WELLNESS

ส่องสรรพคุณด้านความงามจาก ‘มะระ’ เชื่อไหมว่ามันฟื้นฟูผิวให้หายไหม้จากแสงแดดด้วย!

ถึงรสชาติจะชวนให้ขมวดคิ้ว แต่ถ้าหากได้รู้คุณประโยชน์ด้านความงามจาก 'มะระ' แล้ว อาจจะทำให้สาวๆ ยิ้มออกก็ได้

       หากพูดถึง ‘มะระ’ ก็คงมีใครหลายคนที่อาจเผลอทำหน้าหยีออกมาโดยไม่รู้ตัว เพราะต่างก็รู้ดีว่ารสชาติหลักของมันคือให้ความขมเฝื่อนที่ค่อนข้างรับประทานได้ยาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าสรรพคุณต่างๆ ของมะระนั้นมีประโยชน์อย่างหลากหลายในเรื่องสุขภาพอย่างเช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง มีแคลเซียมสูง หรือทำให้ดวงตาสดใส เป็นต้น แต่ก็มีน้อยคนที่รู้ว่านอกจากเรื่องสุขภาพที่มะระนั้นก็เป็นผักอันดับต้นๆ ที่ให้คุณประโยชน์มากมายแล้ว มะระยังมีสรรพคุณทางด้านความงามที่สาวๆ หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง จนต้องทำใจให้ลืมรสชาติความขมฝาดของมันไปเลย ส่วนประโยชน์ของมะระจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้โว้ก บิวตี้ได้รวบรวมสรรพคุณมาไว้ที่นี่แล้ว

ภาพ: Health and Trend

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส

              สรรพคุณแรกของมะระก็ทำให้สาวๆ ว้าวไปตามๆ กัน เพราะผักชนิดนี้เด่นเรื่องความสวยงามของผิว ซึ่งมะระมีส่วนช่วยลดจุดด่างดำ หรือรอยสิวบนใบหน้า ทำให้ผิวสุขภาพดี มีภูมิคุ้มกันสำหรับผิวแพ้ง่ายให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงช่วยลดริ้วรอยชะลอความแก่อีกด้วย ซึ่งสาวๆ สามารถคั้นน้ำมะระดื่มได้สดๆ อาจมีการปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการดื่ม

ภาพ: Santi Manadee

2. ช่วยแก้ปัญหาผิวไหม้จากแสงแดด

              นอกจากจะช่วยลดจุดด่างดำ หรือริ้วรอยแล้ว มะระยังเป็นผักที่ให้ความเย็นชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวของคุณฟื้นฟูจากรอยไหม้ และรอยแดงจากแสงแดด ซึ่งวิธีนี้น่าจะง่ายสำหรับสาวๆ เพราะไม่ต้องรับประทาน แต่สามารถฝานมะระสดให้เป็นแนวยาวตามปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นนำไปต้มในกระทะให้เดือดประมาณ 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นสักพักแล้วค่อยผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ และใช้อาบน้ำร่วมกับสบู่ ทำวิธีนี้ประมาณ 2-3 วัน สาวๆ ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เผยผิวกายให้กลับมาสวยเหมือนเดิมอีกครั้งWATCHภาพ: Wann

3. ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและเงางาม

              สาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องผมขาดร่วง ผมชี้ฟู หรือผมแห้งเสียงก็เตรียมยิ้มได้เลย เพราะมะระมีส่วนช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง อีกทั้งยังทำให้ผมยาวเร็ว และชะลอผมหงอกขาวอีกด้วย โดยคุณสามารถดื่มน้ำมะระที่ต้มสดๆ ได้ หรือจะใช้วิธีหมักเส้นผมด้วยการนำมะระผสมกับโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวเข้าด้วยกัน จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีก่อนสระผมตามปกติ เพื่อผมสวยและเงางาม ไม่ชี้ฟูระหว่างวัน

ภาพ: Tee Nee

4. ช่วยลดน้ำหนัก และเร่งการเผาผลาญพลังงาน

              ปิดท้ายด้วยสรรพคุณของมะระที่น่าจะถูกใจสาวๆ หลายคน เพราะมันมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งมะระเป็นผักที่มีปริมาณน้ำมาก เมื่อคุณได้รับประทานทั้งในแบบคั้นสด หรือแบบปรุงอาหารเรียบร้อยแล้ว มะระจะช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น อยู่ท้อง และไม่หิวระหว่างวัน ทั้งนี้หากออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้สาวๆ มีหุ่นกลับมาเพรียวบางได้อย่างแน่นอน

ข้อมูล : Herzindagi, Bollywoodshaadis
ภาพ : Sanook

WATCH

คีย์เวิร์ด: #BitterGourd #Beauty