FASHION

หรือคำถามรอบสุดท้ายของมิสยูนิเวิร์ส 2020 อาจไม่ดีพอที่จะดึงศักยภาพของนางงาม

คำตอบก็เป็นส่วนสำคัญ แต่คำถามนั้นมีพลังที่จะตีกรอบจนทำให้นางงามอาจจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาได้อย่างเต็มที่

     หากพูดถึงเรื่องคำถามรอบตัดสินของเวทีมิสยูนิเวิร์สแน่นอนว่าคนทั่วโลกจะต้องคาดหวังคำถามสุดหินที่จะดึงศักยภาพของผู้ประกวดออกมาได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังต้องมีความเท่าเทียมกันในเชิงระดับของคำถามที่แม้จะเจาะไปในหลากหลายประเด็นแต่ดีกรีความเข้มข้นมักอยู่ในระดับเดียวกัน ทว่าปีนี้คำถาม 5 ข้อในรอบสุดท้ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โลกและกระแสสังคมที่ถูกผลักดันมาโดยตลอดกลับมีประสิทธิภาพในการดึงเอาความสามารถของผู้ตอบคำถามได้ไม่ดีเท่าที่ควร...

 

     สำหรับคำถามรอบนี้จะขาดคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนต้องประสบร่วมกันทั่วโลก การบริหารจัดการ มุมมองต่อเพื่อนมนุษย์ เศรษฐกิจ และอื่นๆ อีกมากมายดูน่าจะไอเดียที่ดีในการหยิบยกมาตั้งคำถาม แต่จุดอ่อนสำคัญที่ทำให้คำถามด้อยประสิทธิภาพคือความเฉพาะเจาะจงของปัญหาที่ละเอียดอ่อนกว่าจะนำมาเป็นบรรทัดฐานได้ ถึงแม้คำถามเหล่านี้จะมุ่งเรื่องแนวคิดและมุมมองเป็นหลัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาระดับโลกครั้งนี้มีเรื่องยิบย่อยมากมายเสียจนมีผลต่อคำตอบของนางงามแต่ละประเทศ ถ้าเวทีนี้ประกวดระดับประเทศและต้องการมุมมองเฉพาะพื้นที่ คำถามเหล่านี้คงเป็นคำถามปราบเซียนที่พร้อมเค้นความคิดผู้ประกวดได้อย่างยอดเยี่ยม

Adline Castelino นางงามจากประเทศอินเดียที่ต้องตอบคำถามเรื่องการล็อคดาวน์

     ทำไมความยิบย่อยของปัญหาเฉพาะแต่ละประเทศถึงกลายเป็นจุดอ่อนของคำถามที่ดูทันโลกเหล่านี้ เพราะคำถามเกี่ยวกับโควิดทั้งเรื่องล็อคดาวน์แลกกับเศรษฐกิจ นั้นตอบได้ไม่มากนัก เหมือนมีกรอบให้ตอบอยู่ในวงแคบๆ เพราะล็อคดาวน์กับเศรษฐกิจแต่ละประเทศเจอระดับความรุนแรงไม่เหมือนกันเลย ระบบสังคมก็ต่างกัน หาจุดเชื่อมโยงในการฟันธงได้ยาก การให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นคำตอบทิ้งท้ายก็ต้องมาพร้อมกับคำว่า “สร้างสมดุล” ซึ่งถือเป็นแนวทางที่เดาค่อนข้างง่าย การเผยมุมมองเองก็ต้องยึดประเทศตัวเองเป็นหลักเพราะผ่านประสบการณ์มาโดยตรง พอยึดประเทศใดเป็นหลักนั้นก็จะทำให้วิธีคิดต่างๆ ตอบโจทย์เวทีสากลได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น

Andrea Meza ตัวแทนจากประเทศเม็กซิโกที่ได้รับคำถามเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์โควิด-19

     อีกหนึ่งข้อสำคัญคือคำถามที่กว้างกว่าอย่างเป็นการผู้นำประเทศในช่วงนี้ แม้จะดูเป็นสากลกว่าสามารถตอบได้กว้างกว่าแต่คำตอบเหล่านั้นถ้าไม่ตอบกึ่งกลางหรือมีมุมมองที่ชัดเจนมากๆ ก็จะออกมาในแนวทางสายกลางอีกเช่นกัน หรือถ้าเจาะจงแก้ปัญหาถูกจุดในประเทศ หลายประเทศก็อาจไม่สามารถนำมาปรับใช้ได้เพราะการแพร่ระบาดระดับโลกส่งผลถึงรายละเอียดยิบย่อยภายในประเทศอย่างที่กล่าวไปข้างต้น แม้นางงามตัวแทนจากประเทศเม็กซิโกจะเน้นย้ำว่าต้องล็อคดาวน์แต่เนิ่นๆ แต่มันก็เป็นการย้อนทบทวนและตอบเหมือนการทำข้อสอบปลายภาค ไม่ได้เป็นการมองถึงอนาคตซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต้องการมุมมองใหม่ๆ จากสาวงามบนเวทีนี้ในทุกๆ ปี

Janick Maceta ตัวแทนสาวงามจากประเทศเปรูที่ได้รับคำถามเรื่องความรุนแรง

     ส่วนอีก 2 คำถามนั้นนับว่าเป็น “คำถามนางงาม” โดยแท้ ประเด็นเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศและในครอบครัว รวมถึงเรื่องประเด็นเกี่ยวกับเด็ก 2 คำถามสำหรับสาวงามจากโดมินิกันและเปรูที่ดูกว้างกว่าและนำไปปรับใช้ได้เป็นสากลกว่ากลับเป็นเรื่องที่เราได้ฟังกันทุกปี มีชุดข้อมูลให้เราศึกษา มีมุมมองให้เราค้นหากันแทบจะครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว เพราะฉะนั้นคำถามปลายเปิดแบบไม่มีลูกเล่นอะไรทำให้คำถามนี้เรียบเฉย อีกทั้งยังมีระดับมาตรฐานด้านคำถามต่างจากเรื่องโควิดด้วย ไม่ว่าจะตอบดีแค่ไหน มีชุดข้อมูลใหม่แค่ไหนสุดท้ายมันคือเรื่องที่เวทีนี้สามารถสร้างพลังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง แต่กลับไม่ใช่คำถามที่สามารถตัดสินกึ๋นของผู้คว้ามงกุฎได้เด็ดขาดมากนัก

Kimberly Jiménez สาวงามจากประเทศสาธารณรัฐโดมินิกันกับประเด็นคำถามประเด็นเกี่ยวกับเด็ก

     สุดท้ายประเด็นเกี่ยวกับผู้นำหญิง ต้องบอกว่าเรื่องนี้หลายประเทศยังคงมีการกดขี่เชิงระบบทำให้ผู้หญิงไม่สามารถก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งสำคัญของประเทศได้จริง ทว่าสำหรับเวทีมิสยูนิเวิร์สเรากำลังมองภาพในมุมกว้าง ความต้องการในการพัฒนาเชิงระบบควรจะเกิดขึ้นมากกว่าแค่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาว่า “มันเกิดขึ้นมาตลอดนะ คุณมีมุมมองอย่างไร” คำตอบที่ตรงคำถามก็ย่อมต้องมุ่งไปถึงการแสดงออกถึงพลังมากกว่าวิสัยทัศน์การพัฒนาจริงๆ เพราะฉะนั้นศักยภาพของนางงามที่ตอบคำถามนี้(ตัวแทนจากประเทศบราซิล) จึงหยุดอยู่แค่มุมมองและคำตอบอันฟังดูสวยงาม แต่เรื่องการแก้ไขนั้นไม่ถูกพูดถึงเท่าที่ควร

Julia Gama ตัวแทนจากประเทศบราซิลที่ได้รับคำถามเกี่ยวกับเรื่องผู้นำหญิง

     ทั้งหมดนี้ไม่ได้แปลว่าคำถามหรือการยกประเด็นทางสังคมมานั้นไม่ดี แต่การตัดสินตำแหน่งสำคัญบนเวทีระดับโลกอาจจะต้องมีความเข้มข้นในเรื่องการดึงศักยภาพของผู้ประกวดผ่านการตอบคำถามมากกว่านี้ ความน่าสนใจของรอบนี้แน่นอนว่าส่วนหนึ่งคือคำตอบของ 5 คนสุดท้าย แต่อีกส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าคำถามมีผลสามารถตีกรอบกำหนดทิศทางรวมถึงความลึกล้ำของคำตอบอยู่ไม่น้อย แล้วคุณล่ะคิดว่ารอบตอบคำถาม 5 คนสุดท้ายของมิสยูนิเวิร์สปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง

คีย์เวิร์ด: #MissUniverse2020