HAIR

7 พฤติกรรมทำผมพัง! แค่สระผมผิด ชีวิตก็เปลี่ยน?!

มาเช็คตัวเองกันเถอะว่า 1 ใน 7 พฤติกรรมผิดๆเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมต่อไปนี้สาวๆทำอยู่หรือเปล่า? พร้อมกับมาเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ใช่สำหรับเรากันเถอะ!

7 พฤติกรรมทำผมพัง! แค่สระผมผิด ชีวิตก็เปลี่ยน?!

 

มาเช็คตัวเองกันเถอะว่า 1 ใน 7 พฤติกรรมผิดๆเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมต่อไปนี้สาวๆทำอยู่หรือเปล่า? พร้อมกับมาเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ใช่สำหรับเรากันเถอะ!

 

1. สระผมทุกวัน บางทีวันละมากกว่า 1 ครั้ง เราไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวันก็ได้นะ เพราะทุกครั้งเวลาที่ผมเปียก แกนผมด้านในจะบวมและเกล็ดผมจะเปิด เป็นอย่างนี้บ่อยเข้าๆ ผมจะชี้ฟูและแตกหักง่าย ในทางตรงกันข้ามปล่อยให้น้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะได้ออกมาเคลือบเส้นผมเสียบ้าง ช่วยให้ผมเงางามและแข็งแรงขึ้น

2. ใส่ครีมนวดที่โคนผม หน้าที่หลักของแชมพูคือทำความสะอาดเส้นผมและหนังศรีษะ ส่วนครีมนวดผมคือเคลือบปิดเกล็ดผมไม่ให้ความชุ่มชื่นระเหยออก เพราะฉะนั้นเวลาใช้แชมพูให้เน้นบริเวณหนังศรีษะ ส่วนเวลาใช้ครีมนวดให้เน้นบริเวณปลายผม อย่า!ใส่ครีมนวดบริเวณโคนผม เพราะส่วนประกอบซิลิโคนอาจจะอุดตันหนังศรีษะทำให้ผมร่วงได้

3. ไม่ใส่ใจกับเวลาของครีมนวดผม รู้นะว่าเวลานวดผมบางคนก็มัวแต่ทำนั่นทำนี่จนทิ้งครีมนวดไว้นานกว่าที่เคย หรือไม่บางคนในทางตรงกันข้ามก็ไม่ทิ้งไว้เลย เราอยากจะบอกว่าระยะเวลาที่ทิ้งครีมนวดผมไว้มีผลกับประสิทธิภาพครีมนวดนั้นๆ เพราะฉะนั้นพลิกดูเวลาที่แพ็คเกจครีมนวด แล้วอย่าลืมทำตามละ!

4. ชอบเกาหนังศีรษะเรารู้นะว่าสาวๆหลายคนเวลาไปซาลอนชอบให้ช่างสระผมเกาศรีษะให้แรงๆ แต่วิธีนี้อาจจะทำให้หนังศรีษะเราเป็นแผลและติดเชื้อได้หากมือของช่างไม่สะอาด วิธีที่ถูกต้องคือนวดวนให้ทั่วศรีษะ เป็นการกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนให้หนังศรีษะเรามีสุขภาพดีด้วยนะ

5. สิวขึ้นเพราะแชมพูหรือเปล่านะ?! ข้อนี้เหมือนเส้นผมบังภูเขา! หลายคนที่ชอบเป็นสิวบริเวณหลังหรือกรอบหน้า ไม่แน่ใจว่าอาจจะเกิดจากสารเคมีในแชมพูหรือครีมนวดผมก็ได้ ลองก้มศรีษะตอนสระผมดูสิ ทำแบบนี้ติดต่อกันสักระยะหนึ่ง ถ้าสิวลดลงแสดงว่าใช่แล้วละ

6. ขยี้ ขยี้ ขยี้! เวลาสระผมเสร็จแล้ว ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆซับน้ำออกจากเส้นผมเหมือนเวลาที่เราซับหน้า อย่าขยี้! เพราะเนื้อผ้าที่เสียดสีกับเกล็ดผมจะยิ่งทำให้เกล็ดผมเปิดจนผมแห้งเสียได้

7. นอน หรือออกจากบ้านทั้งที่ผมเปียก เคยได้ข่าวไหมที่ผู้หญิงคนหนึ่งสระผมแล้วเข้านอนเลยโดยไม่เป่าผมให้แห้งทุกวันๆ จนหมอนเป็นเชื้อราน่ะ น่ากลัวจะตาย! นอกจากนั้นหากเราออกจากบ้านโดยที่ผมยังเปียกน้ำหยดแหมะๆ ยังเป็นการทำลายบุคลิกของเราด้วยนะ ยอมเสียเวลาอีกแค่ 10-15 นาที เป่าผมให้แห้งเรียบร้อยก่อนดีกว่านะสาวๆ

 

 


 

(Gallery)

Tsubaki Shampoo & Conditioner

 

 

 

L’Oreal Elseve 6 Oil Nourish Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมจากออยล์ธรรมชาติหลากหลายชนิดที่ช่วยบำรุงทั้งเส้นผมและหนังศรีษะให้ชุ่มชื่นและแข็งแรง ช่วยให้ผมดูเงางาม นุ่มลื่น และมีวอลูมขึ้น

Tresemme Platinum Strength Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมสูตรเพื่อฟื้นบำรุงผมเสียจากการทำเคมีหรือผ่านการทำสไตล์ลิ่งด้วยความร้อนบ่อยๆ

OUAI Smooth Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมจากสารสกัดดอกไม้สีขาว นอกจากกลิ่นหอมติดเส้นผมเนิ่นนานแล้วยังช่วยลดปัญหาผมแห้ง ผมชี้ฟู ช่วยให้เส้นผมเงางามและชุ่มชื่นขึ้น

Dove Volume Nourishment Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมจากเทคโนโลยี Oxyfusion ช่วยเติมโมเลกุลอ็อกซิเจนให้เส้นผมที่ลีบแบนดูพองฟูมีวอลูมขึ้น ลดปัญหาผมชี้ฟูและแตกปลาย

Watson Repairing Treatment Wax Honey Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมสูตรสำหรับผมแห้งและผมดัด จากสารสกัดน้ำผึ้งและข้าวสาลี ช่วยให้ผมที่แห้งเสียจากการทำเคมีค่อยๆ ดูมีสุขภาพดีขึ้นอีกครั้ง

Pantene Total Damage Care Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมเพื่อช่วยลดความชัดเจนของผมแห้งเสียจากการบำรุงล้ำลึก ช่วยให้เส้นผมดูแข็งแรงและเงางาม สามารถจัดทรงง่ายขึ้น รวมทั้งลดปัญหาผมหลุดร่วงง่าย

Yves Rocher Color Protection & Radiance Shampoo แชมพูสูตรสำหรับผมทำสีเพื่อถนอมสีผมจากสารสกัดธรรมชาติ พร้อมทั้งช่วยลดความแห้งเสียและอาการชี้ฟูของผมทำสี

Shiseido Tsubaki Extra Moist Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมสูตรสำหรับผมธรรมดาถึงผมแห้ง ช่วยเติมความชุ่มชื่นและเส้นผมที่แห้งและชี้ฟูดูเงางามเป็นประกายขึ้น

Aveda Damage Remedy Restructuring Shampoo & Conditioner แชมพูและครีมนวดผมจากส่วนผสมพืชพรรณธรรมชาติเพื่อช่วยฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะที่เปราะบางและอ่อนแอให้แข็งแรงและดูเงางามขึ้น

Ma Cherie Air Feel Shampoo, Conditioner และ Treatment แชมพู ครีมนวดผม และทรีทเม้นต์บำรุงผมสูตรสำหรับผมธรรมดาถึงผมมัน ช่วยเพิ่มวอลูมให้เส้นผมดูพลิ้วเบา และยังให้กลิ่นหอมสไตล์ฟรุตตี้ฟลอรัลกับเส้นผมยาวนานตลอดวันด้วย