FASHION

ไขข้อสงสัยทำไมหมอและบุคลากรทางการแพทย์ชอบใส่รองเท้า Crocs ในเวลางาน

หลายโรงพยาบาลถึงกับบังคับให้หมอใส่รองเท้า Crocs ในวอร์ดด้วยซ้ำ

ช่วงปีหลังเราได้มีโอกาสเห็นรองเท้าแบรนด์ Crocs ถูกหยิบขึ้นมาพูดถึงบนโลกแฟชั่นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งจากการที่ไอดอลสาววง Blackpink อย่าง Jisoo ใส่คร็อคส์สีดำเข้าคู่กับกางเกงยีนส์และฮู้ดดี้ พร้อมด้วยกระเป๋ารุ่น Bobby จาก Dior หรือจะเป็นนักแสดงหนุ่มชาวอเมริกัน Nicholas Braun ที่ก็เลือกหยิบคร็อคส์มาใส่เข้ากับชุดทักซิโด้สำหรับวันไปงานประกาศรางวัล Emmy Awards ปี 2020 ก็ตาม ไหนจะการคอแลบฯ กับแบรนด์ดังทั้ง Yeezy ของ Kanye West ไปจนถึง Givenchy และเหล่าเซเลบฯ คนดัง Bad Bunny, Justin Bieber และ Post Malone เหล่านี้ชวนให้เราเห็นแล้วว่าไม่ว่ารองเท้าจะมีดีไซน์แบบไหนก็สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยได้เสมอ

หากแม้ใครหลายคนจะพูดว่าอย่างไรก็ไม่ค่อยปลื้มกับหน้าตาของมันสักเท่าไหร่นัก (แม้คร็อคส์จะออกรองเท้าหลายรุ่นที่ถูกดีไซน์ให้ทันสมัยและชิคมากขึ้นก็ตาม) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีเจ้ารองเท้าโฟมหัวใหญ่ๆ คู่นี้นอนอยู่ในตู้เก็บรองเท้ารอวันใส่อย่างแน่นอน สายแฟคนไหนหรือแม้แต่ใครไม่ชื่นชอบก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างไรรองเท้าแบรนด์นี้ก็ยังถือเป็นรองเท้าขวัญใจของหมอและบุคลากรทางการแพทย์อยู่ดี ชนิดที่เรียกว่าบางโรงพยาบาลยังเหมาให้คร็อคส์เป็นรองเท้าภาคบังคับที่ใช้กันในวอร์ดเสียด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างเช่นโรงพยาบาลในประเทศบัลแกเรีย อังกฤษ และแคนาดา ด้วยความที่หมอและบุคลากรทางการแพทย์ต้องยืน เดิน หรือแม้แต่ทำการผ่าตัดคนไข้แทบจะตลอดเวลา รองเท้าจึงต้องเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยซัพพอร์ตเท้าและร่างกายตลอดทั้งวันในการทำงานได้

เครดิตภาพ: Nursing Shoes

เหตุผลที่คร็อคส์กลายเป็นแฟชั่นส่วนหนึ่งของหมอไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็เพราะอย่างแรกเลยคือง่ายต่อการทำความสะอาด ด้วยการทำงานด้านการแพทย์ทำให้บุคลากรเหล่านี้ต้องสัมผัสกับเลือด ปัสสาวะ และของเหลวอื่นๆ ที่อาจเปื้อนเสื้อผ้าและรองเท้าได้อยู่ตลอดเวลา รองเท้าที่ทำจากวัสดุโฟมเรซินของคร็อคส์นั้นทนทานต่อการนำไปฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดได้ง่ายตั้งแต่การซักมือหรือแม้แต่โยนเข้าเครื่องซักผ้าโดยไม่ทำให้รองเท้าเสียหาย ที่สำคัญคือดีไซน์ที่มาพร้อมน้ำหนักเบาสบาย และระบายอากาศได้ดี ด้วยรองเท้าถูกออกแบบให้มีรูระบายอากาศ จึงช่วยรักษาอาการเหงื่อออกที่มากเกินไปเมื่อแพทย์ต้องเดินไปรอบๆ โรงพยาบาลตลอดทั้งวันได้

 

ต่อมาคือเรื่องของการยึดเกาะที่พอดีเข้ากับรูปเท้าจึงช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างตัวแพทย์เองและคนไข้ นอกจากนี้คร็อคส์ยังมีเทคโนโลยี Croslite ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าได้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ของมนุษย์จึงช่วยลดอาการเมื่อยเท้ารวมไปถึงการเมื่อยหลังเมื่อต้องยืนนานๆ ได้ด้วย พูดง่ายๆ คือรองเท้าคู่นี้เปรียบเหมือนกับเครื่องนวดติดตัวที่ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือดนั่นเอง นี่แหละคือเหตุผลว่าทำไมบุคลากรทางแพทย์ถึงได้เป็นแฟนคลับตัวยงของรองเท้าสัญชาติอเมริกันแบรนด์นี้กัน

ข้อมูล : PAPER, Oue Community Now, Totally the Bomb

คีย์เวิร์ด: Crocs รองเท้า แฟชั่น หมอ