5 สมุนไพรพื้นบ้านที่ดีต่อผิวหน้าและผิวกาย สวยได้ด้วยราคาย่อมเยา

นอกจากจะหาง่ายและราคาไม่แพงแล้ว ยังไม่สารเคมีที่สามารถตกค้างในร่างกายด้วย

ประโยชน์ของสมุนไพรไทยมีมากมายตั้งแต่ช่วยรักษาสุขภาพภายในอย่างโรคหรืออาการต่างๆ และสุขภาพภายนอกอย่างผิวหน้าและผิวกายของเรา ซึ่งการใช้สมุนไพรในการดูแลผิวก็เปรียบเสมือนการใช้สกินแคร์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันทุกวัน เพียงแต่เป็นสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ 100% ไม่มีการปรุงแต่งสารเคมีแต่อย่างใด จึงไม่เกิดการตกค้างของสารเหล่านี้ในร่างกายที่จะส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงตามมาได้ ทีมบิวตี้รวม 5 สมุนไพรยอดฮิตที่มักใช้ในการบำรุงผิวมาฝากสาวๆ กัน

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติที่สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ได้ จึงสามารถนำมารักษาบาดแผล ลดอาการผื่นแดงให้หายได้เร็วขึ้นได้ และเป็นสมุนไพรที่มักชอบใช้ผสมในเครื่องสำอางและสกินแคร์ เพราะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น ดูอ่อนเยาว์ รวมถึงช่วยลดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น เทคนิคการนำน้ำผึ้งมาใช้บำรุงผิวคือ น้ำผึ้งกับกล้วยหอม โดยนำกล้วยหอมมาปั่นหรือบดรวมกับน้ำผึ้งจนละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เป็นสูตรที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือผิวที่แห้งเป็นขุยให้กลับมานุ่มนวลและดูชุ่มชื้นขึ้น

แตงกวา

น้ำที่มีอยู่ในแตงกวาจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการผิวขาดน้ำที่เป็นสาเหตุของการเกิดการเหี่ยวย่นและริ้วรอย แถมยังมีส่วนประกอบของคาเฟอิคและกรดแอสคอบิกที่สามารถป้องกันอาการบวมน้ำ จึงช่วยลดอาการบวมใต้ดวงตาได้ด้วยเทคนิคการนำแตงกวามาใช้บำรุงผิวคือการนำแตงกวา ไข่ขาว และน้ำมะนาวเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวมัน แต่สำหรับคนผิวแห้ง แนะนำว่าให้นำแตงกวาไปตุ๋นจนสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำมาทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเช่นกัน

มะเขือเทศ

มะเขือเทศถือเป็นอาหารผิวชั้นดี เนื่องจากมีวิตามิน C และเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีผลทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยชะลอวัย พร้อมช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้สิวฝ้า กระ ลดลง รวมถึงมี AHA จำนวนมากเช่นกัน จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและผลิตเซลล์ใหม่ แถมกระชับรูขุมขน ลดการเกิดสิวเสี้ยน เทคนิคการนำมะเขือเทศมาใช้บำรุงผิวคือ การนำมะเขือเทศมาปั่นรวมกับโยเกิร์ต จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าแล้วทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ จะช่วยคืนความสดชื่นให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น

ว่านหางจระเข้

อย่างที่ทราบกันว่าคุณประโยชน์หลักของว่านหางจระเข้คือการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะว่านหางจระเข้มีสารมิวโคพอลิแซ็กคาไรด์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น ทำให้สมุนไพรชนิดนี้กลายเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว แถมยังมีสารไฟโตสเตอรอลที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวด จึงช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้ เช่น หลังจากออกแดดเป็นเวลานาน ผื่นคัน และฟื้นฟูผิวให้รู้สึกสดชื่นขึ้น เทคนิคการนำว่านหางจระเข้มาใช้บำรุงผิวคือ นำเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้บดผสมกับดินสอพองและนมสด ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปพอกหน้า จะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้นและลดความมันบนใบหน้าด้วย

ขมิ้นชัน

ขมิ้นเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านแบคทีเรียที่สามารถช่วยรักษาและป้องกันการเกิดสิวหรือผื่นคันต่างๆ เพราะขมิ้นสามารถช่วยควบคุมการผลิตของ Sebum ซึ่งเป็นสารให้ความมันจากการผลิตของต่อม Sebaceous จึงช่วยลดความมันบนใบหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมทั้งช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิวด้วย รวมถึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวใส เปล่งประกายขึ้น เทคนิคการนำขมิ้นชันมาใช้บำรุงผิวคือ นำผงขมิ้นชันที่บดละเอียดแล้วมาผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาแต้มสิวหรือพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน จะช่วยให้สิวอักเสบยุบลงและช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวให้ดูจางลงได้

คีย์เวิร์ด: thai herbs skincare