Vogue Thailand

LIFESTYLE

จากความหลงใหลในดีไซน์สแกนดิเนเวียของ ‘อ๋อง-วีกฤษฏิ์’ สู่ 10 ปี NORSE Republics

“ใครๆ ก็แต่งบ้านได้และงานดีไซน์ไม่ใช่แค่เรื่องของนักออกแบบ” นี่คือความตั้งใจที่ไม่เคยเปลี่ยน จากปีแรกถึงปีที่ 10 ของ NORSE Republics ผู้นำเข้าแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลกจากสแกนดิเนเวียมายังประเทศไทย

26 มกราคม 2569

เรื่อง : ซูริ คานาเอะ

ภาพ: Courtesy of the brand

     เรื่องราวของ NORSE เริ่มต้นขึ้นเมื่อ อ๋อง-วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ อดีตวิศวกรตกหลุมรักดีไซน์สแกนดิเนเวียนเข้าอย่างจัง หลังจากไปเรียนต่อด้านการออกแบบอุตสาหกรรมที่มิลาน และได้ไปเยือนแถบสแกนดิเนเวียด้วยตัวเอง

     "งานดีไซน์ของสแกนดิเนเวียนค่อนข้างเรียบง่ายแต่สะดุดตา แฝงไปด้วยแนวคิดที่น่าสนใจ ไลฟ์สไตล์ของคนที่นั่นก็เรียบง่าย สบายๆ ไม่เร่งรีบ และมีความสุข เน้นวัสดุจากธรรมชาติ ความเรียบง่ายนี้ทำให้ดีไซน์ของสแกนดิเนเวียนเข้ากันได้ดีกับทุกอย่าง เฟอร์นิเจอร์เกือบทั้งหมดของที่นี่ออกแบบมาเพื่อ Public Space ไม่ได้ใช้เพื่อจุดประสงค์เดียว เก้าอี้หนึ่งตัวถูกออกแบบมาให้ใช้งานหลากหลาย จึงสามารถไปอยู่ในคาเฟ่ ร้านอาหาร หอประชุม หรือเป็นเก้าอี้ในบ้านก็ได้" วีกฤษฏิ์เล่าถึงจุดเด่นที่ทำให้เขาชื่นชอบ

     ด้วยความเรียบง่ายและถ่อมตัวในงานดีไซน์ทำให้ข้าวของจากสแกนดิเนเวียนดีไซน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านคนไทยได้ไม่ยาก จากวันแรกที่นำเข้าเพราะความชอบและไม่ได้แม้แต่จะสำรวจตลาด ทุกวันนี้สไตล์สแกนดิเนเวียนได้รับความนิยมท่ามกลางเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการแต่งบ้านมากขึ้น

 

 

Article

     "แต่ก่อนคนอาจมองว่าการแต่งบ้านเป็นเรื่องไกลตัว ต้องให้ดีไซเนอร์มาช่วยออกแบบ แต่หลังๆ คนรุ่นใหม่กล้าแต่งบ้านมากขึ้น คนรุ่นใหม่มีคาแร็กเตอร์ที่หลากหลาย ถ้าเป็นเรื่องการแต่งบ้านแต่ละคนก็มีสไตล์ไม่เหมือนกัน เรากล้ามิกซ์แอนด์แมตช์กันมากขึ้น ไม่ได้อยู่ในกรอบเหมือนเดิมแล้ว"

     "เราต้องการนำเสนองานดีไซน์แบบสแกนดิเนเวียนเพราะเราเชื่อว่าสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน ช่วงแรกๆ เราทำเพราะความชอบ ผ่านไป 10 ปีมันก็เวิร์กและเติบโตขึ้นจริงๆ อย่างที่เราตั้งใจเอาไว้"

     ไม่ใช่แค่เทรนด์การแต่งบ้านสไตล์นี้ที่เติบโตเท่านั้น แต่ NORSE Republics เองก็เติบโตขึ้นเช่นกันจนได้เดินทางมาครบ 10 ปีแล้ว ทางร้านจึงจัดการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ด้วยความตั้งใจที่จะพลิกโฉมร้านขายเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อให้การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุกของทุกคน "แต่ก่อนคนอาจมองว่าการแต่งบ้านเป็นเรื่องไกลตัว ต้องให้ดีไซเนอร์มาช่วยออกแบบ แต่หลังๆ คนรุ่นใหม่กล้าแต่งบ้านมากขึ้น คนรุ่นใหม่มีคาแร็กเตอร์ที่หลากหลาย ถ้าเป็นเรื่องการแต่งบ้านแต่ละคนก็มีสไตล์ไม่เหมือนกัน เรากล้ามิกซ์แอนด์แมตช์กันมากขึ้น ไม่ได้อยู่ในกรอบเหมือนเดิมแล้ว"

 

 

Article

     เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งทศวรรษจึงเริ่มขึ้นด้วยโปรเจกต์สนุกๆ อย่าง NORSE X O.B.A. รังสรรค์น้ำหอมกลิ่น ROSEN ที่จะเปลี่ยนบ้านให้เป็นป่าสนแสนสดชื่นในนอร์ดิก วีกฤษฏิ์เสริมว่าน้ำหอมกลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่เหมาะกับทุกห้องในบ้าน ทั้งยังแฝงแนวคิดความเรียบง่ายแต่ตอบโจทย์หลากหลายการใช้งานแบบสแกนดิเนเวียน

     นอกจากนี้ยังมีคอลเล็กชั่นลิมิเต็ดครบรอบ 10 ปีที่ทางร้านร่วมงานกับ BHBH นักวาดภาพประกอบชาวไทยที่มาถ่ายทอดแนวคิด “Built to be Lived With”  ให้เป็นลวดลายน่ารัก บอกเล่าความตั้งใจตลอด 10 ปีของ NORSE Republics ที่อยากให้งานดีไซน์ดีๆ เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คน โดยจะมีโปรดักต์น่ารักๆ ออกมาให้ใจละลายกันอีกมากมาย ความสนุกไม่ได้มีแค่นั้นเพราะปีนี้ NORSE Republics สาขาหลักที่สุขุมวิท 49 ได้ปรับโฉมใหม่ทั้งร้าน มีโซนใหม่ล่าสุดที่ขาดไม่ได้ในบ้านคือ Book Corner Curated by NORSE มุมหนังสือที่รวมหนังสือศิลปะ ดีไซน์ และสถาปัตยกรรมจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่เดียว

 

 

Article

     ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองตลอดทั้งปีนี้ พื้นที่บนชั้น 2 ของร้านถูกเนรมิตให้เป็นแกลเลอรีขนาดย่อมที่มีนิทรรศการ Jean Prouvé Exhibition: The Art of Construction จัดแสดงอยู่ ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่เราจะได้ชมงานดีไซน์ของ Jean Prouvé นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชาวฝรั่งเศสระดับตำนาน เช่นเดียวกับเก้าอี้ Antony Limited Edition 2025 ดีไซน์จากปี 1954 ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางห้องโถงแห่งนี้ อีกทั้งยังเปิดตัวบริการใหม่อย่าง NORSE Design Service บริการนักแต่งบ้านคู่ใจเป็นเพื่อนช่วยเลือกของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ไปจัดวางให้แบบเสร็จสรรพ เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ยังคิดไม่ตกว่าซื้อแล้วจะวางไว้ที่ไหนดี

 

 

Article

     ทั้งงานคอลแล็บ พื้นที่ใหม่ และนิทรรศการล้วนแต่เป็นความตั้งใจของ NORSE Republics ที่อยากจะประกาศว่าที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านนำเข้าเฟอร์นิเจอร์จากสแกนดิเนเวีย แต่ยังเป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจที่เปิดให้ผู้คนเข้ามาทำความรู้จักกับแนวคิดการออกแบบที่น่าสนใจผ่านเรื่องเล่าเบื้องหลังข้าวของแต่ละชิ้น "เราให้ความสำคัญกับดีไซน์และผู้คน เราอยากให้คนเข้าใจว่างานดีไซน์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่อยากให้คิดว่าถ้าฉันไม่ใช่ดีไซเนอร์ ถ้าฉันไม่ใช่ครีเอทีฟ ฉันจะไม่สามารถแต่งบ้านได้ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาสิ่งที่เราทำตลอดคือการจัดนิทรรศการต่างๆ ที่ทำให้คนที่ไม่เคยเข้าถึงงานดีไซน์ได้เข้ามาทำความรู้จักกับงานดีไซน์มากขึ้น ผมว่าการแต่งบ้านคือการทำความรู้จักตัวเอง เพื่อทำให้เรารู้ว่าเราจะเอาไอเท็มอะไรเข้ามาเพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้นในทุกๆ วัน"

 

 

     ขวบปีที่ 10 ของ NORSE Republics คือสัญญาณของความสนุกบทใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น บ้านหลังนี้คงเป็นบ้านที่แต่งเท่าไรก็ไม่จบง่ายๆ เพราะโลกของงานดีไซน์ไม่มีวันสิ้นสุดและการแต่งบ้านยังคงสนุกอยู่เสมอ

 

(สามารถอ่านเรื่อง NORSE Republics เผยเทรนด์การตกแต่งบ้านปี 2025 ที่เน้นความสะดวกสบายและใกล้ชิดกับธรรมชาติยิ่งขึ้น! ได้ที่นี่)