WELLNESS

ส่องประโยชน์ของ ‘ขิง’ สุดยอดสมุนไพรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

หนึ่งในสมุนไพรไทยที่อุดมไปด้วยประโยชน์ตั้งแต่รากไปจนถึงใบ ระบบต่างๆ ในร่างกายแข็งแรง ทั้งยังห่างไกลโรคมะเร็ง

     ‘ขิง’ เป็นสมุนไพรไทยยอดนิยมที่นำมาใช้ในการปรุงอาหาร ทำยา หรือแม้แต่สกัดเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า แถมยังสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นราก ราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น ของขิง เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่ครบวงจรอย่างแท้จริง โว้กบิวตี้รวมประโยชน์หลักๆ ของการรับประทาน ‘ขิง’ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงกว่าที่คิด

 

 

เสริมสร้างภูมิร่างกายให้แข็งแรง

     มีสารสำคัญคือจินเจอร์รอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะภูมิคุ้มกัน เป็นเสมือนเกราะป้องกันเชื้อโรค ถ้าร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาวที่แข็งแรง เชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามา แต่หากช่วงใดร่างกายอ่อนแอก็จะส่งผลไปที่ระบบภูมิคุ้มกันด้วย

 

ต้านโรคมะเร็งต่างๆ 

     ขิงสามารถลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นประเภทต่างๆ ได้ ซึ่งอนุมูลอิสระอาจทำให้เซลล์เสียหาย อาจนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบ หัวใจวาย การอักเสบเรื้อรัง และมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในขิงจะช่วยให้ร่างกายกำจัดอนุมูลอิสระได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งตับ เป็นต้น

 

ชะลอริ้วรอยก่อนวัย

     มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เช่น มลภาวะและรังสียูวี ซึ่งเร่งการสลายตัวของคอลลาเจนและทำลายผิว สารต้านอนุมูลอิสระนี้จึงช่วยรักษาการผลิตคอลลาเจนของผิว ส่งเสริมความยืดหยุ่นและความเรียบเนียนของผิว ทำให้ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยลดลงนั่นเอง

 

 

ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

     ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย งานวิจัยบางชิ้นบ่งชี้ว่าสารซิงเจอโรน (Zingerone) ในขิง มีฤทธิ์ให้รสชาติเผ็ดร้อนในแบบเฉพาะตัวนั้นมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการต้านเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E.coli) ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคท้องร่วง ท้องเสียได้

 

แก้หวัด คัดจมูก

     สารจินเจอร์รอลจะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโรคหวัดและอาการไข้ นอกจากนี้อีกหนึ่งสารสำคัญในขิงคือ โชเกล (shogaol) ยังช่วยบรรเทาอาการไอได้ รวมถึงน้ำหอมระเหยจากขิงยังช่วยแก้หวัดและอาการคัดจมูกได้ ทำให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น หากไอและมีเสมหะ การจิบน้ำขิงจะช่วยลดอาการไอและเจ็บคอได้ด้วย

 

ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดไมเกรน

     มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ หากรู้สึกปวดศีรษะจากไมเกรนก็สามารถดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดให้ลดน้อยลงได้ ทั้งยังสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องและอาการคลื่นไส้ หากมีอาการสามารถกินขิงอบแห้งหรือน้ำขิงเพื่อบรรเทาอาการได้

 



WATCH



 

ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำตาลในเลือด

     ขิงมีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักและระดับอินซูลินในเลือดได้ เพราะขิงมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นกว่าปกติ จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ และขิงมีฤทธิ์ต้านเบาหวานได้ โดยขิงสามารถเพิ่มการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์ไขมัน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อหลักในการนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน และกระตุ้นให้เซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์ไขมันนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

แก้ปัญหาผมร่วง

     ขิงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหนังศีรษะ และกระตุ้นรูขุมขนของผมแต่ละเส้นให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูการสูญเสียความชุ่มชื้น เราจึงสามารถนำขิงสดมาหมักผมได้ ด้วยการนำเหง้าขิงสดมาตำให้แหลก จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่มีผมขาดหลุดร่วงวันละ 2 ครั้ง หลังจากนั้นจะเริ่มเห็นว่าผมค่อยๆ เจริญเติบโตไวขึ้น

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Ginger