SOCIETY

ย้อนเวลาพาชมเจ้าหญิงไดอาน่าในโลกจอแก้วและจอเงิน ก่อนการมาถึงของ Spencer

ความยอดเยี่ยมของนักแสดงแต่ละคนคือการถ่ายทอดอารมณ์ของเจ้าหญิงทรงเสน่ห์ได้อย่างมีมิติลึกซึ้ง

      กระแสตอบรับออกมาอยู่ในระดับที่ถือว่าน่าพอใจเลยทีเดียวสำหรับ Spencer ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเจ้าหญิง Diana แห่งเวลส์ ในช่วงที่เธอกำลังต่อสู้กับปัญหาด้านสุขภาพจิตใจ สู่การแยกทางกับเจ้าชาย Charles โดยไม่ว่าจะเป็นในเว็บไซต์ Rotten Tomatoes หรือ IMDb คะแนนวิจารณ์ก็เป็นไปในทิศทางบวก 

     โดยเฉพาะการแสดงของ Kristen Stewart ที่ถึงแม้ภายนอกเธอจะไม่ได้ดูเหมือนหรือคล้ายกับเจ้าหญิงไดอาน่าเท่าไรนัก ทว่าเธอกลับใช้ฝีมือการแสดงและการเข้าถึงอารมณ์ถ่ายทอดตัวตนของเจ้าหญิงไดอาน่าออกมาอย่างเป็นมนุษย์ที่สุด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไรนักเพราะ Spencer ดูจะเป็นงานที่เข้าทางผู้กำกับ Pablo Larraín อย่างมาก หากย้อนกลับไปในปี 2016 เขาเคยพา Natalie Portman เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาแล้ว จากการรับบทเป็นอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Jackie Kennedy ที่ต้องเผชิญกับการสูญเสียสามีผู้เป็นที่รักในผลงานภาพยนตร์เรื่อง Jackie ซึ่งภาพลักษณ์ของหนังใกล้เคียงกับ Spencer อย่างมาก

     ถึงแม้บ้านเราตอนนี้จะยังไม่ได้ดู Spencer และต้องรอถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 แต่จากกระแสในตอนนี้คงน่าจะพอกล่าวได้อย่างเต็มปากกว่าการถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม รวมถึงการแสดงของ Kristen Stewart ในบทบาทเจ้าหญิงไดอาน่าครั้งนี้ประสบความสำเร็จ 

ลุคไอคอนิกของเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Times of India

     อย่างไรก็ตามเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาเจ้าหญิงไดอาน่าคือบุคคลที่มีการหยิบยกมาบอกเล่าผ่านโลกจอแก้วและจอเงินมากที่สุดคนหนึ่ง มีนักแสดงมากมายที่เคยสวมวิญญาณเป็นเจ้าหญิง Diana แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จหรือได้รับคำชม 

     บทความนี้จึงจะพาย้อนเวลากลับไปชมเจ้าหญิงไดอาน่าในโลกจอแก้วและจอเงิน ว่ามีนักแสดงคนไหนที่เคยผ่านการรับบทนี้มาบ้าง และผลตอบรับเป็นอย่างไร ซึ่งด้วยจำนวนที่มากมายจึงไม่อาจหยิบยกมากล่าวถึงได้หมด จึงขอเลือกคนที่โดดเด่นและตราตรึงในความทรงจำเท่านั้น

 Caroline Bliss ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: E! Online

Caroline Bliss

     ย้อนกลับไปในปี 1982 เพียง 14 เดือนหลังจากพิธีอภิเสกสมรสระหว่างเจ้าหญิงไดอาน่า กับ เจ้าชายชาร์ลส์ช่อง ABC ได้เปิดตัวภาพยนตร์โทรทัศน์ในชื่อ Charles & Diana: A Royal Love Story ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องราวในค่ำคืนอภิเษกสมรส ณ มหาวิหารเซนต์ปอลในลอนดอน 

     ผู้ที่มารับบทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า คือ Caroline Bliss นักแสดงสาวชาวอังกฤษที่ในขณะนั้นอยู่ในวัยเพียง 21 ปี ซึ่งถึงแม้เธอจะสอบผ่านในการรับบทครั้งนี้ โดยมีเสียงชื่นชมไม่น้อยว่า Caroline ถ่ายทอดเจ้าหญิงไดอาน่า ได้อย่างมีชีวิตจิตใจและสมเหตุสมผล แต่ก็น่าเสียดายที่ Charles & Diana: A Royal Love Story สอบตกเรื่องบทภาพยนตร์โดยสิ้นเชิง ทำให้เจ้าหญิงไดอาน่า เวอร์ชั่นนี้ไม่เป็นที่น่าจดจำเท่าไรนัก

Catherine Oxenberg ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Media Tatler

Catherine Oxenberg

     หลังจากที่ช่อง ABC ได้เปิดตัว Charles & Diana: A Royal Love Story ได้ไม่นาน ในปีเดียวกันนั้นเองช่อง CBS ก็เดินตามรอยตามด้วยภาพยนตร์โทรทัศน์ชื่อ The Royal Romance of Charles and Diana ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในคืนวันอภิเษกสมรส เรียกว่าการเล่าเรื่องแทบจะเหมือนกันเป๊ะๆ โดยได้ Catherine Oxenberg นักแสดงสาววัย 21 ปีจากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มารับบทเป็น เจ้าหญิงไดอาน่า

     อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นอีกครั้งที่การเขียนบทภาพยนตร์สอบตก ทำให้เจ้าหญิงไดอาน่า ในเวอร์ชั่นนี้เหมือนหลุดมาจากโลกแห่งนิทานมากกว่าที่จะดูเป็นมนุษย์ที่มีชีวิตจิตใจจริงๆ 

Serena Scott Thomas ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: E! Online

Serena Scott Thomas

     ในปี 1993 Diana: Her True Story ภาพยนตร์โทรทัศน์แนวอัตชีวประวัติ ดัดแปลงจากนวนิยายขายดีของ Andrew Morton ที่มุ่งเน้นเรื่องราวการสำรวจความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงของความรักในรั้วราชวงศ์อังกฤษที่มีศูนย์กลางเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งคราวนี้รับบทโดย Serena Scott Thomas นักแสดงสาวชาวอังกฤษ 

     เช่นเดียวกับภาพยนตร์โทรทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษเรื่องอื่นๆ Diana: Her True Story ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ไม่ดีเท่าไรนัก ส่วน Serena Scott Thomas เธอได้รับคำชมว่าสามารถถ่ายทอดเจ้าหญิงไดอาน่า ได้ออกมามีเสน่ห์ ถึงแม้จะดูแตกต่างกับเจ้าหญิงไดอาน่าตัวจริงไปบ้างก็ตาม

Naomi Watts ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Amazon

Naomi Watts

     ย้อนกลับไปในปี 2013 ช่วงก่อนที่ภาพยนตร์เรื่อง Diana กำลังจะเข้าฉาย นี่คือหนึ่งในโปรแกรมที่ผู้คนให้ความสนในจนเป็นกระแสมากที่สุด เพราะถึงแม้เรื่องราวของเจ้าหญิงไดอาน่า จะถูกนำมาเล่าบนแผ่นฟิล์มก่อนหน้านี้แล้วหลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตามแทบทุกเรื่องอยู่ในรูปแบบภาพยนตร์โทรทัศน์ ซึ่งต้องยอมรับว่าขนาดงบประมาณในการถ่ายทำนั้นน้อยกว่าภาพยนตร์เข้าฉายโรงหลายเท่าตัว

     ภาพยนตร์ไดอาน่า ในปี 2013 มาพร้อมโปรดักชั่นยิ่งใหญ่ตระการตา อีกทั้งยังได้ Oliver Hirschbiegel ที่เคยสร้างผลงานขึ้นหิ้งไว้ในเรื่อง Downfall มานั่งแท่นกำกับ ส่วนเจ้าหญิงไดอาน่า รับบทโดย Naomi Watts นักแสดงสาวซูเปอร์สตาร์ชาวอังกฤษ ที่โด่งดังจากเรื่อง King Kong 

     ทว่าสุดท้ายหวังมากก็ย่อมผิดหวัง เมื่อภาพยนตร์ไดอาน่าเวอร์ชั่นนี้ได้รับเสียงตอบรับในเชิงลบแบบสุดกู่ นักวิจารณ์แทบทุกสำนักออกมาสับเละไม่มีชิ้นดี จนได้คะแนนใน Rotten Tomatoes ไปเพียง 7% เท่านั้น

     อย่างไรก็ตามในภาพยนตร์ที่เรื่องบทล้มเหลวโดยสิ้นเชิง Naomi Watts ก็พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว ถึงแม้เธอจะไม่สามารถแบกทั้งเรื่องไว้บนบ่าได้ แต่เธอก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมาแย่

Bonnie Soper ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Resource Stuffs

Bonnie Soper

     Bonnie Soper รับบทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ในภาพยนตร์สองเรื่องได้แก่ “Harry & Meghan: A Royal Romance” และ “Harry & Meghan: Becoming Royal”

     “Harry & Meghan: A Royal Romance” เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 และนำเสนอความสัมพันธ์ในช่วงเริ่มต้นระหว่างเมแกน มาร์เคิลและเจ้าชายแฮร์รี่ในขณะที่ “Harry & Meghan: Becoming Royal” เปิดตัวในปี 2019 และติดตามชีวิตหลังการแต่งงานปีแรกของทั้งคู่ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนนักแสดงที่รับบทเป็นเมแกนและเจ้าชายแฮร์รี่ไปในแต่ละภาค แต่ Bonnie Soper ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า ปรากฏอยู่ในทั้งสองเรื่อง ซึ่งการแสดงของเธอก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน

     “ฉันไม่ได้สนใจเรื่องราชวงศ์เท่าไร แต่ฉันจำได้ว่าเห็นเธอ (เจ้าหญิงไดอาน่า) ในนิตยสารว่าถูกนักข่าวไล่ตาม ฉันจำได้ว่าเธอเป็นคนที่น่าสนใจมาก ๆ แน่นอนว่าอุบัติเหตุครั้งนั้นฉันจำได้ว่ารู้สึกตกใจเหมือนคนทั้งโลกและรู้สึกเศร้า เศร้ามาก” Bonnie Soper เผยถึงเจ้าหญิงไดอาน่า ในความทรงจำเธอผ่านสื่อ Snuff

Emma Corrin ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Hearts App

Emma Corrin

     คงปฏิเสธไม่ได้ว่า The Crown ผลงานที่แปะป้าย Netflix คือหนึ่งในซีรี่ส์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด การันตีด้วยรางวัล Emmy Award ที่คว้ามาครองแล้วแทบครบทุกสาขา นับตั้งแต่ที่ออนแอร์ให้รับชมเป็นครั้งแรกในปี 2016

     นักแสดงผู้รับบทนำทุกคนในเรื่องต่างงัดฝีไม้ลายมือการแสดงมาประชันกันอย่างไม่มีใครยอมใคร หนึ่งในนั้นคือ Emma Corrin นักแสดงสาวชาวอังกฤษผู้รับบทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้ใคร จนสามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำได้ในปี 2021 รวมถึงเช้าชิง Emmy Award ในปีเดียวกัน

“เธอทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม จดจำทุกอย่างได้แม่นยำจนแทบหยุดหายใจ มันไม่ธรรมดาเลยจริงๆ” Josh O'Connor นักแสดงผู้รับบทเป็นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์กล่าวชื่นชม Emma Corrin

     อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่ซีซั่น 5 ที่จะเข้าฉายในปี 2022 เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนนักแสดง จาก Emma Corrin เป็น Elizabeth Debicki เนื่องจากช่วงเวลาในเรื่องที่คาบเกี่ยวการเติบโตจากวัยรุ่นสู่ผู้ใหญ่ของเจ้าหญิงไดอาน่า

Jeanna de Waal ในบทเจ้าหญิงไดอาน่า / ภาพ: Vanity Fair

Jeanna de Waal

     ปิดท้ายด้วย Diana: The Musical ซึ่งเข้าฉายครั้งแรกทาง Netflix ก่อนที่จะถูกนำไปแสดงเป็นละครเวทีบรอดเวย์ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น ซึ่งถึงแม้จะมาพร้อมความแปลกใหม่ด้วยการหยิบยกช่วงหนึ่งของชีวิตเจ้าหญิงไดอาน่า มาถ่ายทอดในรูปแบบละครเพลง ทว่าเสียงตอบรับและคำวิจารณ์กลับไม่ดีเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม Jeanna de Waal ที่รับบทนำเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมมาตรฐานความเป็นบรอดเวย์

คีย์เวิร์ด: #Diana