รับมือกับสิวแบบชิวๆ ด้วย 3 ทิปส์ในการเลือกใช้สกินแคร์สำหรับคนที่มีผิวมันและเป็นสิวง่าย

เลือกสกินแคร์อย่างไรให้เหมาะผิวมันและเป็นสิวง่าย

Photos: Courtesy of Owner

สิวเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยเช่นการทานอาหาร การดูแลผิว การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน และสภาพของผิวเป็นต้น โดยการเลือกสกินแคร์เพื่อปกป้องและดูแลผิวจากการเกิดสิวน้ันควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง โดยวันนี้โว้กบิวตี้จะมาแนะนำการเลือกสกินแคร์ให้กับสาวๆ ที่มีผิวผสมถึงผิวมัน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นสิวง่ายถ้าเทียบกับสาวๆ ที่มีผิวธรรมดา ซึ่งทิปส์ที่นำมาฝากจะช่วยให้สาวๆ เลือกซื้อสกินแคร์ที่ตอบโจทย์กับผิวที่มีปัญหาสิวได้ดียิ่งขึ้น หากตอนนี้สาวๆ กำลังเผชิญกับสิวในรูปแบบต่างๆ อยู่ เลื่อนอ่านต่อเพื่อดูทิปส์การเลือกสกินแคร์ที่จะช่วยดูแลผิวและลดการเกิดสิวกันได้เลย

 

บาล์มหรือเคลนเซอร์เนื้อออยล์

หลังลุยงานมาทั้งวันผิวหน้าของเราได้ดูดซับสิ่งสกปรกไว้มากมาย ดังนั้นเพื่อให้มันใจว่าผิวและรูขุมขนของเราจะสะอาดอย่างล้ำลึก โว้กแนะนำว่าเมื่อถึงบ้านควรทำความสะอาดผิวและล้างเมกอัพเป็นลำดับแรกด้วยผลิตภัณฑ์ช่วยล้างเมกอัพที่เป็นเนื้อบาล์มหรือคลีนซิ่งออยล์ เพราะเนื้อสัมผัสแบบออยล์จะช่วยดึงคราบน้ำมัน สิ่งสกปรก และน้ำมันที่อยู่ในเมกอัพออกจากผิวหน้าได้อย่างหมดจดโดยจะไม่ดึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผิวยังคงชุ่มชื้นอยู่  หลังลบเมกอัพแล้ว ทำความสะอาดผิวหน้าแบบดับเบิ้ล-คลีนซิ่งด้วยเคลนเซอร์เนื้อโฟมหรือเนื้อเจลอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผิวนั้นสะอาดจริงๆ

 

มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อสัมผัสแบบเจล

เนื่องจากมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจลมีเบสเป็นน้ำจึงมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบได้ไว จึงจะไม่เพิ่มความมันให้กับผิว ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบเจลจึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวผสมถึงผิวมันเพราะจะเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าแบบไม่ต้องกังวลว่าใบหน้าจะมันวาวระหว่างวัน

มองหาส่วนผสมเหล่านี้: Witch Hazel, Tea Tree Oil, Niacinamide และ Salicylic Acid

  • Witch Hazel

ส่วนมากส่วนผสมของ Witch Hazel จะพบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์ โดยมีสรรพคุณช่วยปลอบประโลมผิวและรักษาสิวอย่างเช่นสิวผดเป็นต้น นอกจากจะช่วยลดอาการอักเสบบนผิวแล้วยังมีสรรพคุณที่ช่วยดึงสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากรูขุมขนอีกด้วย

  • Tea Tree Oil

หากสาวๆ คนไหนตื่นมาพร้อมสิวที่เพิ่งเกิดใหม่แล้วมีนัดสำคัญเราแนะนำให้ทาน้ำมัน tea tree oil ลงไปบริเวณที่เป็นสิวก่อนลงเมกอัพ โดยน้ำมันซึ่งมาจากธรรมชาติชนิดนี้จะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียหนึ่งในต้นเหตุของการเกิดสิว ซึ่งจะช่วยให้สิวยุบไวยิ่งขึ้น

  • Niacinamide

ผลวิจัยพบว่า Niacinamide นั้นมีส่วนช่วยควบคุมความมันบนผิว ซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบอีกทั้งยังช่วยให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงด้วย

  • Salicylic Acid

หนึ่งในส่วนผสมขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาสิวก็คือกรด Salicylic ซึ่งเป็นส่วนผสมที่จะช่วยลดการเกิดสิว โดยจะช่วยดึงสิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของสิวออกจากรูขุมขน

คีย์เวิร์ด: รักษาสิว