เจาะลึกแรงบันดาลใจน้ำหอมนีช Boundless & Material กลิ่นหอมใหม่ในคอลเล็กชั่นน้ำหอมจาก Amouage

พาทำความรู้จักการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นน้ำหอม Boundless & Material

ถ้าพูดถึงแบรนด์น้ำหอมนีชสุดหรู Amouage เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องพูดถึง ซึ่งเป็นแบรนด์น้ำหอมจากประเทศโอมานที่สร้างนิยามใหม่ให้กับศาสตร์และศิลป์แห่งการปรุงน้ำหอมของชาวตะวันออกกลาง โดยมีเอกลักษณ์ในการเลือกใช้ส่วนผสมที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลกในการรังสรรค์กลิ่นน้ำหอม ซึ่งในแต่ละคอลเล็กชั่นทางแบรนด์ได้นักปรุงน้ำหอมชื่อดังระดับโลกมาร่วมถ่ายทอดจินตนาการและความรู้สึกผ่านกลิ่น 

สำหรับคอลเล็กชั่นน้ำหอมล่าสุดอย่าง Boundless & Material ซึ่งประกอบไปด้วย 2 กลิ่นหอมแนววู้ดดี้-สไปซี่-แอมเบอร์รี่ หรือกลิ่นโอเรียนทอลแบบดั้งเดิม ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยนักปรุงน้ำหอมหญิงชื่อดังอย่าง  Karine Vinchon-Spehner และ Cécile Zarokian ภายใต้การนำของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ Renaud Salmon โดยทั้ง 2 กลิ่นหอมบอกเล่าถึง ‘พลังของการปลดปล่อยและความสุขที่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างเรียบง่ายจากความเป็นอิสระ’ ซึ่ง Renaud ได้หยิบยกความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของ “กลิ่นวานิลลา” โดยเลือกใช้เป็นวานิลลาธรรมชาติมาเป็นหัวใจของน้ำหอม จากจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ซึ่งมีกลิ่นวานิลลาเป็นตัวเอกของเรื่อง Karine Vinchon-Spehner และ Cécile Zarokian ได้นำมาสานต่อกับไอเดียของพวกเธอ และทั้งคู่ต่างได้สร้างสรรค์กลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะออกมาเป็นกลิ่น Boundless และ กลิ่น Material

 

Boundless

Boundless ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย Karine Vinchon-Spehner สื่อถึง ‘ป่าสีทอง’ ที่แสงอาทิตย์สาดส่องทะลุผ่านกิ่งก้านของต้นไม้ในป่า ซึ่งเธออยากให้กลิ่นน้ำหอมชวนให้เราจินตนาการถึงการยืนท่ามกลางป่าที่รอบๆ เต็มไปด้วยกลิ่นหอมของแมกไม้ เปิดสัมผัสแรกด้วยกลิ่นหอมเปล่งปลั่งของ Blood Orange ที่ผสมผสานกับกลิ่นฟรุ๊ตตี้และสไปซี่ของขิงที่เติมความมีชีวิตชีวาให้กับกลิ่นหอมอบอุ่นอย่างส่วนผสมของมดยอบ (Myrrh) โดยหัวใจของกลิ่นน้ำหอม เธอเลือกใช้เป็น Madagascar Vanilla CO2 Extract ที่สื่อถึงแสงสะท้อนสีทองของพระอาทิตย์ กลิ่นหอมหวานละมุนของวานิลลาถูกชูให้โดดเด่นมากขึ้นด้วยกลิ่นที่มีความสโมกี้และอบอุ่นของกลิ่นไม้กำยาน (Frankincense) และกลิ่นไม้กวาแอค (Guaiac Wood) ในเบสโน๊ต

 

Boundless

Top Notes: Blood Orange Oil, Cardamom Oil, Ginger CO2, Elemi Oil.

Heart Notes: Vanilla Bourbon Absolute and CO2, Benzoin Resinoid.

Base Notes: Guaiac Wood Oil, Papyrus Oil, Cocoa Absolute, Tobacco Absolute, Oak Moss Absolute, Frankincense Absolute and Oil, Myrrh Resinoid, Vetiver Oil, Patchouli Oil.

 

Material

ส่วนผสมดาวเด่นใน Material ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย Cécile Zarokian คือ Vanila Absolute หรือวานิลลาบริสุทธิ์ โดยเป็นหนึ่งในส่วนผสมเข้มข้นสูงและราคาแพงจากธรรมชาติที่นิยมใช้ในการสร้างสรรค์กลิ่นน้ำหอม โดยเธออธิบายไว้ว่า “กลิ่น Vanila Absolute เป็นหัวใจของน้ำหอมที่ควบ 2 คาแร็กเตอร์ไว้ในหนึ่งเดียว คือเป็นกลิ่นหอมที่มอบทั้งความอบอุ่นนุ่มนวลและความดิบจากกลิ่นของหนัง (Leathery) และจากสัตว์ (Animalic) โดยสลับไปมาระหว่างความสดใสบริสุทธิ์และความสนุกโลดโผน ซึ่งกลิ่นของวานิลลาบริสุทธิ์เข้มข้นสูงเผยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ผ่านกลิ่นหอมของยางไม้ อย่าง กำยาน (Frankincense)  และ Labdanum” โดยเปิดสัมผัสแรก Material จะส่งกลิ่นหอมของไม้กำยานและ Elemi Oil จากนั้นกลิ่นหอมของ Vanila Absolute ค่อยๆ เด่นชัดขึ้น โดยหอมลุ่มลึกด้วยกลิ่นที่มอบความดาร์คและสโมกี้ของ ไม้หอมกฤษณา (Oud) ในขณะเดียวกันยังคงมีมิติของความอ่อนโยนจากกลิ่นฟลอรัลของ Osmanthus 

 

Material 

Top Notes: Elemi Oil, Patchouli Oil.

Heart Notes: Vanilla Madagascar Absolute, Benzoin Resinoid.

Base Notes: Guaiac Wood Oil, Oud Oil, Osmanthus Absolute, Frankincense Resinoid, Labdanum Absolute, Tonka Bean Absolute

 

Boundless & Material เปรียบเสมือนการเดินทางเข้าไปในป่าลึกที่เต็มไปด้วยสีสัน โดยสำหรับคอลเล็กชั่นนี้แพ็คเกจจิ้งของน้ำหอมที่ได้แรงบันดาลใจจาก เปลือกไม้สีรุ้ง ถูกออกแบบโดยศิลปินชาวอังกฤษ Bill Radzinowicz ส่วนพาเลตต์สีของขวดน้ำหอมถูกเลือกโดยศิลปินและอาร์ตไดเร็กเตอร์ชาวฝรั่งเศส Jerome Faillant-Dumas และภาพถ่ายของน้ำหอมคอลเล็กชั่นนี้เป็นผลงานของศิลปินและช่างภาพชาวเบลเยียม Louise Mertens ที่ร่วมมือกับ Studio Corkinho

 

Boundless & Material วางจำหน่ายแล้วที่เคาน์เตอร์ Amouage