ผิวสุขภาพดีด้วย ‘ABC’ 3 ส่วนผสมที่ควรมีไว้ในสกินแคร์รูทีนขั้นพื้นฐาน

สกินแคร์รูทีนขั้นพื้นฐานของการดูแลผิวอยู่ที่ 3 ส่วนผสม 'ABC'

 

ถ้าพูดถึงองค์ประกอบของสกินแคร์รูทีนที่สมบูรณ์แบบ จำนวนของขั้นตอนและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายอาจทำให้การดูแลผิวให้สุขภาพดีดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แน่นอนว่าถ้าเป็นสายเข้มข้นจัดเต็มแล้วชอบใช้เวลากับการลงสกินแคร์หลายเลเยอร์ก็คงอินกับสกินแคร์รูทีน 10 สเต็ป แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหันมาดูแลผิวจริงจังหรือคนที่กำลังมองหารูทีนที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ เราขอแนะนำสูตร ABC ซึ่งเป็นสกินแคร์รูทีนขั้นพื้นฐานที่ประกอบไปด้วย 3 ส่วนผสมสำคัญ

 


วิตามิน A

อนุพันธ์วิตามินเอ หรือ เรตินอล ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณสมบัติช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิว อย่าง ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดจุดด่างดำ ช่วยลดการเกิดสิวใหม่ และปรับผิวให้เรียบเนียน ทั้งนี้เรตินอลเป็นส่วนผสมที่ควรศึกษาก่อนการใช้ และควรเลือกสูตรที่เหมาะกับสภาพผิว 

 

 

B

ครีมกันแดดแบบ Broad Spectrum

ทิปส์ที่ต้องย้ำกันทุกครั้งเมื่อพูดถึงการดูแลผิวก็คือการทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากการเกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยครีมกันแดดที่ควรมองหาคือแบบ Broad Spectrum ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA และ UVB และเพื่อการปกป้องไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิว ควรมองหาสูตรที่มี SPF 30 ขึ้นไป 

 

 

วิตามิน C 

วิตามินซีเป็นอีกหนึ่งเสาสำคัญของสกินแคร์รูทีนขั้นพื้นฐานเพราะอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและแลดูอ่อนเยาว์ อย่าง ช่วยต่อต้านอนุมูสอิสระ ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และช่วยปรับผิวให้แลดูกระจ่างใส