FASHION

'Anna Larssen' ถ้าไม่มีหญิงสาวคนนี้จิตวิญญาณของ Danish Girl อาจถูกเก็บซ่อนไว้ตลอดกาล

ตัวตนที่แท้จริงของใครหลายคนถูกปิดกั้นเพราะความไม่รู้ในบริบทสังคมยุคเก่า แต่สำหรับ Lili Elbe มันคือปรากฏการณ์พิเศษที่โลกต้องจารึก

     ภาพยนตร์เรื่อง ‘The Danish Girl’ คือภาพยนตร์ไอคอนิกที่บอกเล่าเรื่องราวการปลกแอกด้านเพศของตัวละครที่อ้างอิงจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ความล้ำลึกด้านจิตใจ สภาพแวดล้อม และองค์ประกอบหลากหลายรูปแบบทำให้เรื่องนราวของศิลปินหัวใจสาวชาวเดนิชกลายเป็นที่เลื่องลือ และชื่อ “Lili Elbe” ก็กลายเป็นชื่อของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สร้างแรงขับเคลื่อนให้คนเข้าใจบริบทเรื่องเพศ อีกทั้งยังพัฒนาองค์ความรู้ด้านการแพทย์เกี่ยวกับการผ่าตัดแปลงเพศอีกด้วย แต่มีตัวละครหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะถ้าไม่มีเธอเรื่องราวของสาวชาวเดนิชอาจไม่ได้เป็นแบบที่ทุกคนได้รับรู้กันเช่นในปัจจุบัน

Lile Elbe นางแบบสาวเปี่ยมเสน่ห์ผู้ติดอยู่ในร่างชายหนุ่มของ Einar Wegener / ภาพ: Bloomsbury Literary Study

     ถ้าใครได้ชมภาพยนตร์จะทราบดีว่าคู่รักศิลปินอย่าง Einar และ Gerda Wegener เป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศเดนมาร์ก ชีวิตรักของพวกเขาเริ่มตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ไอนาร์โดดเด่นเรื่องการวาดภาพวิวทิวทัศน์ ส่วนเกอร์ดาถนัดด้านงานภาพประกอบในหนังสือและนิตยสารแฟชั่น ช่วงเวลาอันหอมหวานของคู่สมรสเต็มไปด้วยการรังสรรค์งานศิลปะและออกงานสังคมพบปะเพื่อสร้างคอนเน็กชั่นสำหรับการพัฒนาชีวิตด้วยธุรกิจงานจิตรกรรม และครั้งหนึ่งเกอร์ดาได้วาดภาพดาราสาวคนหนึ่งนามว่า “Anna Larssen” เธอคือสาวสวยเปี่ยมเสน่ห์ที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการเป็นแบบภาพวาด นี่คือจุดเริ่มต้นที่จุดหนึ่งที่ทำให้แอนนาผูกโยงกับครอบครัวเวเกเนอร์

Ulla Paulson รับบทโดย Amber Heard ตัวละครสมมติในภาพยนตร์เรื่อง The Danish Girl ที่เป็นตัวแทนของ Anna Larssen / ภาพ: Pinterest

     เพราะแอนนามาสาย ไอนาร์จึงมีโอกาสได้สัมผัสกับความรู้สึกเฟมินีนในตัวเองอย่างเปิดเผย...ในภาพยนตร์จะเห็นว่ามีตัวละครตัวหนึ่งชื่อ Ulla Paulson รับบทโดย Amber Heard เธอคือนางแบบในภาพที่เดินทางมาเป็นแบบให้กับเกอร์ดา แต่เธอกลับมาสายทำให้ไอนาร์ต้องสวมบทนางแบบจำเป็น แต่นั่นดูเหมือนจะเป็นช่วงเวลาแห่งอิสระทางจิตใจจนถึงที่สุด เพราะไอนาร์ได้สัมผัสกับการแต่งกายแบบหญิงสาวเต็มรูปแบบ เขาเริ่มเข้าถึงตัวตนการเป็นแบบทันทีแบบแทบไม่ต้องปรับตัว สะท้อนให้เห็นว่าภายในจิตใจเขาเต็มไปด้วยความต้องการในการแสดงออก แต่ต้องเข้าใจว่าเรื่องความหลากหลายทางเพศเป็นเรื่องใหม่มาก บ้างก็โดนหาว่าโรคจิต บ้างก็ว่าเป็นมนุษย์ผิดปกติ กรอบสังคมที่แน่นหนาเหล่านี้บีบบังคับให้หลายคนต้องปฏิเสธตัวเองหรือเก็บซ่อนตัวตนดังกล่าวให้มิดชิดอยู่เสมอ

Anna Larssen ดาราและนางแบบภาพวาดที่ไม่สามารถมาเป็นแบบให้ Gerda Wegener ได้ตามกำหนด / ภาพ: Habakkuks Varde

     “จากไอนาร์สู่ลิลี่” นอกจากเกอร์ดา แอนนานับเป็นคนแรกที่ได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของหญิงสาวผู้เปี่ยมบริสุทธิ์คนนี้ ตอนนั้นเองที่เธอแนะนำให้ไอนาร์ใช้ชื่อลิลี่เป็นครั้งแรก อีกทั้งยังเป็นคนสนับสนุนและเสริมสร้างตัวตนของลิลี่ให้แข็งแกร่งขึ้น จนเศษเสี้ยวของชายชื่อไอนาร์ลดน้อยถอยไป เหลือแต่เนื้อแท้ความเป็นลิลี่เกือบสมบูรณ์ เกอร์ดาเริ่มรังสรรค์ผลงานภาพลิลี่มากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมเธอวาดโดยอิงรูปลักษณ์และลักษณะท่าทางของแอนนาประกอบกับลิลี่ ทว่าภายหลังงานเซตลิลี่โดดเด่นจากตัวตนของลิลี่เอง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะท่าทางอันเป็นธรรมชาติ ดวงตารูปอัลมอนด์ และการสวมเสื้อผ้าสุดชิกตามยุคสมัย เรียกว่านี่คือการถ่ายทอดคาแรกเตอร์ของลิลี่อย่างแท้จริง แม้จะเคยได้รับแรงบันดาลใจมาจากหญิงสาวที่ชื่อแอนนาก็ตาม

ภาพวาด Lili Elbe ของ Gerda Wegener เมื่อปี 1920 / ภาพ: Artvee

     คำพูดของแอนนาเปิดโอกาสให้ตัวตนลิลี่ได้ออกเดินทางเริ่มจากโลกศิลปะ อย่างที่กล่าวไปว่าเธอคือผู้แนะนำและมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นคนเสนอชื่อลิลี่ด้วยซ้ำ แต่บทความที่ถอดมาจากหนังสือเรื่อง “Man Into Woman” เขียนโดยลิลี่เอง มีส่วนหนึ่งเล่าว่า “วันหนึ่งแอนนาโทรมาบอกว่าไม่สามารถมานั่งเป็นแบบได้ด้วยตัวเอง เธอจึงถามเกอร์ดาที่แอบเคืองเล็กน้อยว่า ‘ให้แอนเดรียส(ไอนาร์)โพสต์เป็นแบบท่อนล่างแทนฉันไม่ได้เหรอ ทั้งขาและเท้าของเขามันสวยงามเหมือนของฉันเลยล่ะ’” แม้จะมีความคาดเคลื่อนและแตกประเด็นเล่าขานกันมาหลายรูปแบบ แต่หลักฐานชิ้นนี้จากหนังสือของลิลี่เองก็ระบุอย่างชัดเจนว่าแอนนาคือบุคคลสำคัญที่พลิกชีวิตของเกอร์ดา ไอนาร์ และลิลี่ไปตลอดกาล

Anna Larssen นักแสดงละครสาวผู้มีหน้าตาและรูปร่างในอุมดคติตามบรรทัดฐานความงามในยุคนั้น / ภาพ: Habakkuks Varde

     แอนนาคือนักแสดงละครเวทีที่โด่งดังมากในยุคนั้น เกอร์ดาคาดหวังกับเธอมาก เพราะรู้ว่านี่คือโอกาสสำคัญที่จะพาตัวเองก้าวขึ้นไปอีกขั้นในธุรกิจศิลปะ และแอนนาผู้นี้เองก็เคยบอกด้วยว่าไอนาร์เคยเป็นเด็กผู้หญิงมาก่อน คำนี้ไม่มีการยืนยันว่าเธอตั้งใจกล่าวออกมาด้วยเจตนาใดกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ตัวตนลิลี่มีพลังเต็มเปี่ยมและพร้อมทำลายกรอบความรู้สึกที่ถูกบีบอัดอยู่ในร่างศิลปินหนุ่มชาวเดนิชเสมอมา ลิลี่เริ่มออกงานแบบไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง เธอกลายเป็นบุคคลปริศนาที่ทุกคนอยากรู้จัก มันยากมากที่จะเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะในยุคนั้นว่าลิลี่เป็นใคร เพราะความเข้าใจในบริบทเกี่ยวกับความลื่นไหลทางเพศยังไม่เป็นที่รู้จัก ยิ่งเปิดเผยก็ยิ่งเป็นผลลบกับตัวเองและเกอร์ดา ถึงเขาจะไม่ได้รู้สึกว่าเป็นสามีของเกอร์ดาแล้ว แต่ลิลี่ยังคงรักเกอร์ดาสุดหัวใจเสมอ เรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นอีกว่าความรักไม่ได้มีเพศเป็นกำหนด การส่งมอบความรู้สึกเบื้องลึกในจิตใจให้ใครคนหนึ่ง เพศหรือสถานะไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุด...

อีกหนึ่งภาพ Lili Elbe ฝีมือการรังสรรค์ของ Gerda Wegener ที่สามารถสะท้อนตัวตนหญิงสาวคนนี้ได้ดีที่สุด / ภาพ: frieze

     หลังจากนั้นเรื่องราวก็ดำเนินไปอย่างที่หลายคนทราบกันดี ทั้งลิลี่และเกอร์ดาเดินทางไปปารีสเพื่อแสดงผลงาน อีกไม่นานลิลี่ก็ตัดสินใจต้องการเข้ารับการแปลงเพศ แต่ช่วงเวลาในภาพยนตร์ถูกย่นย่อให้เหลือไม่กี่นาที แต่แท้จริงแล้วการผ่าตัดแบ่งเป็น 4 ครั้งนั้นกินเวลายาวนานถึง 2 ปี การผ่าตัดครั้งแรกเป็นการผ่าตัดนำถุงอัณฑะออกโดย Dr.Erwin Gohrbandt ภายใต้การควบคุมดูแลของ Magnus Hirshfield ผู้ชำนาญด้านเพศศาสตร์ ก่อนที่นายแพทย์ Kurt Warnekros จะเข้ามาดูแลต่อในการผ่าตัดครั้งถัดๆ ไป และในปี 1931 ลิลี่ก็เข้ารับการผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศหญิงเป็นคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์หลังจาก Dora Richter เป็นผู้ทดลองเข้ารับการผ่าตัดเป็นคนแรก แต่โชคร้ายหลังการผ่าตัดไม่นานลิลี่เผชิญปัญหากับระบบภูมิคุ้มกันและมีอาการติดเชื้อ นำไปสู่อาการหัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตในวันที่ 13 กันยายน 1931 หรือประมาณ 3 เดือนหลังการผ่าตัด ปิดหน้าประวัติศาสตร์หญิงสาวชาวเดนิชอันเลื่องลือด้วยวัย 48 ปีเท่านั้น ในส่วนของแอนนา เธอก็ยังคงโลดแล่นบนเส้นทางการแสดงละครเวทีต่อไป การมาสายและคำแนะนำในวันนั้นคือกุญแจที่ปลดล็อคตัวตนให้กับคนๆ หนึ่งอย่างเต็มที่ ถ้าวันนั้นแอนนามาตรงเวลา จิตวิญญาณลิลี่ในตัวของไอนาร์อาจจะถูกเก็บซ่อนไว้ตลอดกาล

 

*เกร็ดความรู้: แท้จริงแล้วไอนาร์เปลี่ยนชื่อทางการเป็น Lili Ilse Elvenes ส่วน Lili Elbe เปรียบเหมือนชื่อตัวละครในวงการศิลปะที่เกอร์ดาสร้างขึ้นเท่านั้น แต่ชื่อหลังมีคนจดจำได้มากกว่าและปรากฏอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์มากกว่าชื่อที่แท้จริง

 

ข้อมูล:

addictedtoeddie.blogspot.com

oii.org.au

allthatsinteresting.com

imdb.com

biography.com