LIFESTYLE

เคาะกรณีศึกษา ทำไมวง “บอยแบนด์” และ “เกิร์ลกรุ๊ป” ส่วนมากไปต่อไม่ถึงฝัน

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้วงไปต่อไม่ได้คือหนึ่งในสมาชิกทะเลาะกันเอง

“วงดนตรี” อาจมีเยอะเกินไปในอุตสาหกรรมเพลง ค่ายต่างๆ จึงเริ่มมองหาวิธีการทำมาร์เก็ตติ้งและพีอาร์ศิลปินรูปแบบใหม่คือการจับเอาวัยรุ่นหนุ่มสาวมารวมตัวกันเพื่อสร้างกลุ่มที่เรียกว่า “บอยแบนด์” และ “เกิร์ลกรุ๊ป” เป็นการทำการค้าขายรูปแบบหนึ่งเพื่อจับกลุ่มแฟนวัยกำลังแรกรุ่นโดยเฉพาะ วงประเภทนี้เกิดขึ้นเพราะต้องการแสดงถึงการรวมพลังของเด็กรุ่นใหม่ในแต่ละยุค แสดงออกถึงความฝัน ความเยาว์วัย และการใช้ชีวิตในแบบวัยรุ่นที่ไร้ซึ่งความกังวลและขอบเขต หากไม่ว่าจะกี่ยุคกี่ปีผ่านไป กลุ่มเหล่านี้กลับไปไม่เคยถึงฝันและต้องหยุดลงที่คำว่า “พักวง” หรือไม่ก็ “แยกวง” กันทั้งนั้น เพราะอะไร…

 

อายุไขของวงเหล่านี้มีระยะค่อนข้างสั้น ทั้งนี้อาจมาจากเหตุผลของความนิยมที่ไม่เท่ากันของแต่ละสมาชิกในวง การแบ่งท่อนร้องที่ไม่เท่ากัน หรือแม้แต่ปัญหาที่คนในวงแตกคอกันเอง ในขณะที่กลุ่มวงดนตรีกลับมีโอกาสก้าวไปได้ไกลและมีอายุในวงการนานกว่า เหตุเพราะทุกคนต่างมีหน้าที่ในการรับผิดชอบของตัวเองอย่างชัดเจน ร้องนำ เล่นกีตาร์ มือเบส ตีกลอง และอื่นๆ หากบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปมักต่างออกไป เพราะส่วนมากสมาชิกทุกคนล้วนทำหน้าที่ในการร้องเหมือนกันหมด โดยแบ่งการร้องตามวรรคเพื่อโชว์พลังเสียงและความสามารถของแต่ละคน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามันย่อมเกิดการเปรียบเทียบกันขึ้นอยู่แล้ว แม้จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

The Pussycat Dolls ในช่วงขาขึ้นของวง

ตัวอย่างเช่นวง The Pussycat Dolls ที่มีประเด็นเกิดขึ้นหลายครั้งมาก ว่าทำไมนักร้องนำอย่าง “Nicole Scherzinger” ถึงไม่แบ่งท่อนให้เพื่อนร่วมทีมคนอื่นร้องบ้าง เมื่อการทำแบบนี้มันเหมือนว่าเธอเป็นศิลปินเดี่ยวโดยมีสาวๆ ที่เหลือเป็นเพียงแบ๊กอัพแดนเซอร์และคอรัสเท่านั้น เรื่องนี้คุกรุ่นมานานพอสมควร จนกระทั่งมันระเบิดขึ้นอย่างสุดทนเมื่อหนึ่งในสมาชิกอย่าง "Melody Thornton” ที่หลายคนต่างทักถึงพลังเสียงที่ไม่น้อยหน้าไปกว่านิโคลเลยด้วยซ้ำ เธอเลือกเสต็ปออกมาขอมีส่วนในการร้องนำในเวทีไลฟ์สดเพลงดัง Buttons บ้าง หลังจากเหตุการณ์นั้นไม่นานก็เกิดเสียงวิจารณ์ไปต่างๆ นานา จนในที่สุดสาวๆ The Dolls ก็ต้องโบกมือลากันไปตามทางของตัวเอง และแม้ปี 2020 จะมีการกลับมารวมตัวกันเปิดคอนเสิร์ตพร้อมเพลงใหม่อีกครั้ง หากวงก็ไม่ได้คืนกลับมาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนเดิม หลายคนรวมตัวกันพร้อมแย้งว่านักร้องนำอย่างนิโคลเองควรเลิกเห็นแก่ตัวและแบ่งพื้นที่ให้สาวๆ คนอื่นได้เฉิดฉายบ้าง แต่อีกฟากหนึ่งก็ออกมาแย้งข้อเท็จจริงว่าหน้าที่ของสาวๆ ที่เหลือคือเป็นนักเต้นต่างหากไม่ใช่นักร้อง  

One Direction ที่ยังอยู่กันครบทั้ง 5 คน

กระเถิบมาที่วงสำหรับเด็กเจน Z กันบ้างกับบอยแบนด์ One Direction ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลุ่มที่โด่งดังไปทั่วโลกและมีแฟนคลับอยู่ทั่วทุกมุมเมือง ออกทัวร์และเล่นคอนเสิร์ตเสิร์ฟแฟนๆ มาแล้วหลายประเทศ การรวมตันเกิดขึ้นเมื่อเจ้าของรายการ The X Factor อย่าง Simon Cowell เล็งเห็นว่าเด็กกลุ่มนี้น่าจะไปได้ไกลกว่านี้จึงจับทั้ง 5 คนมัดรวมกันเป็นวงวันไดเรกชั่นเพื่อเตือนระลึกว่าหนุ่มๆ ทั้ง 5 คนมีความฝันบนเส้นทางเดียวกันคือการเป็นนักร้อง เรื่องราวดูจะไปได้ดีจนกระทั่งหนึ่งในสมาชิก Zayn Malik ประกาศลาออกจากวงในปี 2015 ด้วยเหตุผลเรื่องของการอยากเป็นตัวเองในแบบที่เขาต้องการ เบื้องลึกกว่านี้ไม่มีใครรู้ว่าหรือที่แท้จริงแล้วในวงแตกคอกันเองหรือไม่ เพราะ Louis Tomlinson เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ Zach Sang Show เมื่อพิธีกรถามว่าได้พูดคุยกับเซนบ้างไหม เขาตอบว่าไม่และให้เหตุผลง่ายๆ ที่จริงใจว่าพวกเขาคงยังไม่โตพอที่จะกลับมาคุยเรื่องนี้กันหรือเปิดใจมากพอนั่นเอง แฟนๆ จึงผูกโยงเรื่องราวกันไปใหญ่ว่าสมาชิกถึงคราวแตกหักกันเองหรือเปล่า

Fifth Harmony กับเพลงดังยอดฮิต Work From Home

กรณีนี้คล้ายกับอีกหนึ่งวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง Fifth Harmony แรกเริ่มเดิมทีพวกเธอรวมตัวจากรายการดังไม่ต่างจากวันไดเรกชั่น ก่อนจะมีแฟนๆ จับผิดสังเกตมาโดยตลอดว่าทั้ง 5 คนดูไปกันคนละทิศคนละทางและแย่งกันโดดเด่นมากกว่าจะกลมกลืนเป็นทีมเดียวกันอย่างไรอย่างนั้น เรื่องอาจเริ่มต้นเมื่อในช่วงการแข่งขัน Demi Lovato ที่เป็นกรรมการในซีซั่นนั้นออกปากชม Camila Cabello ว่าเธอโดดเด่นและเฉิดฉายที่สุดในกลุ่ม หากวงก็ดูสนิทสนมรักใคร่กลมเกลียวกันดี ไม่นานหลังเดบิวต์วงไปได้ไม่กี่ปีฟิฟท์ฮาร์โมนีเดินมาถึงถนนลูกรัง เมื่อแฟนๆ สังเกตถึงคลื่นใต้น้ำที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อมีข่าววงในว่า Normani และตัวคามิล่าเองไม่ถูกกัน ลามไปจนถึงการจับผิดสาวๆ ทั้ง 5 เวลาที่พวกเธอไปออกรายการว่าทุกคนดูทอดทิ้งและไม่ค่อยแยแสคามิล่าเท่าที่เพื่อนร่วมวงควรจะเป็น

ก่อนแถลงการณ์อันน่าตกใจของสังกัดที่มีใจความประมาณว่าคามิล่าบอกลาออกจากวงผ่านตัวแทนของเธอ ซึ่งคามิล่าเองก็ออกมาปฏิเสธเป็นพัลวันอีกว่าไม่เป็นความจริง เธอบอกเพื่อนในกลุ่มเรื่องนี้หลายรอบแล้วต่างหาก เมื่อความจริงของทั้งสองฝ่ายสวนทางกันอย่างกับหนังคนละม้วน การลาออกครั้งนี้จึงเป็นการจากกันด้วยความรู้สึกที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ในขณะที่เส้นทางการเป็นศิลปินเดี่ยวของคามิล่ากำลังรุ่งโรจน์ วงฟิฟท์ฮาร์โมนีเริ่มเกิดสภาวะกระท่อนกระแท่นจนสุดท้ายมาลงเอยที่ทางออกที่เรียกว่าหยุดพักชั่วครู่ โดยให้เหตุผลว่าสมาชิกจะออกมาเป็นนักร้องเดี่ยวตามความชอบของแต่ละคนแทน

วง Westlife จากประเทศไอร์แลนด์ที่ครั้งหนึ่งดังมากในช่วงต้นปี 2000

ต้นเหตุของการแยกวงหรือพักวงถ้าจะเรียกแบบซอฟต์ๆ นั้นปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่มาจากการที่คนในวงเริ่มมีความเห็นไม่ตรงกัน ทำให้การไปต่อของวงมันประคับประคองยากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่เรื่องผิด การอยู่กับคนจำนวนมากย่อมต้องอาศัยการถ้อยทีถ้อยอาศัยและใจเย็นในการร่วมงานกัน แน่นอนว่าการทะเลาะและไม่เข้าใจกันเป็นเรื่องปกติ หากวิธีการแก้ไขและปรับจูนกันต่างหากที่สำคัญ และก็ไม่แปลกอีกเช่นกันเมื่อคนเราเติบโตขึ้นความฝันและความชื่นชอบย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ช่วยชีวิตวัยรุ่นเพื่อนและความสนุกสนานเป็นสิ่งสำคัญ การได้มีเพื่อนร่วมเดินทางไปตามความฝันจึงถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่ง หากเมื่อคราวโตเป็นผู้ใหญ่ทุกคนกลับมีแนวทางและความคิดที่เปลี่ยนไป ด้วยประสบการณ์ที่หล่อหลอมและสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง การเดินออกจากวงและฝูงเพื่อนร่วมทีมจึงเป็นโอกาสให้แต่ละคนได้แยกย้ายไปเติบโตและค้นหาตัวเองอีกครั้ง เราจึงได้มีโอกาสเห็นแต่ละคนก้าวเดินไปในเส้นทางที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

วง *NSYNC ในยุคปลาย 90s และเป็นดั่งวงบอยแบนด์ต้นแบบที่ส่งอิทธิพลไปทั่วโลก

ไม่มีวงไหน หรือกลุ่มไหนที่อยู่กันอย่างยืนยงคงกระพัน เพราะสุดท้ายแล้วพวกเขาจะต้องดิสแบนด์หรือไม่ก็พักวงไปด้วยกันทั้งสิ้น แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมานั้นไม่ใช่เรื่องจริง หรือไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาชอบ หากมันคือช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่ได้โอกาสเรียนรู้และไล่ตามความฝันในช่วงหนึ่งต่างหาก เวลาเหล่านั้นที่พวกเขาและพวกเธอได้มอบให้กับวงการและแฟนเพลงยังคงเกิดขึ้นจริง มีอยู่ และสวยงามเสมอ