FASHION

เปิดเบื้องหลังคอลเล็กชั่น 'Upcycle' คอลเล็กชั่นรักษ์โลกล่าสุดจากแบรนด์ Miu Miu

แม้ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นจะถูกเล่นงานจากโควิด-19 แต่ประเด็นเรื่อง "การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้น...

     แม้ว่าในปีที่ผ่านมา วงการแฟชั่นจะถูกขัดจังหวะด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 แต่ก็ใช่ว่าประเด็นในเรื่องของ "Sustainability" หรือ "การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ที่ถูกชูให้เห็นชัดตั้งแต่ต้นปีจะหายไปตามสายลม เพราะเมื่อได้กลับไปสำรวจตามรอยเท้าที่ผ่านมาจะพบว่า วงการแฟชั่นโลกโดยความร่วมมือกับเหล่าดีไซเนอร์นักออกแบบ ยังคงให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวตลอดทั้งปี จากการออกแบบคอลเล็กชั่น 'Recicla' ของแบรนด์ Maison Margiela สู่การนำกระเป๋าจากยุค 1970s ของ Coach มาทำใหม่อีกรอบ นั่นก็เป็นการการันตีถึงการทำงานเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนแล้ว ทว่ายังไม่จบลงเท่านั้นเพราะยังมีอีกหนึ่งแบรนด์แฟชั่นล่าสุดที่ตระหนักในประเด็นดังกล่าวอย่าง Miu Miu ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น Upcycle คอลเล็กชั่นแคปซูลที่ได้เลือกสรรชิ้นไอเท็มแฟชั่นชิ้นเก่าจากยุค 1930s ถึงยุค 1980s มาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งได้รับการคัดเลือกแล้วอย่างรอบคอบจากร้านค้าวินเทจ และตลาดทั่วโลก

     โดยคอลเล็กชั่นดังกล่าวเปิดตัวครั้งแรกไปแล้วสู่สายตาของคนทั่วโลกที่งาน Green Carpet Fashion Awards ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมวางจําหน่ายแล้วที่ร้านบูติก Miu Miu ที่ผ่านการคัดเลือกแค่ 9 ร้านทั่วโลกเท่านั้น โดยไอเท็มที่ถูกนำไปวางขายในครั้งนี้รวมไปถึง กระโปรงมินิสกิร์ตแบบยุค 1960s ที่ปักเลื่อมด้วยมือทุกขั้นตอน ไปจนถึงชุดค็อกเทลยุค 1970s แบบคอปก ที่มพร้อมกับรายละเอียดเพิ่มเติมใหม่อย่างแขนพัฟเฟิล ที่ยังเหมาะกับช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองที่กำลังจะเดินทางมาถึงในอีกไม่ช้านี้อีกด้วย ซึ่งไฮไลต์สำคัญก็ไม่ได้อยู่ที่แค่ดีไซน์ของเสื้อผ้าเหล่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องราวเบื้องหลังของเสื้อผ้าแต่ละชิ้นในครั้งนี้ ที่ดีไซเนอร์ชื่อดังแต่ละคนพยายามบอกเล่าผ่านทักษะการสร้างสรรค์เสื้อผ้า ที่โว้กขอการันตีตรงนี้เลยว่าต้องมีไว้ในตู้เสื้อผ้าของคุณ แล้วจะไม่มีผิดหวัง...

     อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า ดูเหมือนว่าแบรนด์แฟชั่นหรูนั้นจะเริ่มตระหนัก และให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อมรอบตัวพวกเขามากขึ้น และประเด็นเรื่องปริมาณขยะที่อุตสาหกรรมแฟชั่นสร้างขึ้นทุกปี โดย Miuccia Prada ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ Prada และ Miu Miu ยังได้กล่าวไว้อีกว่า "ฉันอยากจะตอกย้ําว่าความยั่งยืนมีความสําคัญอย่างไร" ระหว่างการสนทนากับ Raf Simons ในโชว์ออนไลน์ประจำฤดูกาล ใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2021 ของแบรนด์ Prada ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเธอยังชี้ให้เห็นสิ่งสําคัญอีกว่า "ไม่เพียงแค่ป่าวประกาศเท่านั้น แต่ต้องลองลงมือทำทีละเล็กทีละน้อยเพื่อให้สถานการณ์นั้นดีขึ้นเรื่อยๆ "

     คอลเล็กชั่นอัปไซเคิลของ Miu Miu ในครั้งนี้นับเป็นคอลเล็กชั่นล่าสุดในเครือ Prada ที่ใช้ชุดความคิดในการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาเป็นต้นแบบอย่างชัดเจน หลังจากที่ก่อนหน้านี้แบรนด์ Prada เคยเปิดตัวคอลเล็กชั่น Re-Nylon ที่สร้างสรรค์ไอเท็มแฟชั่นขึ้นมาจากอวนจับปลา และของเสียอื่นๆ ไปแล้วในปี 2019 อีกทั้งแบรนด์ยังได้ลงนามในสัญญา "Fashion Pact" ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน 3 ประการ ไม่ว่าจะเป็น กําจัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในปี 2050, ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวภายในปี 2030 และสนับสนุนนวัตกรรมเพื่อหยุดมลพิษไมโครไฟเบอร์ ซึ่งยังนับเป็นบริษัทลักชัวรีแห่งแรกที่ร่วมลงนามกับข้อตกลงนี้อีกด้วย

     ครั้งนี้โว้กจึงไม่พลาดพามาดูภาพเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานของคอลเล็กชั่นนี้กันแบบเต็มๆ ที่นี่...

1 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


2 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


3 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


4 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


5 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


6 / 6

ภาพถ่ายเบื้องหลังการทำงานบางส่วนของคอลเล็กชั่นอัพไซเคิลจากแบรนด์ Miu Miu


ข้อมูล : Vogue.co.uk

คีย์เวิร์ด: #MiuMiu #Sustainability