FASHION

Givenchy เสียชีวิตแล้ว! โว้กพาย้อนชมลุคเด่นที่เขาเคยสร้างให้เพื่อนรักอย่าง Audrey Hepburn

ดีไซเนอร์เจ้าของหนึ่งในแฟชั่นเฮาส์กูตูร์ที่ได้ชื่อว่าเฟื่องฟูที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี

เช้านี้คนแฟชั่นทั่วโลกตื่นมาพบกับข่าวการสูญเสียอีกหนึ่งตำนานของวงการอย่าง Hubert De Givenchy กูตูริเยร์ชาวฝรั่งเศสเจ้าของแฟชั่นเฮาส์ชื่อก้องโลกนามจีวองชี่เขาจากไปในวัย 91 ปีขณะนอนหลับด้วยโรคชรา เกือบศตวรรษที่ผ่านมา จีวองชี่ได้ยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมแฟชั่นด้วยการสานสัมพันธไมตรีกับเหล่าเซเลบริตี้คนดังจนกลายเป็นนามปากกา พาลเอาแฟชั่นเฮาส์อื่นๆ เอาเป็นแบบอย่างมาจนถึงปัจจุบัน พร้อมกับสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่หญิงสาวทั่วโลกใฝ่ฝันอยากสวมใส่สักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะชิ้นงานที่เขาออกแบบให้กับ Audrey Hepburn ถือเป็นผลงานที่โด่งดังที่สุด ดาราสาวไอคอนแห่งยุค ’50 - ‘60 ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่จีวองชี่รักมากที่สุด ตลอดชีวิตการปรากฏตัวบนแผ่นฟิล์มของออเดรย์ เธอแทบไม่เคยสวมเสื้อผ้าจากแฟชั่นเฮาส์เจ้าอื่นเลยนอกจากจีวองชี่เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น  และนี่คือลุคไอคอนิกของออเดรย์ที่เนรมิตโดยอูแบร์ เดอ จีวองชี กูตูริเยร์ผู้ล่วงลับ

 

 1 / 12

Audrey Hepburn สวมชุดเดรสสีดำอันโด่งดังจากเรื่อง Breakfast at Tiffany's โดยฝีมือการออกแบบของ Hubert De Givenchy
2 / 12

Givenchy ถือเป็นเจ้าแรกๆ (ถ้าไม่นับ Balenciaga) ที่คิดทำชุดราตรียาวจับรูดช่วงหน้าอก
3 / 12

ชุดเดรสกระโปรงปักประดับดอกไม้ที่ Audrey Hepburn สวมเข้าฉากในภาพยนตร์เรื่อง Sabrina เมื่อปี 1954
4 / 12

ชุดเดรสผ้าไหมที่ออเดรย์สวมเข้าฉากกับ Fred Astaire ในภาพยนตร์เรื่อง Funny Face เมื่อปี 1957
5 / 12

ลุคไอคอนิกของออเดรย์จากเรื่อง How To Steal A Million เมื่อปี 1966 กับเทรนช์โค้ตลายตารางและหมวกลายแมตช์กัน โดยแฟชั่นเฮาส์อย่างจีวองชี่
6 / 12

อีกลุคจาก How to Steal a Million ของออเดรย์กับหน้ากากลูกไม้สีดำสุดลึกลับแมตช์กับชุดผ้าลูกไม้โดยจีวองชี่
7 / 12

ออเดรย์สวมชุดเดรสสั้นสีดำฝีมือจีวองชี่เข้าฉากในสวนตุยเลอรีในฝรั่งเศส เมื่อครั้งถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Funny Face
8 / 12

Audrey Hepburn กับลุคจากภาพยนตร์เรื่อง Charade ในปี 1963
9 / 12

ชุดแดงแย่งซีนที่จีวองชี่ออกแบบให้ออเดรย์สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Funny Face
10 / 12

สูทกระโปรงคอกลมกระดุม 4 เม็ด อีกหนึ่งไอคอนิกลุคที่จีวองชี่สร้างสรรค์เพื่อออเดรย์โดยเฉพาะ
11 / 12

เสื้อสเวตเตอร์ กางเกงยีนส์ รองเท้าส้นเตี้ย และผ้าโพกหัว อีกหนึ่งลุคแคชชวลจาก Breakfast at Tiffany's ที่สาวยุค '60 แต่งตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง
12 / 12

ความเรียบหรูคลาสสิกคือจุดเชื่อมโยงระหว่างออเดรย์และจีวองชี่ กูตูริเยร์ที่ได้ชื่อว่าสร้างผลงานไอคอนิกฝากไว้บนแผ่นฟิล์มมากที่สุด และอาจพูดได้ว่าหากไร้เขา ออเดรย์อาจมิได้เป็นสไตล์ไอคอนที่คนทั่วโลกยกขึ้นหิ้งแบบทุกวันนี้ก็เป็นได้


"ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องสูญเสียชายผู้ยอดเยี่ยมท่านนี้ ฉันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้พบและรู้จักกับเขานับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งที่จีวองชี่ เขาไม่ได้เป็นเพียงบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดจนถึงปัจจุบันเท่านั้น แต่เขายังเป็นคนคนหนึ่งที่มีสไตล์ และมีเสน่ห์ที่สุดเท่าที่ฉันเคยพบมา เขาคือสุภาพบุรุษตัวจริงที่จะอยู่ในใจฉันตลอดกาล ฉันขอส่งแรงใจให้กับครอบครัวของเขาในช่วงเวลาอันน่าเศร้าเช่นนี้" Clare Waight Keller ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของจีวองชี่คนปัจจุบันกล่าวถึงการจากไปของกูตูริเยร์ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่เธอกำลังสานต่อ 

คีย์เวิร์ด: Givenchy Fashion Audrey Hepburn Remembering Tribute