3 ทิปส์รับมือกับสิวและดูแลผิวให้สงบ ห่างไกลจากการอุดตัน

แชร์เทคนิคการดูแลผิวเพื่อรับมือกับสิว และสกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวสงบ

ถึงแม้สิวจะเป็นสิ่งที่ไร้กำหนดการ ซึ่งยากที่จะคาดเดาว่าเมื่อไหร่จะมาบุกใบหน้าของเราอีก สิ่งหนึ่งที่เราควบคุมได้คือการดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดสิว โดยเริ่มที่การทำความเข้าใจที่มาของสิว และหันมาใส่ใจกับสกินแคร์ที่ช่วยให้เรารับมือกับสิวได้ดีขึ้น

สิวสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่นการทานอาหาร การดูแลผิว การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน และสภาพของผิว แต่โดยส่วนมากแล้วสิวเกิดจากการที่รูขุมขนเกิดการอุดตันจากการหมักมมของสิ่งสกปรก อย่างคราบน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จริงอยู่ที่การปรึกษาแพทย์ผิวหนังเป็นการรักษาสิวที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากยังไม่อยากเดินเข้าคลินิคหรือสภาพผิวยังอยู่ในขั้นที่สามารถดูแลเองได้ การควบคุมผิวให้สงบและห่างไกลสิวด้วยสกินแคร์รูทีนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำได้ วันนี้โว้กบิวตี้จะมาแนะนำ 3 ทิปส์ขั้นพื้นฐานในการดูแลผิวและการเลือกสกินแคร์ที่ช่วยรับมือกับสิว

 

  • ใส่ใจกับการทำความสะอาดผิว

 หลังลุยงานมาทั้งวันผิวหน้าของเราได้ดูดซับสิ่งสกปรกไว้มากมาย โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดวัน ดังนั้นเพื่อให้มันใจว่าผิวและรูขุมขนของเราจะสะอาดจริง แนะนำให้ทำความสะอาดผิวแบบดับเบิ้ล เคลนซิ่ง โดยเริ่มการทำความสะอาดผิวด้วยการล้างเมกอัพด้วยที่ลบเมกอัพที่เป็นเนื้อบาล์มหรือคลีนซิ่งออยล์ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยดึงคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกที่ปะปนอยู่ในเมกอัพออกจากผิวหน้าได้อย่างหมดจดโดยที่ไม่ดึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวออกไปด้วย หลังจากที่ลบเมกอัพออกแล้ว แนะนำให้ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเคลนเซอร์เนื้อโฟมหรือเนื้อเจลอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผิวนั้นสะอาดจริงๆ

 

  • เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อสัมผัสแบบเจล

เนื่องจากมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจลมีเบสเป็นน้ำจึงมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบได้ไว จึงไม่เพิ่มความมันให้กับผิว ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบเจลตอบโจทย์กับสาวๆ ที่มีผิวผสมถึงผิวมันเพราะจะเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าแบบไม่ต้องกังวลว่าใบหน้าจะมันวาวระหว่างวัน

 

  • ส่วนผสมในเซรั่มที่แนะนำให้มองหาสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย

วิตามินซี

ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน บูสต์ประสิทธิภาพในการซ่อมแซมผิว ซึ่งช่วยลดเลือนริ้วรอยและลดอาการอักเสบหรือแดงที่เกิดจากสิว

Niacinamide

ผลวิจัยพบว่า Niacinamide นั้นมีส่วนช่วยควบคุมความมันบนผิว ซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงด้วย

Salicylic Acid

หนึ่งในส่วนผสมขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาสิวก็คือกรด Salicylic ซึ่งเป็นส่วนผสมที่จะช่วยลดการเกิดสิว โดยจะช่วยดึงสิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของสิวออกจากรูขุมขน

Zinc

 ซิงค์มีคุณสมบัติช่วยปลอมประโลมผิว บรรเทาอาการระคายเคือง และควบคุมการผลิตน้ำมันในชั้นผิว

ภาพ : @kylieskin

คีย์เวิร์ด: Acne แก้ปัญหาสิว