FASHION

กระเป๋า OTOP ของคนแฟชั่น! เซเลบฯ สาวที่ถือกระเป๋าหลักร้อยไปงานกาล่า ใบโปรดราคาแค่ 60 บาท!

คนชอบคิดกันไปเองว่าเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าของทุกชิ้นที่เราใช้ต้องเป็นแบรนด์เนม

ลิสต์รายชื่อเหล่าเซเลบริตี้สาวและแฟชั่นนิสต้าแนวหน้าของไทยที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์และเป็นแฟชั่นไอคอนของใครหลายคนเห็นทีจะขาดเธอคนนี้ไปไม่ได้ “มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์” ภายใต้ภาพลักษณ์ที่ถูกเรียกว่า “สาวไฮแฟ” ตัดสินจากเหล่าข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เนมราคาสูงที่เธอสวมใส่ประจำ เจ้าตัวบอกว่าแท้จริงแล้ว “แบรนด์” หรือ “ราคา” ไม่ได้เป็นเครื่องวัดความงามของสิ่งต่างๆ ประโยคสวยหรูเหล่านี้อาจฟังดูเหมือนสคริปต์แต่โว้กการันตีว่าผู้หญิงคนนี้บอกเล่าด้วยความจริงใจ เพราะงานโว้กกาล่าครั้งที่ผ่านมาสายตาเราเหลือบไปเห็นกระเป๋าใบสวยที่เธอถือเข้าคู่กับชุดกระโปรงพิมพ์ลายจากแฟชั่นเฮาส์ชื่อก้องโลกอย่าง Versace และได้ความว่ากระเป๋าใบนี้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ราคาเพียงใบละ 600 บาท!

 

มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ ในชุดกระโปรงพิมพ์ลาย จาก Versace และกระเป๋าถือผ้าไหมจากโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ร่วมงานโว้กกาล่า 2018

 

“กระเป๋าผ้าไหมไทยที่เรามีเป็นสินค้าโอทอป ได้มาตอนคุณแม่ชวนไปเดินงานมหกรรมแสดงสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ซึ่งใบที่ซื้อมาตอนแรกเป็นสีน้ำเงิน แต่พอเอามาแมตช์กับสีชุดที่เราจะใส่ไปงานโว้กกาล่าแล้วสีไม่เข้าเราเลยซื้อใบใหม่ก็คือใบสีเขียวที่เห็นกันในงาน ซื้อมา 600 บาท แต่คุณภาพเกินราคา ผ้าไหมที่ใช้ตัดเย็บเป็นผ้าไหมเนื้อดี ไปจนถึงแม่เหล็กที่เลือกใช้เป็นอะไหล่เปิด-ปิดกระเป๋าก็ใช้งานได้ดีไม่ต่างกับแบรนด์แพงๆ เลย ด้านในกระเป๋าเขาจะมีช่องที่เป็นผ้าจับรูดสามารถแยกลิปสติกหรือของเล็กๆ น้อยๆ ได้ เราว่าถ้าเพิ่มกระจกแปะเข้าไปก็เพอร์เฟกต์เลยเอาไว้ส่องหน้าได้อีก อยากจะบอกคนขายมากว่าขึ้นราคาเป็น 3,000 ก็ได้นะ ขายถูกเกิน (หัวเราะ) ในฐานะที่เราทำธุรกิจเราก็จะมีมุมมองในเชิงของคุณภาพสินค้าเทียบกับเพดานราคาว่าควรขายเท่าไหร่ ซึ่งเราคิดว่าคุณภาพระดับนี้ขายแพงกว่านี้ได้เลยแต่เขาขายแค่ 600 บาทเท่านั้น” มิงก์เล่าถึงที่มาของกระเป๋าใบมินิที่เธอถือมางานกาล่าสืบสานผ้าไทย พร้อมกับเล่าเพิ่มเติมว่าเธอยังมีกระเป๋าอีก 2 ใบที่ถือไปทำงานทุกวันตลอด 1 ปีเต็มคือกระเป๋าสานท้องถิ่นที่ได้มาจากอินโดนีเซียในราคาใบละ 60 บาทเท่านั้น!

 

กระเป๋าสานท้องถิ่นที่มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ได้มาจากอินโดนีเซียในราคาใบละ 60 บาท และถือไปทำงานเกือบทุกวัน

 

“คนชอบคิดกันไปเองว่าเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าของทุกชิ้นที่เราใช้ต้องเป็นแบรนด์เนม ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เลย ความสวยสำหรับเราไม่ได้อยู่ที่ชื่อแบรนด์หรือว่าราคาเลยแม้แต่น้อย ถ้าเรามองว่าของชิ้นนั้นสวย มีคุณภาพดี มีคุณค่าไม่ว่าทางใดก็แล้วแต่ เราก็ซื้อ เราก็ใส่ พูดแล้วฟังดูเหมือนโลกสวยแต่เราพูดเรื่องจริง อย่างคนชอบคิดว่าเราจะต้องไปช็อปปิ้งที่ห้างอย่างเดียว เข้า-ออกร้านแบรนด์ดังเป็นประจำ แต่ไม่มีใครเชื่อว่าที่ๆ เราชอบและไปบ่อยมากอีกที่หนึ่งคือ ‘สวนจตุจักร’ ชอบไปซื้อของวินเทจที่จตุจักรมากโดยเฉพาะพวกเสื้อยืด เสื้อเก่าลายหายากต่างๆ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นร้านสวยหรูอะไรนะคะ ร้านที่เราไปบ่อยจะเป็นร้านที่เขาแบขายเลยบ้านๆ จนเพื่อนแซวว่าแกซื้อเสื้อขายส่งมาเหรอ เอากลับบ้านทีเป็นกระสอบเลยนึกว่าเป็นแม่ค้า (หัวเราะ)”

 

มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ กับเสื้อทีเชิ้ตที่เธอมิกซ์แอนด์แมตช์จนกลายเป็นลุคเก๋ / ภาพ: อินสตาแกรม @minkie_mk

 

“อย่างเวลาอยู่บ้านหรือวันสบายๆ ก็จะแต่งตัวเอาที่สบายไว้ก่อน อย่างกางเกงวอร์มนี่ชอบมากมันใส่สบาย ชอบใส่มาก่อนที่เขาจะฮิตๆ กันมานานมาก ถ้าไปเดินเจอกันตามซอยแถวบ้านอาจจะจำเราไม่ได้นะ (หัวเราะ) อย่างส้นสูงนี่ใส่น้อยมากเลยนะเพราะมันเคลื่อนไหวไม่สะดวก เรารู้สึกว่าเรื่องกาละเทศะเป็นสิ่งสำคัญ เราสวยได้แต่ต้องไม่ใช่ “สวยเป็นภาระ” เราต้องดูว่าวันนี้ไปไหน ทำอะไร อย่างวันไหนไปโรงงานก็จะลุยๆ เลย ชุดไหนก็ได้ที่ทำงานสะดวก ไม่ใช่สวยแล้วมีภาระเต็มไปหมดจะลุกจะนั่งก็กลัวชายกระโปรงจะเลอะ รองเท้าจะหลุดจะเดินไม่ได้ อันนั้นเก็บไว้ใส่ในโอกาสที่เหมาะสมดีกว่า เราเป็นคนแต่งตัวเราชอบแฟชั่น แต่เราก็จะแต่งตัวแฟชั่นเพราะเราไปงานที่แฟชั่น ไม่ใช่ว่าเราจะไปไฮแฟทุกที่ เพราะเป็นคนให้ความสำคัญกับเรื่องกาละเทศะมาก”

 

มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ / ภาพ: อินสตาแกรม @minkie_mk

 

“ในตู้เสื้อผ้าเรามีของจากหลากหลายที่มา ไม่พูดถึงแบรนด์เนมแล้วกัน นอกเหนือจากร้านสตรีตอย่างจตุจักรหรือของโอทอปต่างๆ คุณภาพและความคงทนมันสำคัญกว่าเทรนด์ ไม่ใช่ว่าไม่ตามเทรนด์แต่จะตามอย่างมีสติ อย่างกางเกงของ Céline ทุกคนจะรู้ว่าทรงสวยมาก คัตติ้งดีทุกอย่าง เรื่องกางเกงนี่ยกให้เขาเลย ดังนั้นเราลงทุนซื้อตัวนี้ราคาอาจจะสูงแต่มันใส่ได้นาน อันนี้ยกตัวอย่างแต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าของมีคุณภาพต้องแพงนะคะ

 

“จริงๆ แล้วเสื้อผ้าในตู้เราไม่ได้มีเยอะแยะอะไรเลยนะ เป็นโรคอย่างหนึ่งคือไม่ชอบให้มีของในตู้ซ้ำกันเยอะไปหมดแล้วไม่ได้ใส่ เคยเป็นไหมคะเอามือสอดเข้าไปในราวตู้คว้าเสื้อตัวหนึ่งออกมาแล้วไม่สามารถเอาเสื้อไปเก็บที่เดิมได้ เชื่อว่าทุกคนเป็นเพราะเสื้อผ้าเบียดกันแน่นมาก อย่างเสื้อผ้าที่เราไม่ได้ใส่นานแล้วเราก็เก็บใส่ลัง อาจจะให้คนอื่นหรือขายเป็นมือสองก็ว่าไป ไม่หวงเลย  แต่จะไม่เก็บไว้ให้มันรกไปหมดโดยไม่ได้ใช้ เหมือนแค่เก็บไว้ชื่นชมอันนี้เราไม่ทำ พอเห็นของที่ไม่ได้ใช้สุมๆ กันแล้วมันหงุดหงิด (หัวเราะ)”

 

 

มิ้งค์-เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ / ภาพ: อินสตาแกรม @minkie_mk

 

“เราไม่อยากให้คนไปตัดสินว่าซื้อแบรนด์เนมคือเรื่องดีหรือไม่ดี ซึ่งมันไม่มีผิดหรือถูก มันเป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าคนไหนมีเงินก็ซื้อไป แบรนด์เขาทำมาขาย ถ้าซื้อแล้วมีความสุขและไม่เดือนร้อนใครก็เอาเลย การซื้อของพวกนี้มันก็เหมือนกับการเสพงานศิลปะ แบรนด์ที่เขาคิดค้นเสื้อดีไซน์ต่างๆ ที่เราบอกว่าล้ำๆ กัน เขาใช้เวลาคิดเวลาสร้างสรรค์นานมาก เราจะไม่ให้คุณค่ากับเขาหน่อยเหรอ สำหรับเรา ‘ซื้อแบรนด์เนมดีกว่าซื้อของปลอม’ เพราะนั่นคือการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ให้เกียรติคนสร้างสรรค์งาน ทีผู้ชายซื้อรถแพงๆ ราคาหลายสิบล้านไม่เห็นมีใครว่า แต่พอผู้หญิงซื้อแบรนด์เนมโดนว่าสิ้นเปลือง มันเป็นความชอบของแต่ละคนที่แตกต่างกัน อย่างเราก็ไม่ใช่ว่าจะซื้อสะเปะสะปะมีเงินก็ใช้ไม่คิด ไม่ใช่ เราเลือกสรรสิ่งที่เราชอบจริงๆ เรามีความสุขกับมัน อย่างนาฬิกาเราไม่ค่อยซื้อเพราะไม่ได้อิน เป็นต้น แต่กับเสื้อผ้าเราชอบ เราก็ใช้ตรงนี้เป็นแรงขับเคลื่อนในการทำงานหาเงินด้วยส่วนหนึ่ง และในขณะเดียวกันความสุขของคนที่ชอบแฟชั่น เสพแฟชั่น มันก็ไม่จำเป็นจะต้องไปผูกอยู่กับแบรนด์เนมเสมอไป อย่างที่บอกว่าเราไม่ได้ให้ค่ากับชื่อแบรนด์หรือราคา กระเป๋าท้องถิ่นเราก็ใช้เหมือนกันเพราะเราให้คุณค่าของสินค้าอยู่ที่ตัวมันเอง แค่เราเลือกใช้ให้เป็น ใส่ความเป็นตัวเอง จะแบรนด์เนมหรือโอทอปคุณก็มีสไตล์ได้ค่ะ” – เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์

 

เรื่องและสัมภาษณ์: ปภัสรา นัฏสถาพร

ภาพ: เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์, อินสตาแกรม @minkie_mk

ออกแบบภาพ: ไพรำ ด่านจิตร์ตรง

คีย์เวิร์ด: Celebrity Fashion Thai Celebrity