SKIN CARE

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเอสเซนซ์ เพื่อบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

จริงๆ แล้วน้ำตบมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

เมื่อเอสเซนซ์ต่างอัดแน่นด้วยส่วนผสมเพื่อช่วยบูสต์ผิวแล้ว ลองเสริมคุณค่าการบำรุงตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อให้ผิวได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

 

  • เอสเซนซ์มีส่วนผสมหลักคือ "กลีเซอรีน" และ "โซเดียมไฮยาลูรอเนต" ซึ่งเนื้อสัมผัสจะสามารถแห้งซึมลงไปในผิวได้โดยไม่เหนียวเหนอะหนะ ดังนั้นเอสเซนซ์จึงไม่มีส่วนทำให้ผิวอุดตัน เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่มีผิวมัน แต่คนที่มีผิวแห้งอาจต้องบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ตามอีกครั้ง

The Time Reset Aqua จาก IPSA (ราคา 1,750 บาท)

 

  • เนื่องจากปัญหาผิวมีหลากหลายรูป การผสมผสานสกินแคร์ในการดูแลผิวเพื่อตอบโจทยืปัญหาผิวได้อย่างครบถ้วนจึงเป็นที่นิยม เช่น การเลือกใช้เอสเซนซ์เพื่อผิวดูกระจ่างใสและเรียบเนียนก่อน แล้วบำรุงตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น นอกจากนี้เอสเซนซ์ยังมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นคล้ายๆ เซรั่มแต่มีเนื้อสัมผัสเบาบางกว่า และช่วยผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ ในคราวเดียวกัน จึงช่วยให้การบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ในประเทศแถบเอเชีย เอสเซนซ์มักมีส่วนผสมที่ทำมาจากยีสต์ ขิง และข้าว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการหมักบ่มส่วนผสมจนเกิดเป็นเอนไซม์และอะมิโนแอซิดที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว

Conditioning Essence Reframe จาก Huxley (ราคา 1,495 บาท)

 

  • ถ้าอยากได้ความผ่อนคลายแก่ผิว ไม่ควรใช้สำลีชุบเอสเซนซ์แล้วเช็ดผิวแบบเดียวกับที่ใช้โทนเนอร์ แนะนำให้ใช้ฝ่ามือที่มีอุณหภูมิความอุ่นกำลังดีกดแตะเนื้อผลิตภัณฑ์ลงบนผิวเบาๆ นอกจากช่วยบำรุงผิวแล้วยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าที่เคย หรือในวันที่เร่งรีบไม่มีเวลาจริงๆ อาจใช้ผลิตภัณฑ์เอสเซนซ์บำรุงผิวในรูปแบบสเปรย์ที่ใช้ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

Intense Care Galactomyces Lite Essence จาก Tony Moly (ราคา 700 บาท)

 

  • เอทานอลคือแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งและเป็นส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง จริงอยู่ที่แอลกอฮอล์ช่วยให้ผลิตภัณฑ์แห้งซึมลงสู่ผิวได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่ในระยะยาวการที่ผิวต้องสัมผัสแอลกอฮอล์ที่ออกฤทธิ์เป็นกรดอยู่ตลอดเวลา อาจส่งผลให้ผิวสูญเสียสมดุลความชุ่มชื่นไปได้โดยไม่รู้ตัว

Cheonyuldan Ultimate Regenerating จาก History of Whoo (ราคา 12,400 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG : @hince_official , @babetteroosstyling

คีย์เวิร์ด: skincare essence facts