FASHION

Q: ทำไมขอบของผ้าพันคอแบรนด์หรูๆ ถึงมีรอยย่นดูไม่เรียบร้อย ต่างกับของทั่วไปที่มีขอบเรียบกริบ?

คำถามแฟชั่นที่คาใจส่งมาถามโว้กสิเราจะตอบให้ ใน #VogueAnswers ซีรีส์ประจำใหม่ล่าสุดจากโว้กประเทศไทยที่จะมาตอบทุกคำถามเพื่อไขข้อข้องใจในทุกประเด็นแฟชั่นให้กระจ่าง เริ่มด้วยประเด็นที่ถูกถามมามากที่สุดในช่วงนี้ หลังจากที่โว้กปล่อยตัวอย่างบทความจากโว้กฉบับพิเศษเดือนสิงหาคม ก็มีคำถามน่าคิดในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับแฟชั่นไทยส่งมาเพียบ จึงขอยกคำตอบส่วนหนึ่งจากโว้กเล่มพิเศษมาตอบให้หายสงสัยกัน 

Q: ทำไมขอบของผ้าพันคอแบรนด์หรูๆ ถึงมีรอยย่นดูไม่เรียบร้อย ต่างกับของทั่วไปที่มีขอบเรียบกริบ?

V: อันที่จริงแล้วขอบย่นเป็นคลื่นที่แลดูเหมือนเย็บไม่เรียบร้อยนั้นคือจุดตัดที่แสดงว่าผ้าพันคอผืนนั้นเย็บด้วยเทคนิคชั้นสูงซึ่งอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษของช่างฝีมือ รวมถึงต้นทุนที่สูงกว่า ผ้าพันคอตามท้องตลาดทั่วไปมักจะใช้เครื่องจักรในการเย็บเก็บขอบตะเข็บ ดังนั้นผลลัพธ์แนวตะเข็บจะออกมาเรียงตัวเรียบร้อยก็จริง หากกลุ่มนักสะสมผลงานแนวนี้มักไม่นิยมด้วยเหตุผลว่าขาดอารมณ์ บ้างถือเป็นของโหลที่ผลิตได้ทีละมากๆ

ในขณะเดียวกัน เทคนิคการม้วนสอยชายผ้าของเหล่าไฮแบรนด์ก็แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน แบรนด์ส่วนใหญ่มักใช้วิธีการม้วนชายผ้าจากด้านสีเข้มกลับไปด้านที่ลายพิมพ์จางกว่า จากนั้นจึงสอยด้วยมือไปทีละขั้นตอน เทคนิคแบบโบราณนี้ยังแตกต่างด้วยระยะห่างระหว่างตะเข็บ ยิ่งตะเข็บทำมือเรียงชิดติดกันเท่าใดแสดงว่าช่างมีความชำนาญมากขึ้นเท่านั้น ใครที่อยากมีประสบการณ์กับผ้าพันคอไหมชั้นเลิศ โว้กขอแนะนำให้ลองไปแอบพลิกชายผ้าพันคอไหมรุ่น Carré ขนาด 90 x 90 เซนติเมตร หรือแม้แต่ผ้า Pockey Square สำหรับเหน็บกระเป๋าสูทของ Hermés เพราะถือเป็นผลงานคุณภาพเยี่ยม แถมยังแตกต่างกับแบรนด์อื่นๆ เพราะอาศัยเทคนิคม้วนขอบกลับหลังมาทางด้านลายพิมพ์ของผืนผ้าแล้วจึงค่อยสอยตะเข็บ ซึ่งถือว่าเป็นงานฝีมือที่ยากขึ้นไปอีกขั้นและลอกเลียนแบบได้ยาก

ใครมีคำถามแฟชั่นที่คาใจอยากให้โว้กช่วยตอบสามารถถามกันเข้ามาได้เลยทุกช่องทางของโว้ก ไล่ตั้งแต่คอมเมนต์ด้านล่างบทความนี้ เฟสบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และช่องทางใหม่ล่าสุดของโว้กอย่างไลน์แอด @vogueth แล้วเราจะนำมาตอบให้หายสงสัยกัน ว่าแล้วอย่ามัวแต่ปล่อยให้ตัวเองต้องสงสัย ส่งมาเลย! #VogueAnswers