FASHION

ภาพยนตร์สายแฟเรื่องล่าสุดที่คนแฟชั่นห้ามพลาด โว้กพาไปคุยกับ Blake Lively ใน #VogueFlash

Vogue Thailand คุยกับเธอถึงที่มาที่ไป และความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้

Blake Lively เดินสายด้วยชุดสวยเพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธออีกครั้ง A Simple Favor ภาพยนตร์ที่เธอลงทุนโปรโมตด้วยการลบภาพใน IG ทิ้งทั้งหมดเพื่อสร้างภาพใหม่สุดเฟรชให้กับผู้ติดตามนับล้านของเธอเอง Vogue Thailand คุยกับเธอถึงที่มาที่ไป และความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้

 

 

การร่วมงานกับแอนนา เดนคริก เป็นอย่างไรบ้าง?

ฉันเป็นแฟนงานของเธอเลยนะ แอนนาเก่งมากๆ เธอไม่ต้องเล่นอะไรเยอะก็ออกมาน่าติดตาม เธอมีเสน่ห์จริงๆ เธอฉลาดและสง่า ในเรื่องนี้ฉันได้เล่นเป็นตัวร้ายซึ่งฉันไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน มันแซ่บกว่าตอนที่เล่นเป็นนางเอกเยอะเลย ฉันโชคดีที่ได้เล่นกับแอนนาในเรื่องนี้เธอช่วยฉันได้เยอะ  

 


คุณคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของ A Simple Favor?

ฉันคิดว่ามันให้กลิ่นอายแบบหนังเขย่าขวัญฮอลลีวู้ดยุครุ่งเรืองนะ ที่มันจะมีกลิ่นอายตลกร้ายแม้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องจะน่ากลัวไม่น้อย มันทำให้นึกถึงหนังเรื่องโปรดของฉันหลายเรื่อง หนังที่คุณไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นจนกระทั่งนาทีสุดท้าย เหมือนหนังอย่าง I love Laura, Gaslight, Whatever Happened to Baby Jane, All About Eve และ A Simple Favor คือการคารวะหนังเหล่านั้น มันมีทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตัวละครที่โดดเด่น มันผสมกันได้ลงตัวแบบที่คุณไม่เคยเห็นในเรื่องไหนมาก่อน”

 

 

แล้วเรื่องเล็กๆ ที่ขอให้ช่วย (A Simple Favor) ในเรื่องคืออะไร?

เอมิลี่ขอให้สเตฟานี่ไปรับลูกเธอที่โรงเรียน แล้วอยู่เป็นเพื่อนเขาแค่สองสามชั่วโมง ซึ่งมันเป็นเรื่องเล็กๆ จริงๆ ถ้าคุณไม่ได้จู่ๆ หายตัวไปเหมือนตัวละครชองฉัน

 

 

แล้ว เอมิลี่ ตัวละครของคุณเป็นคนแบบไหน?

ดูเผินๆ แล้วเธอเป็นคนมั่นใจตัวเอง ชอบปั่นหัวคน แต่เธอเหมือนระเบิดเวลา แม้ชีวิตเธอจะดูเลิศศรูแต่จริงๆ แล้วจิตใจเธอไม่เคยมั่นคงเลย ครั้งแรกที่เราได้รู้จักเธอ เธอดูเป็นสาวแกร่ง ยอมหักไม่ยอมงอ แต่ลึกลงไปเธอเปราะบางมากๆ เธอสวมหลายหน้ากากในชีวิตของเธอ มันปรับไปตามสถานการณ์  เธออยู่กับความอันตรายมาตลอดชีวิต เธอเหมือนแมวที่ปรับตัวเก่งแล้วมีเก้าชีวิตนั่นแหละ

 

 

ในเมื่อดูเหมือนว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากหนังยุคคลาสสิค พวกคุณได้เติ่มอะไรลงไปเพื่อให้มันเข้ากับยุคปัจจุบันไหม?

แน่นอน เราแฝงประเด็นความแตกต่างระหว่างตัวตนของเราในโลกออนไลน์กับตัวตนของเราในชีวิตจริง ตัวตนของเราที่ทำงานกับตัวตนของเราที่บ้าน ฉันคิดว่าหนังสำรวจประเด็นนี้ได้คมคาย ตัวตนที่แท้จริงของเรากับตัวตนที่เราอยากให้คนอื่นเห็น ปกติแล้วผู้หญิงคลั่งความสมบูรณ์แบบทั้งภายในตัวเองและภายนอกนั่นแหละ แต่จริงๆแล้วไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอกซึ่งสำหรับฉันแล้วนั่นเจ๋งกว่าความสมบูรณ์แบบอีกนะ การเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงคือสิ่งที่ตัวละครทั้งหลายในเรื่องนี้ทำ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณรักตัวละครเหล่านี้มากขึ้น

 

 

คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างในการรับบทนี้?

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉันได้อ่านบท ฉันรู้สึกว่าเราต้องปรับลุคเอมิลี่ให้ดูมีเอกลักษณ์ที่ไม่ได้ปรากฏในหนังสือหรือบทภาพยนตร์ เป็นลุคที่ทุกคนคาดหวังจะได้เห็นจากตัวละครนี้ เพราะเมื่อถึงเวลาที่เธอต้องการหายตัวไปมันจะง่ายขึ้นเยอะ เธอคือปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าก้าวต่อไปของเธอคืออะไร ถ้าเธอทำให้คนอื่นรู้สึกเหมือนรู้จักเธอดี อ่านตัวตนเธอออก มันมอบอิสระให้เธอเปลี่ยนตัวตนไปทางไหนก็ได้ง่ายขึ้น มันยากที่คิดสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน มันต้องเป็นลุคเฉพาะตัวที่ออกแบบมาเพื่อเธอเท่านั้น ฉันเลยคิดว่าทำไมไม่แต่งตาม พอล ฟีก ผู้กำกับของเราเลยล่ะ เสื้อเชิ้ตติดกระดุมทุกเม็ด สูทสามชิ้น หูกระต่าย กระดุมข้อมือ ฉันต้องการลบภาพสาวเซ็กซี่ในฮอลลีวู้ดที่ต้องโชว์เนื้อหนัง ฉันว่าผู้หญิงเซ็กซี่ได้โดยไม่ต้องโชว์ ด้วยวิธีนี้เมื่อถึงซีนที่ต้องวายหวิว คนดูจะช็อคและเล่นกับความรู้สึกได้มากกว่า ฉันสนุกที่เล่นเป็นเอมิลี่มาก

 

 

คุณได้ร่วมงานกับ เฮนรี่ โกลด์ดิ้ง (Crazy Rich Asians) ที่กำลังมาแรงมาก ทำงานกับเขาเป็นอย่างไร?

เขาเล่นเป็นสามีของฉันในเรื่อง ฉากของฉันกับเขามันค่อนข้างลึกซึ้งเพราะตัวละครของเรามีความสัมพันธ์ที่ต่างกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับตัวละครของแอนนา ฉันไม่อยากจะสปอยนะแต่บอกได้เลยมันค่อนข้างเละเทะใช้ได้ แต่เฮนรี่เป็นคนน่ารักมาก มันทำให้การทำงานของเราราบรื่นจริงๆ

 

 

คุณแตกต่างจากนักแสดงฮอลลีวู้ดทั่วไปคือคุณไม่มีสไตล์ลิสท์ส่วนตัว นั่นเพราะอะไร?

อาจจะเป็นเพราะฉันเป็นพวกชอบควบคุม และมีอีโก้สุดๆ ล่ะมั้ง (หัวเราะ) จริงๆ แล้วฉันชอบออกแบบ ฉันรักแฟชั่น มันเป็นวิธีให้ฉันใช้ความคิดสร้างสรรค์ แสดงความเป็นตัวตนของฉันออกมา ฉันยังชอบทำผมกับแต่งหน้าให้คนอื่นด้วยนะ ถ้าคุณเป็นแค่นักแสดงคุณอาจจะได้สร้างสรรค์แค่ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น การที่ฉันดูแลสไตล์ให้ตัวเองมันเปิดโอกาสให้ฉันใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอดเวลา

 

 

คนดูจะได้อะไรกลับไปหลังจากชม A simple Favor

แน่นอนว่าจะได้ความสนุก มันตลกร้าย น่าติดตาม ภาพก็สวย แต่มันยังฉลาด คมคาย ไม่ได้ฉลาดแบบเข้าใจยากจนปวดสมองนะ เพราะเวลาคุณดูหนังก็เพื่อจะมาพักสมองใช่ไหมล่ะ

 

A Simple Favor 20 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ออกแบบภาพ: ไพรำ ด่านจิตร์ตรง

 

 

คีย์เวิร์ด: Entertainment VogueFlash Movie Interview Blake Lively