FASHION

สวมเทียร่าได้ตอนไหนบ้าง... กฎการสวมเทียร่าของราชวงศ์อังกฤษที่รู้ไว้ไม่เสียหาย!

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์จะไม่ได้สวมมงกุฎจนกว่า...

จากพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ประเด็นการสวมเทียร่าหรือไม่ในวันแต่งงานเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนทั่วโลกจับตามอง โดยกฎการสวมเทียร่าในราชวงศ์อังกฤษนั้นเป็นที่ยึดถือกันอย่างเคร่งครัดมากว่าร้อยปีและมีการจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร


เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล เตรียมเข้าพิธีวิวาห์ / ภาพ: GETTY

 

หลายคนคิดว่า “เทียร่า” เป็นเพียงเครื่องหมายที่แสดงถึงความเป็นเชื้อพระวงศ์ที่สมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงคนใดจะเลือกสวมก็ได้ แต่สำหรับราชวงศ์อังกฤษแล้วไม่ใช่เจ้าหญิงทุกองค์จะสามารถสวมเทียร่าได้ เนื่องจากมีบทบัญญัติไว้ว่า “สมาชิกราชวงศ์หญิงที่แต่งงานแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถสวมเทียร่าได้” เหตุเพราะเทียร่าเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าหญิงผู้นั้นมีสามีแล้วและเธอมิได้กำลังมองหาคู่ครอง นอกจากนี้ยังเป็นการส่งสัญญาณให้กับชายคนใดว่าห้ามเข้าหาราชวงศ์ที่สวมเทียร่าเป็นอันขาด  

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สวมเทียร่าครั้งแรกในวันแต่งงานกับเจ้าชายฟิลิปเมื่อปี 1947 / ภาพ: Kensington Royal

 

เจ้าหญิงไดอาน่าสวมเทียร่าครั้งแรกขณะเข้าพิธีแต่งงานกับเจ้าชายชาลส์ในพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อปี 1981 พร้อมถ่ายภาพพอร์เทรตทางการของทั้งคู่/ ภาพ: Lichfield

 

คำถามต่อมาคือแล้วเมื่อไหร่ที่เจ้าหญิงจะสามารถสวมเทียร่าได้เป็นครั้งแรก คำตอบคือในวันแต่งงานของเธอนั่นเอง หากย้อนไปที่พิธีแต่งงานของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เจ้าหญิงไดอาน่า เจ้าหญิงเคต รวมถึงเมแกน มาร์เคิล จะเห็นได้ชัดว่าเจ้าหญิงทุกพระองค์เลือกสวมเทียร่าครั้งแรกในฐานะเครื่องประดับรับกับชุดเจ้าสาวของพวกเธอ


แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ สวมเทียร่าครั้งแรกในงานแต่งงานของเธอกับเจ้าชายวิลเลียมที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์เมื่อปี 2011 / ภาพ: Kensington Royal

 

 (ซ้าย) ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (ขวา) แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ สวมเทียร่าเดียวกันซึ่งเคตได้รับตกทอดมาจากผู้เป็นมารดาของเจ้าชายวิลเลียม / ภาพ: GETTY

 

ธรรมเนียมการสวมเทียร่าดังเกล่าถือได้ว่าเป็นข้อปฏิบัติที่สมาชิกราชวงศ์ต้องยึดถืออย่างเคร่งครัดก็จริง แต่เทรนด์แฟชั่นโลกที่แปรเปลี่ยนไปตามกระแสก็ย่อมส่งผลต่อการสวมเทียร่าของเหล่าราชวงศ์เช่นกัน ปัจจุบันเราเห็นเจ้าหญิงเคตสวมเทียร่าในลักษณะค่อนไปด้านหลังในตำแหน่งใกล้กับหลังหู โดยจัดความชันของเทียร่าให้เชิดขึ้นเล็กน้อยราวๆ 45 องศาเมื่อมองจากด้านข้าง แต่หากย้อนไปในยุค ’20 สมัยที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงมาร์กาเรตยังเป็นสาว พวกเธอสวมเทียร่าลงบนศีรษะในแนวขนานกับพื้นโลกและจัดความชันของมงกุฎอยู่ที่ 90 องศาพอดี ไม่เพียงในราชวงศ์อังกฤษเท่านั้นแต่เทรนด์การสวมเทียร่าของราชวงศ์ทั่วโลกก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน

 

ลักษณะการสวมเทียร่าของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงมาร์กาเรตในช่วงยุค '20

 

แคเธอรีน, ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์เลือกสวมหมวกไปร่วมงานแต่งงานช่วงกลางวันของน้องสาว พิพพา มิดเดิลตัน และเจมส์ แมทธิว / ภาพ: GETTY

 

หลังจากแต่งงานแล้วเจ้าหญิงสามารถสวมเทียร่าได้ตลอดแต่ส่วนมากจะเลือกสวมเฉพาะยามปฏิบัติภารกิจของราชวงศ์ อันจะเห็นได้จากเจ้าหญิงเคตที่เลือกสวมเทียร่าบ่อยครั้งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไปจนถึงคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ที่สวมเทียร่าออกงานเสมอๆ ยกเว้นหากเป็นงานกลางวันเจ้าหญิงจะเลือกสวมหมวกตามมารยาท แต่หากงานเลี้ยงนั้นเริ่มหรือจัดลากยาวไปเกินกว่า 6 โมงเย็น ตามธรรมเนียมปฏิบัติเหล่าสมาชิกราชวงศ์ฝ่ายหญิงที่สมรสแล้วจะต้องสวมเทียร่ามาร่วมงานเท่านั้น

 

เรื่อง: ปภัสรา นัฏสถาพร

ข้อมูล: Vogue UK, Honey Nine, BBC, Kensington Royal