉยไม่ได้” เธอกล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้การเข้ามาช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ถูกละเมิดสิทธิมีความสำคัญต่อตัวเธอ 

 

Photo: Courtesy of Owner

 

ต่อสู้กับปัญหาความรุนแรงทางเพศ 

ในปี 2010 หลังจากทำงานในฐานะ Goodwill Ambassador มาเป็นเวลาหลายปี องค์การสหประชาชาติได้แต่งตั้งให้ Angelina Jolie เป็นนักการทูตกับตำแหน่ง Special Envoy  โดยในปี 2012 เธอร่วมมือกับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร Lord William Hague of Richmond ก่อตั้งโครงการปกป้องเด็กและผู้หญิงจากความรุนแรงทางเพศในช่วงสงคราม โดยต้องการสร้างความตระหนักให้กับประเด็นความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นกับทั้งเด็กและผู้ใหญ๋ในช่วงสงครามและความไม่สงบ ซึ่งเธอนั้นคอยสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

 

ต่อสู้เพื่อสิทธิของเด็กกำพร้าและเด็กที่ถูกทอดทิ้ง

Angelina Jolie ทำงานใกล้ชิดในฐานะแอมบาสเดอร์ให้กับองค์กร SOS Children’s Villages ซึ่งมุ่งไปที่การช่วยเหลือและปกป้องสิทธิของเด็กกำพร้าและเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ซึ่งตลอดการทำงานเธอได้เดินทางไปช่วยเหลือเด็กๆ ในหลายประเทศเช่น ประเทศจอร์แดน, ประเทศเอธิโอเปีย และสาธารณรัฐเฮติ 

Photo: Courtesy of Owner

 

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เช่นเดียวกับการใช้แพลตฟอร์มของเธอเป็นกระบอกเสียงให้กับสิทธิมนุษยชน Angelina Jolie ให้ความสำคัญกับประเด็นของสิ่งแวดล้อมด้วย โดยในปี 2021 Angelina จับมือกับแบรนด์ความงามสัญชาติฝรั่งเศส Guerlain ในโครงการ “Women for Bees” ซึ่งเธอได้ก้าวเข้ามาเป็นกระบอกเสียงสำคัญให้กับการอนุรักษ์พันธุ์ผึ้งและบทบาทของสตรีในกลุ่ม Biodiversity โดยโครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์สังคมและเศรษฐกิจที่ดีแก่ผู้หญิงผ่านความสามารถอันเชี่ยวชาญ อย่าง Woman Beekeepers และการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน

 

Photograph by Dan Winters/National Geographic

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Angelina Jolie (@angelinajolie)

 

นอกจากปัญหาสังคมที่เธอให้การสนับสนุนเรื่อยมาในข้างต้นที่เรารวมมาฝากกัน Angelina Jolie ยังคงเดินใช้แพลตฟอร์มและเสียงของเธอเป็นกระบอกเสียงให้กับสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของคนทั่วโลกอย่างต่อเนื่องโดยร่วมงานกับแคมเปญมากมาย

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Angelina Jolie (@angelinajolie)

ข้อมูล : https://www.vogue.com/article/angelina-jolie-united-nations-world-refugee-day