FASHION

เจ้าชายจอร์จไม่ได้รับการสนับสนุนให้มีเพื่อนสนิทที่โรงเรียน

อย่าเพิ่งสงสารเจ้าชายตัวน้อย เพราะเหตุผลที่ทางโรงเรียนไม่อยากให้เจ้าชายจอร์จมีเพื่อนสนิทนั้นดีกว่าที่คิด

เจ้าชายจอร์จไปโรงเรียนวันแรกโดยมีเจ้าชายวิลเลียมไปส่ง ส่วนเจ้าหญิงเคทผู้เป็นแม่กำลังแพ้ท้องอย่างหนักจึงไม่สามารถมาส่งลูกชายได้ โดยราชวงศ์ได้เลือกโรงเรียน Thomas's Battersea ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากพระราชวังเคนซิงตันให้เป็นโรงเรียนแห่งแรกของเจ้าชายจอร์จ

 

 

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายจอร์จขณะกำลังไปโรงเรียนวันแรก / ภาพ: อินสตาแกรม @kensingtonroyal

 

ทางฟากรายการทีวีชื่อดังของอังกฤษอย่าง Loose Women ก็ออกมาเผยว่า “โรงเรียน Thomas's Battersea ที่เจ้าชายจอร์จไปศึกษาอยู่นั้นไม่สนับสนุนให้เด็กๆ ในโรงเรียนมีเพื่อนสนิท”และแม้นโยบายนี้อาจจะฟังดูแปลกไปสักนิด แต่เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังนั้นเต็มไปด้วยความหวังดี

 

 

โรงเรียน Thomas's Battersea / ภาพ: Thomas Battersea UK

 

“ถ้ามองไปรอบๆ โรงเรียนคุณจะได้เห็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเมตตาอยู่รอบๆ เพราะ ‘ความเมตตา’ คือหัวใจหลักที่โรงเรียนนี้เน้นสอนและปูพื้นฐานให้เด็กๆ ทุกคน ดังนั้นโรงเรียนจะไม่สอนให้เด็กๆ มีเพื่อนสนิท เหตุผลก็เพราะพวกเขาไม่ต้องการให้เด็กๆ ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง จำได้ไหมในวันที่คุณมีเพื่อนสนิท คุณจะคลุกคลีอยู่แต่กับพวกเขา และจับกันเป็นกลุ่ม และในตอนนั้นมักจะมีเด็กบางคนที่ไม่ถูกรับเชิญให้เข้ากลุ่มและถูกทิ้ง” นั่นเป็นเหตุผลที่โรงเรียนนี้มีกฎอีก 1 ข้อคือเด็กๆ จะสามารถจัดงานเลี้ยงวันเกิดที่โรงเรียนได้ก็ต่อเมื่อทุกคนได้รับเชิญเท่านั้น

 

เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายจอร์จ และผู้อำนวยการฝ่ายเด็กเล็กของโรงเรียน Thomas's Battersea / ภาพ: อินสตาแกรม @kensingtonroyal

 

นอกจากเจ้าชายจอร์จแล้ว โรงเรียนประถม Thomas's Battersea แห่งนี้ยังเป็นสถานศึกษาที่บ่มเพาะคนดังระดับโลกมาแล้วมากมาย ไล่ตั้งแต่ นางแบบ นักแสดง นักร้อง ไปจนถึงเชื้อพระวงศ์ อย่างศิษย์เก่าที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีก็ได้แก่ คาร่า เดอเลอวีญ รวมถึงพี่สาวทั้งสองคนของเธอ เรียกว่าสาวๆ บ้านเดอเลอวีญจบจากที่นี่ทั้งบ้าน ค่าเล่าเรียนของที่นี่อยู่ที่ 18,000 ปอนด์ หรือราวๆ 800,000 บาทต่อปี ประกอบไปด้วยสนามเด็กเล่นบนชั้นดาดฟ้า ห้องบัลเลต์ แล็บวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงสนามวิ่งที่ปูด้วยหญ้าเทียมกว่าหนึ่งเอเคอร์

 

และอย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าคุณค่าที่ถือเป็นหัวใจหลักของโรงเรียนนี้ซึ่งเป็นเหตุผลใหญ่ที่ทำให้ผู้ปกครองผู้มั่งคั่งส่งลูกหลานของตนมาเรียนคือ "การสอนให้เด็กๆ เป็นคนใจดีมีเมตตา" ซึ่งเป็นหลักคำสอนข้อแรกที่โรงเรียนแห่งนี้จะสอนให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความซื่อสัตย์ การเคารพผู้อื่น และความเป็นผู้นำ ที่เน้นย้ำเช่นกัน ตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียน "นโยบายไม่สนับสนุนให้มีเพื่อนสนิทยังคงเป็นนโยบายที่ใช้มาเสมอ"

 

และแน่นอนว่าโรงเรียนเอกชนที่ฮอตระดับนี้ไม่ใช่จู่ๆ ใครจะส่งลูกมาเรียนได้ง่ายๆ การจะนำบุตรหลานมาเรียนที่ Thomas's Battersea จะต้องสอบสัมภาษณ์ทั้งเด็กและผู้ปกครองหลายครั้ง รวมถึงต้องสมัครล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 4 ปีเลยทีเดียว

 

Source: Loose Women, Cosmopolitan