ย้อนดูการพัฒนาการความงามของ Barbie ตุ๊กตาคู่ใจของเด็กผู้หญิงทั่วโลก

ของเล่นคู่ใจของเด็กสาวหลายคน

Photo: boredpanda

อย่างที่ทราบกันว่าตุ๊กตาที่เป็นของคู่ใจของเด็กผู้หญิงทั่วโลกอย่าง Barbie ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นเวลาเกือบ 60 ปีแล้ว ซึ่งภาพจำของเจ้าตุ๊กตาตัวนี้มักจะมาในรูปแบบของผู้หญิงผมบลอนด์ ตาสีฟ้า เอวคอด แต่ปัจจุบันภาพจำนั้นเริ่มมีการแปลงเปลี่ยนเพราะทางแบรนด์ได้ทำการพลิกโฉมตุ๊กตาบาร์บี้ที่เราคุ้นเคยกันให้กลายเป็นบาร์บี้ในเวอร์ชั่น Diversity หรือมีความหลากหลายในเรื่องของเชื้อชาติ รูปร่างหน้าตา และสีผิวมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะตุ๊กตาบาร์บี้จะเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบไหน เชื่อว่าทุกแบบมีความสวยงามในตัวเองเช่นเดียวกับผู้หญิงในปัจจุบัน เนื่องจากวันที่ 9 มีนาคมของทุกปีเป็นวัน National Barbie Day เราพาสาวๆ มาย้อนดูพัฒนาการความงามของตุ๊กตาตัวนี้กัน1 / 7

ช่วงแรกกำเนิดบาร์บี้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับบิวตี้ไอคอนในตำนานอย่าง Marilyn Monroe คือผมสีบลอนด์ดัดลอน มาพร้อมกับริมฝีปากสีแดงสด
2 / 7

ช่วงนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของทรงผมที่ดูหลากหลายขึ้นอย่างผมบ็อบสั้น ผมตรงยาว ผมม้า หรือแม้แต่ผมมัดแหละสองข้าง
3 / 7

สิ่งที่เห็นได้ชัดของช่วงนี้คือ ขนตาที่ดูงอนเด้งมากขึ้น ทำให้เมกอัพลุคของบาร์บี้ดูโดดเด่นมากขึ้น
4 / 7

เริ่มมีการเปลี่ยนสีของเมกอัพอย่างอายแชโดว์ ลิปสติก และเพิ่มการใส่เครื่องประดับเข้ามาให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น เช่น ตุ้มหู สร้อยคอ และผ้าผูกผม
5 / 7

ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา จะเป็นช่วงที่ตุ๊กตาบาร์บี้มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ดูโมเดิร์นและสวยงามขึ้นตามยุคสมัย แต่ยังคงคอนเซปต์เดิมกับผมบลอนด์และตาสีฟ้า
6 / 7

ในช่วงปี 2010 เป็นต้นมา ตุ๊กตาบาร์บี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสีผมและโทนสีผิวมากขึ้น แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่ชัดเจนมากนัก
7 / 7

เมื่อปี 2016 ตุ๊กตาบาร์บี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะได้เพิ่มขนาดหุ่นที่แตกต่างกัน 4 แบบ สีผิว 7 ประเภท สีตา 22 สี และทรงผม 24 แบบ รวมทั้งให้บาร์บี้สลัดรองเท้าส้นสูงแล้วใส่รองเท้าแฟลตเป็นครั้งแรก


คีย์เวิร์ด: barbie doll