BEAUTY TREATMENT

รู้จัก 5 เทคนิค ‘ศัลยกรรมมือ’ แก้ไขปัญหามือเหี่ยว ให้กลับมาเป็นมือสวยเต่งตึง

มาทำความรู้จักกับวิธีศัลยกรรมมือสวยด้วยเทคนิคต่างๆ รับรองว่ามือเหี่ยวแค่ไหนก็แก้ให้สวยอวบอิ่มมีน้ำมีนวลได้อีกครั้ง

ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้คอลลาเจนในร่างกายผลิตได้น้อยลง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ซึ่งไม่เพียงเกิดขึ้นที่ผิวหน้าเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา รวมถึงมือ ที่ไม่เต่งตึงเหมือนเก่า โดยเฉพาะผิวมือที่หากดูเหี่ยวย่นมากกว่าปกติก็จะทำให้ดูแก่เกินวัย ซึ่งการใช้สกินแคร์ไม่อาจฟื้นความเต่งตึงให้กลับมาได้ง่ายๆ วิธีที่จะช่วยให้ผิวมือกลับมากระชับได้อย่างรวดเร็วทันใจหนีไม่พ้น 'การศัลยกรรมมือสวย' ที่วันนี้โว้กบิวตี้จะพาไปรู้จักกับ 5 เทคนิคที่แก้ปัญหามือเหี่ยวได้ตรงจุด

 


1. เทอร์มาจ (Thermage)

การทำเทอร์มาจบริเวณหลังมือเป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (คลื่น RF) ส่งไปยังชั้นผิวส่วนลึก เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่เสื่อมสลายไป จึงเกิดการเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ มือจึงดูเต่งตึง กระชับ ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหามือเหี่ยวย่นตามธรรมชาติ เกิดจากอายุที่มากขึ้น แนะนำให้ทำต่อเนื่องคือปีละครั้ง จะค่อยๆ ปรับสภาพผิวหนังให้ดูกระชับขึ้น

2. PRP (Platelet-Rich Plasma)

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้กับการทำ PRP วิธีนี้เป็นการสกัดเลือดเพื่อให้ได้ Growth factor แล้วจึงนำไปฉีดบริเวณที่มือเหี่ยว โดย Growth factor จะเข้าไปฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่อีกครั้ง ช่วยให้มือกลับมาเต่งตึง ดูกระชับ และกระจ่างใส แต่วิธีนี้จำเป็นต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าวางใจเป็นพิเศษ เนื่องจากหากทำขั้นตอนใดผิดพลาดอาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค และส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังที่ร้ายแรง


3. ฉีดฟิลเลอร์มือ

การฉีดฟิลเลอร์มือเป็นการฉีดสารธรรมชาติเข้าไปที่หลังมือ ทำให้มือเต่งตึง ดูกระชับ มีน้ำมีนวลขึ้น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะไม่ต้องผ่าตัดและปลอดภัย อีกทั้งสารดังกล่าวยังสามารถสลายไปเองตามระยะเวลา หากฟิลเลอร์สลายก็เพียงฉีดเติมใหม่ ทั้งนี้แนะนำให้เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันการใช้ฟิลเลอร์ปลอม

4. การฉีดไขมันมือ

การฉีดไขมันมือ (Fat Stemcell) เป็นการเติมไขมันให้มือดูเต่งตึง กระชับขึ้นคล้ายๆ กับการฉีดฟิลเลอร์มือ แต่จะแตกต่างกันที่ขั้นตอนการทำและผลลัพธ์ ซึ่งการฉีดไขมันจะมีวิธีทำและขั้นตอนที่มากกว่า ด้วยการดูดไขมันออกมาก่อนจากนั้นนำเซลล์ไขมันไปปั่นแยก เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่ดี เมื่อได้ไขมันที่เหมาะสมจึงนำไปฉีดที่บริเวณหลังมือ โดยไม่เพียงแค่ช่วยให้ผิวมือดูกระชับขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูสภาพผิวของมือจากภายในให้ดูสุขภาพดีขึ้นด้วย

 


5. เลเซอร์ลบรอยดำและเส้นเลือด

นอกจากปัญหามือเหี่ยวย่นแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มือดูไม่เรียบเนียน นั่นคือรอยดำและเส้นเลือดที่ปูดขึ้นมา ทำให้มือดูมีอายุเกินจริง วิธีการเลเซอร์มือจะช่วยลบรอยดำให้ดูจางลง พร้อมทำให้เส้นเลือดหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้มือดูสวย กระชับยิ่งขึ้น

หากต้องการชะลอปัญหามือเหี่ยว ทางที่ดีควรรู้จักถนอมผิวมือด้วยการใช้ครีมกันแดดทามือเสมอ สครับมือเป็นประจำ และหมั่นทาแฮนด์ครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้มือดูสุขภาพดี  และช่วยป้องกันปัญหามือเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

คีย์เวิร์ด: ศัลยกรรม มือ hand