
Christian Louboutin x Maison Margiela การคอแลบฯ ที่ทำให้รองเท้าไอคอนิกจัดจ้านกว่าที่เคย
มนต์เสน่ห์ของ Christian Louboutin และ Maison Margiela ผสมผสานกันจนเกิดเป็นรองเท้าพื้นแดงที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
หลังจากจบช่วงแฟชั่นวีก กระแสความคึกคักในโลกแฟชั่นยังไม่จบแน่นอน เพราะแบรนด์น้อยใหญ่ต่างต่อยอดนำเสนอความโดดเด่นทั้งในเชิงแคมเปญโปรโมต เรื่อยไปจนถึงการเปิดโปรเจกต์พิเศษที่พร้อมเสิร์ฟประสบการณ์สดใหม่ให้ทุกคนได้สัมผัสกันอย่างต่อเนื่อง โดย Christian Louboutin x Maison Margiela คือโปรเจกต์ใหม่ล่าสุดที่พร้อมหยิบยกมนต์เสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์ของทั้ง 2 แบรนด์มาถ่ายทอดเป็นผลงานรองเท้าที่น่าประทับใจ เพราะเส้นสายการออกแบบที่โดดเด่นจากทั้ง 2 ฝ่ายล้วนทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นอย่างปฏิเสธไม่ได้
คอลเล็กชั่นคอแลบอเรชั่นนี้เปิดม่านเผยโฉมครั้งแรกในวันที่ 12 มีนาคม 2025 ตามเวลาโซนยุโรป โดยโปรเจกต์นี้เป็นการควบรวมแนวทางความสร้างสรรค์ในมิติของช่างฝีมือผู้โดดเด่นเรื่องกาครรังสรรค์รองเท้าของผู้ก่อตั้งแบรนด์คริสเตียน ลูบูแตง และ John Galliano ดีไซเนอร์ระดับไอคอนที่เนรมิตผลงานทั้งในระดับโอตกูตูร์และเรดี้ทูแวร์ออกมาให้ได้เชยชมกันยาวนานหลายทศวรรษ ดังนั้นการจับมือกันครั้งนี้จึงเหมือนการเชื่อมผสานโลกทั้ง 2 ใบเข้าหากัน นำมาสู่ผลงานการออกแบบ 3 และ 4 สไตล์จาก 2 คอนเซปต์
เริ่มต้นด้วย ‘Maison Margiela by Christian Louboutin’ ที่หยิบยกรองเท้าไอคอนิกของแบรนด์เมซง มาร์จีล่ามารังสรรค์ภายใต้กรอบของความเฟมินีนและเพิ่มเส้นสายความโค้งเว้าให้สอดรับกับแนวทางของคริสเตียน ลูบูแตง โดยเฉพาะรองเท้ารุ่น Tabi ที่เป็นดั่งเอกลักษณ์ของเมซงเสมอมา เป็นครั้งแรกที่รองเท้าไอคอนิกคู่นี้มีพื้นสีแดงและสรรสร้างรูปทรง ‘Split-Toe’ ที่โค้งเว้าขับอารมณ์ความตื่นเต้นกับมิติความงดงามรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากทาบิคู่เดิม นอกจากนี้ยังนำรองเท้าคลาสสิกอย่าง Bridiela Una Strass มาสรรสร้างใหม่ด้วยการผสมผสานเข้ากับรูปโฉมรองเท้าส้นสูง 100 มิลลิเมตรของคริสเตียน ลูบูแตง นอกจากนี้ยังมี Loubiella ที่นำแพตเทิร์นและซิลูเอตของรองเท้า Rosalie มาเพิ่มความหนักแน่นและปรับแต่งจนเกิดเป็นรองเท้าส้นสูงคู่ใหม่ เรื่องรายละเอียดก็โดดเด่นด้วยวิธีการใช้สีดำและเงิน สอดรับกับรายละเอียดของคริสตัลแฮนด์เมดที่ถือเป็นองค์ประกอบชูโรงอีกด้วย
อีกด้านหนึ่งกับคอนเซปต์ ‘Christian Louboutin by Maison Margiela’ ก็มีการปรับโฉมรองเท้าพื้นแดงสุดคลาสสิกให้จัดจ้านกว่าที่เคย แนวทางการสร้างสรรค์ตั้งอยู่บนรากฐานของโอตกูตูร์ โดยจอห์น กัลเลียโน่หยิบยกเทคนิคการทำเสื้อผ้าชั้นสูงมาปรับใช้กับการเนรมิตรองเท้าคู่เก๋ในครั้งนี้ ซึ่งมีหลักการสำคัญอย่าง ‘decortiqué’ เป็นหลักการที่จะทำให้รองเท้าแต่ละคู่มีรายละเอียดที่เตะตาน่าดึงดูดแม้จะมีการลดทอนการใช้วัสดุในเชิงโครงสร้างก็ตาม ซึ่งเกิดการเผยรายละเอียดขององค์ประกอบรองเท้าบางส่วนที่อาจถูกเก็บซ่อนมาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น นำมาสู่ผลงานรองเท้า Bilougiela 25 รองเท้าแตะรัดข้อที่นำเสนอรองเท้ารุ่น Kate Max ในรูปโฉมใหม่ มีการปลอกผิวหนังออกเพื่อเผยรูปโฉมของรองเท้าด้านในอย่างชัดเจนมากขึ้น มาพร้อม Martinloula รองเท้าเสริมนส้นหัวแหลมที่มีสารตั้งต้นจากรูปโฉมของ Kate Max เช่นเดียวกัน ซึ่งมีการปรับแต่งรายละเอียดด้วยการเผยรายละเอียดเบื้องลึกด้านในทำให้รองเท้าคู่คุ้นตาโดดเด่นมีเอกลักษณ์มากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมี Xrismarteen รองเท้าบู๊ตส้นสูงที่เสริมเติมแต่งรายละเอียดด้วยสายรัดและเผย ‘lining’ ของรองเท้าอย่างชัดเจน พร้อมรายละเอียดการฉีกขาดดั่งแผ่นกระดาษ ปิดท้ายด้วย Martoubi 25 รองเท้าส้นสูง 100 มิลลิเมตร ในวัสดุหนังสีขาวที่นำเสนอเทคนิค ‘bianchetto’ ของเมซง มาร์จีล่า และเผยพื้นแดงได้อย่างสมบูรณ์แบบ
นอกจากนี้ช่วงการเปิดตัวคอลเล็กชั่นยังได้ แพต-ชญานิษฐ์ มาร่วมนำเสนอความโดดเด่น ด้วยการสวมรองเท้ารุ่น Martinloula ที่สามารถสะท้อนถึงจิตวิญญาณของทั้งสองแบรนด์ได้อย่างลงตัว โดยเอกลักษณ์ความเย้ายวนเรื่อยไปจนถึงวิถีการรังสรรค์งานระดับโอตกูตูร์สามารถถ่ายทอดในรูปแบบความจัดจ้านและสร้างสรรค์ ถือเป็นการสะท้อนหัวใจหลักในโปรเจกต์คอแลบอเรชั่นครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี
(สามารถอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับคริสเตียน ลูบูแตงได้ในบทความ Christian Louboutin ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีพันล้านกับความสำเร็จของแบรนด์รองเท้าอันเลื่องชื่อ)
ภาพ : Courtesy of Brands
WATCH