LIFESTYLE

ไขรหัส ‘QUEER’ ทำความเข้าใจกับเพศไร้กรอบ และเหล่าคนดังที่เปิดตัวเป็นเควียร์อย่างภาคภูมิใจ

คำนี้แท้จริงแล้วเป็นความหมายเชิงลบ หากกลุ่มเควียร์หยิบขึ้นมาใช้เป็นพลังบวก และนั่นเป็นการเปลี่ยนโลกไปตลอดกาล

LGBTQ+ เป็นประเด็นที่ “ไม่ใหม่” อีกต่อไปในสังคมไทย และเชื่อได้เลยว่าคนส่วนใหญ่นั้นได้เรียนรู้ถึงความหมายของชุดตัวอักษรที่เป็นตัวย่อนิยามถึง “กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ” ซึ่งย่อมาจาก L-Lesbian, G-Gay, B-Bisexual, T-Transgender และ Q-Queer กันอย่างแพร่หลายแล้ว (ซึ่งหลังจากนั้นก็ยังมีชุดตัวอักษรอื่นๆ ตามหลังมาอีกมากมาย) วันนี้โว้กพาขอหยิบยกหนึ่งในตัวย่อที่ได้รับการพูดถึงมากในยุคนี้ แต่อาจจะมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจนัก ว่า “Queer” นั้นมีนิยามความหลากหลายทางเพศอย่างไรบ้าง

ลุคใหม่สุดปังของ Demi ที่เป็นสัญญาณให้รู้ว่าเธอพร้อมแล้วที่จะเป็นกระบอกเสียงให้กับ LGBTQ+ อย่างเต็มที่

Queer คืออะไร

ความหมายของคำว่า Queer นั้นแปลตรงตัวว่า “แปลกประหลาด” ซึ่งเมื่อย้อนไปในช่วงที่ความเข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศยังไม่แพร่หลายนัก คำนี้ก็เคยถูกใช้ในแง่ลบเพื่อเรียกกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ แต่วิกฤตก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นโอกาสด้วยการที่กลุ่มเควียร์นั้นตัดสินใจที่จะหยิบคำนี้ขึ้นมาเพื่อนิยามตนเอง ทำให้เกิดกระแสตีกลับ จากคำที่เคยใช้ในเชิงดูถูก กลายเป็นการยอมรับอย่างกล้าหาญ

Janelle เลือกจะเปิดเผยตัวตนที่โดดเด่นในชุด Pride Gown ที่ออกแบบโดย Nicolas Jebran ในงาน BET Awards 2018

แต่หากจะพูดในแง่ของจักรวาล LGBTQ+ นั้น Queer จะหมายถึง “บุคคลที่ถึงพอใจต่อเพศหนึ่ง โดยไม่ได้จำกัดเรื่องเพศ” หรือถ้าจะแปลให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็คือการที่เราจะตกหลุมรักใครสักคน เขาสามารถเป็นใครก็ได้ โดยมองข้ามผ่านอัตลักษณ์ทางเพศของเขา แต่สนใจที่ตัวตนของคนนั้นๆ มากกว่า ซึ่งนี่ถือเป็นความลื่นไหลทางเพศที่มิได้คำนึงถึงเพศกำเนิด (sex) เพศวิถี (gender) หรืออัตลักษณ์ทางเพศ (sexual identity) อีกต่อไป และยังก้าวข้ามแนวคิดแบบ “สองเพศ” ที่ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายทางเพศแบบใดจะต้องมีอัตลักษณ์ที่เป็นชายหรือหญิงมากกว่าเสมอ แต่ไม่ใช่สำหรับ Queer ที่มีความลื่นไหลทางเพศมากกว่า และไม่มีความจำเป็นต้องระบุความเป็นชายหรือหญิงในความสัมพันธ์นั้นๆ

 

และเพื่อความเข้าใจ “Queer” ให้มากขึ้น นี่คือบรรดาเซเลบริตี้ ที่เปิดเผยตัวต่อสาธารณะว่าตนเองนั้นมีความเป็น Queer และพร้อมจะเปิดรับทุกความสัมพันธ์โดยสนใจที่ตัวตนมากกว่าการตัดสินเรื่องเพศ

Cara กับการถ่ายแฟชั่นเซตให้กับคอลเล็กชั่น Pride ของแบรนด์ Puma ที่เธอร่วมคอแลบฯ ด้วย

Cara Delevingne

นางแบบและนักแสดงที่เคยครองตำแหน่ง “คิ้วปัง” ซึ่งหลายๆ คนอยากจะจับจองเป็นเจ้าของมากที่สุดคนหนึ่ง ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูเท่ผสมกับกลิ่นอายของมาสคูลีนในตัว อีกทั้งข่าวการเดทและเป็นแฟนกับดาราหญิงหลายรายอาจจะทำให้หลายคนตัดสินว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน แต่แท้จริงแล้วเธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตัวเธอเองนั้นจะรักกับผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้ และเธอก็เป็นคนที่ค่อนข้างเปิดกว้างในเรื่องเพศ ซึ่งมันทำให้เธอเปิดใจกับเรื่องความรักมากขึ้น และเข้าใจได้ว่าไม่ว่าเพศไหนๆ ก็สามารถตกหลุมรักกันได้

Gaga ร่วมแสดงคอนเสิร์ตในงานรำลึกเหตุการณ์ 50 ปีครบรอบการจลาจลที่ Stonewall

Lady Gaga

เราไม่เคยต้องตั้งข้อสงสัยถึงความเป็นเธอเลยสำหรับ “Mother of Little Monster” ที่เธอเปิดเผยตัวตนมาตลอดว่าเธอนั้นสามารถรัก หรือชอบใครก็ได้โดยที่เธอไม่ได้สนว่าคนคนนั้นจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง นอกจากนี้ ‘Lady Gaga’ ยังคอยสนับสนุน และขับเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องสิทธิอันพึงจะได้ให้กับชาว LGBTQ+ เสมอ รวมไปถึงผลงานและสไตล์ของเธอที่มักจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากความหลากหลายทางเพศด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ “​Born This Way” จะกลายเป็นเพลงปลุกใจของเหล่าเควียร์ในทศวรรษใหม่นี้

ลุคของ Ezra ที่ผสานทั้งความคิดสร้างสรรค์ มาสคูลีน และเฟมินีน อยู่ในลุคที่ปรากฏในงาน MET GALA 2019

Ezra Miller

นักแสดงเจ้าของบทบาท ‘The Flash’ และภาพจำที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยจากการปรากฏตัวในงานพรมแดงต่างๆ ด้วยสไตล์ที่จัดจ้าน ผสมทั้งความเป็นมาสคูลีนและเฟมีนีนเข้าด้วยกันแบบสุดโต่ง และคงไม่ต้องแปลกใจที่เอซราจะเป็นอีกคนที่เปิดเผยว่าตัวเขาเองเป็นเควียร์ในปี 2012 และเหตุผลที่เขาไม่เลือกที่จะนิยามตัวเองว่าเป็นเกย์ก็เพราะตัวเขาเองนั้นรู้สึกว่ายังดึงดูดกับคนที่มีอัตลักษณ์เป็นหญิงมากกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะปิดกั้นคนที่มีอัตลักษณ์เป็นผู้ชาย

Janelle ในชุดสูทปักลายในงานประกาศรางวัล Grammy Awards 2018

Janelle Monáe

ศิลปินที่นิยามตัวเองว่าเป็นทั้ง Queer, Bisexual และ Pansexual แต่ไม่ว่าเธอจะนิยามตัวเองว่าอะไรก็ตาม เธอก็ยืนหยัดในมุมมองความสัมพันธ์ของเธอว่าเธอพอใจที่จะรักกับใครก็ได้ หรือเพศไหนก็ได้ และไม่จำเป็นต้องถูกตั้งคำถาม โดยผลงานของเธอก็เป็นสิ่งที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเธอให้การสนับสนุน และอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้กับสังคม LGBTQ+  อย่างเต็มที่ กับอัลบั้ม ‘Dirty Computer’ ที่ออกมาเมื่อปี 2018 เธอได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเนื้อหาของอัลบั้มนี้จะพูดถึงความหลากหลายทางเพศอย่างชัดเจน และขอมอบอัลบั้มนี้ให้กับ LGBTQ+ ทุกคน

ภาพถ่ายกับ Holland Taylor แฟนสาวของเธอ

Sarah Paulson

นักแสดงสาวฝีมือเยี่ยมที่แฟนซีรีส์ฝั่งตะวันตกน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอในซีรีส์ชุด American Horror Story และบทบาทนางพยาบาลสาวเลสเบี้ยน ที่มีจิตสุดอำมหิตจากเรื่อง Ratched  เธอคนนี้ก็ไม่เคยปกปิดเรื่องความสัมพันธ์ของเธอที่มีมาตลอดว่าเธอมีความสัมพันธ์กับผู้หญิง แต่เธอเองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าความชอบของเธอนั้น “ลื่นไหล” อยู่ตลอดเวลา และเธอก็ไม่ได้จำกัดความสัมพันธ์ของเธอกับผู้หญิงแต่เพียงเท่านั้น แต่เธอเลือกที่จะอยู่กับใครก็ตามที่ทำให้เธอนั้นสบายใจและมีความสุขมากกว่า

Demi ร่วมแสดงคอนเสิร์ตในงานเฉลิมฉลอง L.A. Pride ในปี 2014

Demi Lovato

นักร้องที่ผ่านทั้งความสำเร็จในวงการเพลง และผ่านทั้งประสบการณ์อันเลวร้ายจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ และการใช้ยาเกินขนาดจนทำให้ชีวิตของเธอเกือบจะเสียสูญ แต่เธอก็สามารถยืนหยัดกลับมาได้อีกครั้ง และที่สำคัญเธอยังระบุตัวตนอย่างชัดเจนว่าเธอนั้นเป็น Non-binary ที่ตกหลุมรักใครโดยไม่สนใจเรื่องอัตลักษณ์เพศ นอกจากนี้เดมียังเป็นแรงสำคัญในการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมให้กับสังคม LGBTQ+ ในหลากหลายประเด็นอีกด้วย

 

เรื่อง: Kanthoop Hengmak

เรียบเรียง: ปภัสรา นัฏสถาพร

ข้อมูล : The Passion, Aday Magazine, Billboard, Hollywood Reporter,