MAKE UP

โมเม-นภัสสร พาย้อนดูเทรนด์บิวตี้ยอดฮิตตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

#ADecadeInReview ย้อนรอยเทรนด์ความงามตลอด 10 ปีที่ผ่านมาผ่านสายตาของโมเม-นภัสสร บุรณศิริ

ถ้าพูดถึงผู้ที่มีอิทธิพลด้านความงามหรือบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ของประเทศไทยแน่นอนว่าหลายคนจะต้องนึกถึง โมเม นภัสสร บุรณศิริ เมื่อย้อนกลับไปยังยุคที่สาวๆ หลายคนเริ่มแต่งหน้าหรือหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับสกินแคร์อย่างจริงจัง เธอคือหนึ่งในบิวตี้กูรูที่เราหันหาเมื่อต้องการเคล็ดลับและรีวิวเกี่ยวกับไอเท็มบิวตี้ต่างๆ  โดยก่อนจะก้าวเข้าสู่ปี 2020 เธอจะพาสาวกบิวตี้ย้อนรอยเทรนด์ความงามในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาว่ามีเทรนด์ไหนที่คุมตลาดจนติดชาร์ตและฮิตฮอตมาจนถึงตอนนี้บ้าง 

 

  • Makeup-No-Makeup

เป็นลุคในฝันของสาวๆ ที่อยากสวยสมบูรณ์แบบแต่ไม่ดูเยอะ แต่เอาเข้าจริงการแต่งหน้าให้ดูเหมือนไม่แต่งนั้นยากกว่าการแต่งหน้าแบบฟาดๆ จัดเต็มมากนัก เพราะต้องอาศัยความใจเย็น ค่อยๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่เหมาะสม ค่อยๆ บรรจงเติมแต่งให้เกิดความเป็นธรรมชาติมากที่สุด

  • K-Beauty

ความงามแบบสาวเกาหลีนั้นเป็นที่ปรารถนาของสาวไทยส่วนใหญ่ที่อยากมีผิวขาวอมชมพู ฉ่ำโกลว์เหมือนดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร แต่ความยากคือสีผิวและอันเดอร์โทนที่แตกต่าง ทำให้เสี่ยงที่จะออกไปทาง ‘เทาหลี’ มากกว่าเกาหลี อย่างไรก็ดีเทรนด์ K-Beauty ที่ควรนำมาปฏิบัติตามคือการใส่ใจดูแลผิวของสาวเกาหลี ซึ่งบางคนมีขั้นตอนดูแลผิวถึง 10 สเต็ป

  • Brows Everything

คำว่า “คิ้วคือมงกุฎของหน้า” กลายเป็นประโยคฮิตที่ไม่ใช่แค่คำพูดเก๋ๆ แต่มันได้วึมเข้าไปในระบบความคิดของผู้หญิงทุกเพศทุกวัย ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และบริการมากมายเกี่ยวกับคิ้ว ไม่ว่าจะเป็นอุกปรณ์เขียนคิ้วที่มีทั้งแบบฝุ่น แบบเจล แบบปากกา บริการแว็กซ์ขนคิ้ว ไปจนถึงการสักคิ้ว Microblading ที่ทำรายได้มหาศาลเพราะทุกคนอยากมงลง 

  • Liquid Lipstick

เทรนด์นี้คงต้องโทษ Kylie Jenner กับ Kylie Lip Kit ที่ทำให้ทั่วโลกเต็มไปด้วยลิควิดลิปสติกหรือที่สาวไทยเรียกกันติดปากว่าลิปจิ้มจุ่มหรือลิปจูบไม่หลุด ตั้งแต่แบรนด์ไฮเอนด์ระดับโลกจนถึงแบรนด์ไทยต่างก็ออกลิปสติกมาให้สาวๆ เลือกใช้กันจนล้นตลาด

สาวๆ สามารถติดตามอีก 3 เทรนด์บิวตี้ยอดฮิตตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยโมเม @dailycherie รวมถึงเทรนด์แฟชั่นอื่นๆ ได้ที่นิตยสารโว้กฉบับเดือนธันวาคม 2562 

Credit: Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: A Decade In Review