CELEBRITY

แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส ฉีกกฏนางงามด้วยนิยามของคำว่า 'Real Size Beauty'

ฉีกกฏนางงามด้วยนิยามของคำว่า “Real Size Beauty” ในมุมมองของ “แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2021

     ปิดฉากลงอย่างสวยงาม สำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021  ซึ่งปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ "Power of Passion หรือ สตรีผู้ทรงพลัง สู่เส้นทางแห่งชัยชนะ" โดยสาวงามที่สามารถคว้ามงกุฏไปครอง และเป็นตัวแทนสาวไทยไปพิชิตมงกุฎระดับโลก ในเวที Miss Universe 2021 ที่เมืองเอลลาธ ประเทศอิสราเอล คือ "แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส" ผู้เข้าประกวดหมายเลข MUT 27 สาวลูกครึ่งไทย –ออสเตรเลีย วัย 22 ปี ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ "Real Size Beauty" ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีความมั่นใจ และภูมิใจในรูปร่างที่แท้จริงของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องผอมเพรียวตามค่านิยม

 

     ซึ่งแอนเป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกวิจารณ์เรื่องของรูปร่างมาโดยตลอด แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เธอหยุดทำตามความฝันในการเป็นนางงาม ในทางกลับกันเธอเก็บเอาคำเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันจนสามารถคว้ามงกุฏมาครองได้สำเร็จ อีกทั้งยังเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนหันมารักตัวเองและภูมิใจในความงามในแบบของตัวเอง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “Real Size Beauty” นั่นเอง

 

 

     “ฉันเข้าใจบริบทของสังคมดีค่ะว่าฉันไม่ใช่นิยามของคำว่า 'นางงามในอุดมคติ' แต่ฉันก็อยากเข้าร่วมการประกวดครั้งนี้ ฉันยังคงอยากมีส่วนร่วมในวงการนางงาม และอยากแสดงให้เด็กผู้หญิง โดยเฉพาะเด็กที่กำลังจะโตเป็นสาวว่าพวกเขาสามารสร้างทางเดินของตัวเองได้ คุณรู้ไหม ถึงคุณจะดูแตกต่าง คุณอาจจะไม่ได้สวยแบบพิมพ์นิยม แต่คุณสามารถที่จะภูมิใจในตัวเองและความแตกต่างของตัวเองได้นะ และนี่คือภาระกิจที่ฉันพยายามเข้ามาทำในการประกวดครั้งนี้ มันคือความต้องการที่จะเรียกร้องให้สังคมเปิดกว้างในการยอมรับความหลากหลายในเรื่องรูปร่าง ชาติพันธุ์ และเพศสภาพ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ทั่วโลกตื่นตัวและยอมรับแล้ว ดังนั้นฉันคิดว่ามันถึงเวลาของประเทศไทยแล้วเช่นกัน”

 

 

     “ฉันเกิดมาในยุคที่เราไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวตนของใคร เราอยากให้เขาเป็นตัวของตัวเอง และในฐานะที่ฉันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนรุ่นนี้ ฉันก็อยากเป็นตัวของตัวเองอย่างเสรีเช่นกัน ฉันแทบจะไม่กล้าคิดเรื่องการประกวด Miss Universe แบบจริงจังเลย มันเป็นเรื่องที่คุณแม่อยากให้ทำมาตลอด แต่ฉันก็กลับมาคิดทบทวนอยู่ในใจลึกๆ ว่า เดี๋ยวนะ...นี่มันคือสิ่งที่ฉันอยากทำเหมือนกันนี่นา แต่ก็ไม่กล้าที่จะฝัน เพราะฉันมีรูปร่างที่แตกต่าง ในที่สุดฉันก็ตัดสินใจที่จะเข้าประกวดด้วยรูปร่างนี้นี่แหละ ถึงมันจะไม่ตรงตามมาตรฐานความงามเอาเสียเลย และเป็นกระบอกเสียงให้กับทุกๆ คนที่เคยผ่านการต่อสู้เกี่ยวกับปมปัญหาในเรื่องเรือนร่าง ส่งเสียงให้ทุกคนรู้ว่าเราต้องโอบรับความแตกต่างและความหลากหลายของตัวเอง เราจะทำมันสำเร็จได้อย่างไร หากตัวเรายังไม่ยอมรับมาตรฐาน และบรรทัดฐานความงามแบบใหม่เสียเอง ประเทศอื่นๆ เริ่มที่จะเปิดกว้างและยอมรับเรื่องความหลากหลายในเรื่องเรือนร่างและพัฒนาแนวคิดนี้แบบจริงจังกันแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก ดังนั้น มันเป็นเวลาของพวกเราแล้วค่ะ ฉันอยากให้ทุกคนเข้าร่วมการเปลี่ยนแปลงนี้กับฉัน จงเป็นตัวเอง ภูมิใจในความแตกต่าง และเปิดใจยอมรับความหลากหลายทั้งทางรูปร่างและเพศสภาพ และร่วมเดินหน้าเพื่อความเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กัน เพราะถึงเวลาของพวกเราแล้วค่ะ”

 

1 / 5

2 / 5

3 / 5

4 / 5

5 / 5

     ต้องยอมรับเลยว่าแอนเป็นตัวแทนของคนยุคใหม่ ที่ไม่ได้มีเพียงความสวยงามที่ปรากฏให้เห็นแค่ภายนอกเท่านั้น แต่ผู้หญิงคนนี้ยังสวยงามด้วยความคิด และทัศนคติที่ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมร่วมลุ้นและส่งกำลังใจให้เธอไปชิงมงกุฎเวทีจักรวาล Miss Universe 2021 ที่ประเทศอิสราเอลกันนะคะ

ภาพ : Anchilee Scott-Kemmis Facebook Fan Page, Miss Universe Thailand
ข้อมูล : Anchilee Scott-Kemmis Facebook Fan Page