SKIN CARE

ทำความรู้จัก Arbutin ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ พร้อมปรับผิวให้กระจ่างใส

ใครที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำหรือปัญหาจุดด่างดำกวนใจ ควรมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมนี้

Arbutin คืออะไร?

อาร์บูติน (Arbutin) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hydroquinone-beta-D-glucoside ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำหรือสีของจุดด่างดำ อีกทั้งยังทำหน้าที่ในการยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA ในกระบวนการ Oxidation หรือการสร้างอนุมูลอิสระซึ่งจะส่งผลเสียหลายประการต่อผิวพรรณของเรา ดังนั้นการใช้อาร์บูตินจึงช่วยให้รอยด่างดำจางหายลงไป ผิวเนียนแลดูกระจ่างใสขึ้น

อาร์บูตินยังเป็นสารที่ได้มาจากธรรมชาติ 100% โดยส่วนใหญ่จะสกัดมาจากส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ส่วนมากมักเป็นพืชที่พบในเมืองหนาว เช่น ยุโรป อเมริกาเหนือ และแคนาดา โดยเฉพาะประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งของอาร์บูตินที่ดีที่สุดในโลก ผลไม้ที่มีอาร์บูติน เช่น แบเบอร์รี่ (Bearberry), บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่, มัลเบอร์รี่, ลูกแพร์ เป็นต้น

ข้อดีของอาร์บูติน

  • ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำและจุดด่างดำที่เกิดจากรอยสิว ผิวไหม้แดด ฝ้า กระ ให้สีผิวเรียบเนียนมากขึ้น
  • อ่อนโยนต่อผิวหน้า ไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวแต่อย่างใด จึงไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ผิวบางลงเหมือน AHA) , Retin-A, หรือกรดวิตามินเอตัวอื่นๆ
  • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ ต้องการปรับผิวให้กระจ่างใส

Radiance Renewal Mask จาก Paula’s Choice (ราคาประมาณ 1,400 บาท)

มาสก์เนื้อนุ่ม มีส่วนผสมสารต้านอนุมูลอิสระของแบร์เบอร์รี่ที่ช่วยในการลดเลือนจุดด่างดำ สามารถมาสก์ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกหรือจะมาสก์ข้ามคืน ใช้แทนสลีปปิ้งมาสก์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกก็ได้

Tidal Brightening Enzyme Water Cream จาก Sunday Riley (ราคา 2,243 บาท)

ครีมบำรุงผิวเนื้อสัมผัสบางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นและเพิ่มความกระจ่างใสจากภายในด้วยกรดไฮยาลูรอนิกและสารสกัดจากมะขาม นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวออกอย่างอ่อนโยนด้วยอัลฟ่าอาร์บูติน เพื่อให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ

Alpha Arbutin 2% + HA จาก The Ordinary (ราคาประมาณ 300 บาท)

เซรั่มอาร์บูติน 2% ที่ช่วยเรื่องการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลบเลือนจุดด่างดำ รอยแผลเป็น และความหมองคล้ำ รวมถึงมีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิกที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย

Clinical Grade IPL Dark Spot Correcting Serum จาก Dr. Dennis Gross (ราคาประมาณ 2,800 บาท)

ด้วยส่วนผสมของอาร์บูติน, 10% กรดแอสคอบิก, กรดแลคติก และ Kojic Acid จึงมีหน้าที่หลักในการช่วยลดความหมองคล้ำที่เกิดจากปัญหาฝ้า กระ และรอยดำจากสิว  

Power 10 Formula WH Effector จาก It's Skin (ราคา 690 บาท)

 เซรั่มเข้มข้นที่ได้คุณค่าจากส่วนผสมสำคัญอย่างอัลฟ่า อาร์บูติน ซึ่งมีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสภาพผิวให้กระจ่างใส ลดความหมองคล้ำ ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินของกระ ฝ้า จุดด่างดำ เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ

Phyto Plus จาก SkinCeuticals (ราคาประมาณ 2,700 บาท)

 เซรั่มอาร์บูตินที่ได้ส่วนผสมจาก Kojic Acid ช่วยลดเม็ดสีผิวเมลานินที่เป็นต้นเหตุของจุดด่างดำและความหมองคล้ำ แถมได้สารสกัดจากแตงกวาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น

 

 

 

 

 

Source: www.patcharapa.com / https://glowsly.com

คีย์เวิร์ด: arbutin skincare brightening