HAIR

กัดสีผมมาดูแลอย่างไร? 6 ทิปส์ดูแลผมทำสีบลอนด์ให้สีผมไม่เฟดไว

รวมทิปส์ดูแลผมทำสีที่ผ่านการกัดสี

เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนลุค การทำสีผม อย่าง สีบลอนด์เป็นอีกหนึ่งเทรนด์บิวตี้ที่หลายคนนิยม อย่างไรก็ตามหากพื้นฐานเป็นคนที่มีผมสีเข้มหรือสีดำ การเปลี่ยนสีผมให้เป็นสีที่สว่างในเฉดสีบลอนด์อาจต้องอาศัยการกัดสีผมเข้าช่วย ซึ่งเพื่อให้สีผมที่ทำมาไม่แห้งเสียและมีสีที่ติดทน ทีมบิวตี้ขอแนะนำ 6 ทิปส์แฮร์แคร์เหล่านี้


TIP 1: สลับใช้ยาสระผมระหว่างสูตรเติมความชุ่มชื่นและเพิ่มโปรตีน

เพื่อช่วยฟื้นฟูเส้นผมหลังการทำสีที่มีการกัดสีผม แนะนำให้ดูแลด้วยการสลับใช้ยาสระผมระหว่างสูตรเติมความชุ่มชื่นและเพิ่มโปรตีนให้เส้น โดยมองหาแชมพูและครีมนวดในสูตรที่มีคุณสมบัติช่วยคืนความชุ่มชื่นหรือฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรงด้วยส่วนผสมของโปรตีน ซึ่งควรเป็นสูตรที่ปราศจากสารเคมีอย่าง พาราเบนหรือซัลเฟต 

 

Joba Moisturizing Shampoo จาก Phyto ราคา 1,100 บาท

แชมพูสูตรช่วยคืนความชุ่มชื่น ฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสีย ดูมีน้ำหนักด้วยส่วนผสมของ Jojoba Milk, Pea Protein และ Mallow Flowers 

 

TIP 2: ใช้แชมพูม่วง

อีกหนึ่งทิปส์สำคัญของการดูแลผมสีบลอนด์ให้ไม่เฟดออกไว คือการใช้แชมพูสีม่วง โดยแชมพูสีม่วงจะช่วยถนอมสีบลอนด์และป้องกันไม่ให้สีผมที่เฟดออกดูเป็นสีสนิม

 

 

Blonde.Angel จาก KEVIN MURPHY ราคา 1,300 บาท 
แชมพูม่วงช่วยถนอมผมสีบลอนด์ พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื่น และให้สีผมเด่นชัด
 

 

TIP 3: จัดเต็มกับทรีทเมนท์

ทรีทเมนท์เป็นส่วนสำคัญของการดูแลผมที่ผ่านการทำสีหรือกัดสีมา เพราะจะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ช่วยเคลือบเกล็ดผมที่เปราะหักให้แลดูสุขภาพดี โดยสำหรับผมทำสีควรดูแลด้วยทรีทเมนท์เป็นประจำอย่างน้อย  2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

No. 3 จาก Olaplex ราคา 1,400 บาท

ทรีทเมนท์ฟื้นฟูเส้นผมสูตรเข้มข้น ปราศจากสารเคมี ช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่แห้งเสียและคืนความชุ่มชื่น

 

TIP 4: ใช้แฮร์มาส์กช่วยฟื้นบำรุงสม่ำเสมอ

สลับเปลี่ยนระหว่างการใช้ทรีทเมนท์กับแฮร์มาส์กเพื่อช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวย ซึ่งอาจเลือกใชทรีทเมนท์ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และระหว่างนั้นให้ใช้เป็นแฮร์มาส์กแทน

 

Botanical Repair Intensive Strengthening Masque -Rich จาก Aveda ราคา 2,500 บาท

แฮร์มาส์กเข้มข้นช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก 

 

TIP 5: ใช้ออยล์บำรุงเส้นผม

นอกจากผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของ Leave-in แล้ว ควรเสริมการฟื้นฟูเส้นผมหลังทำสีด้วยการใช้น้ำมันบำรุงเส้นผมเป็นประจำ โดยแนะนำให้ใช้บริเวณปลายผมหลังการสระผม

 

Wild Marula™ Tangle Spray จาก Drunk Elephant ราคา 990

น้ำมันบำรุงเส้นผม ผสานคุณค่าการฟื้นบำรุงจากน้ำมันสกัดจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมารูล่าและน้ำมันอาแกน ที่ซึมลึกเข้าฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้ดูมีน้ำหนักและแข็งแรง

 

TIP 6: เล็มปลายผมที่เสียออก

อีกหนึ่งวิธีฟื้นฟูผมที่แห้งเสียจากการทำสีคือตัดปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งก็คือการเล็มปลายผมที่แห้งเสียออก เพราะหากปล่อยไว้ปลายผมที่แตกจะค่อยๆ ลามขึ้นไปทั่วเส้นผม

 

ภาพ : @billieeilish
ข้อมูล : https://www.byrdie.com/bleached-blonde-haircare-4845674