FASHION

ลิสต์ 15 รายชื่อผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกแฟชั่นยุค 2021 ที่คุณต้องรู้จัก!

พวกเธอเป็นมากกว่าสุภาพสตรีมีชื่อ หากพวกเธอคือผู้เดินหมากคุมเกมจักรวาลแฟชั่นไว้แล้วทุกทิศทาง

     เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมแฟชั่น นอกเสียจากเสื้อผ้า เครื่องประดับ ความฝัน ความคิดสร้างสรรค์ และเม็ดเงินนับพันล้านที่ไหลเวียนไม่มีที่สิ้นสุดแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนจะต้องนึกถึงขึ้นมาทันทีก็เห็นจะหนีไม่พ้น “สุภาพสตรี” ที่เปรียบดั่งเป็นเจ้าของพื้นที่(ส่วนใหญ่)ของอุตสาหกรรมนี้ หลายยุคหลายสมัยมีสุภาพสตรีหลายคนที่ผลัดเปลี่ยนขึ้นมาทำหน้าที่กุมบังเหียนบังคับทิศทางของวงการแฟชั่น จนถูกบันทึกเอาไว้บนหน้าประวัติศาสตร์นับไม่ถ้วน กระทั่งในศตวรรษที่ 21 นี้ ยังมีสุภาพสตรีอีกหลายชีวิตขึ้นมากรุยทางให้กับวงการแฟชั่นได้พบกับเส้นทางใหม่ๆ ที่ครั้งนี้โว้กประเทศไทยไม่พลาดรวบ 15 รายชื่อสำคัญของเหล่าสุภาพสตรีที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2021 มาให้ทำความรู้จักกันแล้วที่นี่...

 

Anna Wintour

     แอนนา วินทัวร์ คือผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม เธอคือหญิงอเมริกันผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการสื่อแฟชั่นนับไม่ถ้วน พร้อมทั้งคุมเกมแฟชั่นระดับโลกในฐานะของบรรณาธิการบริหารโว้กอเมริกา ผู้ที่สามารถทำให้ประมุขแห่งสหราชอาณาจักรอย่าง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต้องเสด็จมาประทับชมแฟชั่นโชว์ข้างๆ เธอมาแล้ว ในขณะที่เธอนั่งไขว่ห้างเฉกเช่นราชินีน้ำแข็ง ผู้รู้อนาคตว่าโลกแฟชั่นควรไปในทางใด และเธอจะยังคงเป็นเช่นนั้นต่อไป

 

Rihanna

     คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกต่อไป ที่อดีตศิลปินหญิงคนนี้จะโดดเข้ามาอยู่ในลิสต์ผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกแฟชั่นปี 2021 เพราะตอนนี้รีฮันนาขึ้นแท่นเป็นเจ้าแม่ธุรกิจ ผู้ให้กำเนิดอาณาจักรแฟชั่น และบิวตี้แห่ง Fenty ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่ครองใจสาวสายแฟ(ชั่น)ไปแล้วทั่วโลกอย่างไม่ต้องสงสัย การันตีด้วยการเข้าร่วมหุ้นใต้ชายคาของ LVMH บริษัทผู้ถือลิขสิทธ์แบรนด์แฟชั่นชื่อดังมากมาย สร้างเม็ดเงินหลายหมื่นล้านต่อปี ซึ่งนั่นเองที่ทำให้เรามั่นใจว่าเธอคือผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในอุตสาหกรรมแฟชั่นปีนี้ และปีต่อๆ ไป

 

Ugbad Abdi

     เธอคือนางแบบอีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองมากที่สุดในอุตสาหกรรมแฟชั่นขณะนี้ นางแบบแฟชั่นอเมริกันผู้ที่เกิดในโซมาเลีย และเติบโตในค่ายผู้ลี้ภัยชาวเคนยาและเดสมอยน์ รัฐไอโอวา เธอเปิดตัวเป็นนางแบบให้กับแบรนด์ Valentino จากนั้นก็ตามมาด้วยการเปิดโชว์คอลเล็กชั่นให้กับ Marc Jacobs และ Michael Kors ที่นิวยอร์กแฟชั่นวีก จนกลายเป็นที่พูดถึงในโลกแฟชั่น ซึ่งสอดรับกับเทรนด์ "ความหลากหลาย" ที่เหล่าคนแฟชั่นออกมาคุยโวเอาไว้เสียยกใหญ่ในช่วงหลายปีให้หลังมานี้

 

Molly Goddard

     ดีไซเนอร์หญิงจากลอนดอน ผู้ที่ทำให้การออกแบบเสื้อผ้าซิลูเอตฟูฟ่องกลายเป็นที่สะดุดตาไปทั่วเกาะอังกฤษ ผู้ที่เชื่อในการทำเสื้อผ้าแบบไม่ตามกระแส และเชื่อว่าถ้าคุณมีเอกลักษณ์ในงานออกแบบที่ชัดเจนพอ ก็จะทำให้คุณเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ ดีไซเนอร์สุภาพสตรีลูกศิษย์จาก Central Saint Martin คนนี้ ไม่ใช่หน้าใหม่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นระดับโลก เพราะเธอเคยเข้าไปอยู่ในลิสต์ของ LVMH Prize ประจำปี 2017 มาแล้ว และแบรนด์ในชื่อเดียวกันกับตัวเธอนั้นก็การันตีความสำเร็จด้วยการเป็นแบรนด์คู่บุญของคนดังบนพรมแดงมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Rihanna ที่มอลลี่คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังชุดพรมแดงต่างๆ ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา

 

Verginie Viard

     สุภาพสตรีท่านนี้คือผู้ที่โดดขึ้นมากุมบังเหียนแบรนด์ CHANEL ต่อจากตำนานคนสำคัญอย่าง Karl Lagerfeld อีกทั้งยังเป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่ต้องใช้ความความพยายามในทุกๆ วิถีทางเพื่อพาให้ชาเนลพ้นจากยุคโรคระบาดโควิด-19 ที่อุตสาหกรรมแฟชั่นต้องบันทึกช่วงเวลาอันแสนยากเข็ญนี้เอาไว้ การขึ้นมารับตำแหน่งของเธอคนนี้มาพร้อมข้อครหาเปรียบเทียบต่างๆ นานา ทว่าเวอร์ฌินีก็ยังยึดมั่นในอุดมการณ์การทำงานของเธอที่ว่า “แนวทางการทำงานของฉันค่อนข้างเรียบง่าย และเน้นปฏิบัตินิยมมาโดยตลอด ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริง และแม้จะรู้ว่ามันจะต่างออกไป ฉันก็ยังมั่นใจว่ามันจะออกมาดี”

 

Silvia Venturini Fendi

     เธอคือทายาทรุ่นที่ 3 ของแบรนด์ Fendi (ซึ่งมีอายุมายาวนานเกือบศตวรรษ) ที่เพิ่งทิ้งทวนคอลเล็กชั่นผลงานครั้งสุดท้ายกับแบรนด์ที่เธอผูกพันไปเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา กับคอลเล็กชั่นประจำฤดูกาลใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2021 ก่อนที่จะส่งไม้ต่อให้กับ Kim Jones ไปแล้วอย่างเป็นทางการ กระนั้นเมื่อย้อนกลับไปในช่วงที่เธอยังคงเป็นโต้โผใหญ่ของที่นั่น ก็มิอาจปฏิเสธได้ว่า เธอคือดีไซเนอร์ที่สร้างมรดกตกทอดครั้งสำคัญฝากไว้ให้กับแบรนด์ได้ส่งต่อผ่านผู้หญิงทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน กับแนวคิดเรื่องสินค้า “ลักชัวรี” ในอดีต ที่กำลังจะหมายถึงสินค้า “คุณภาพ” ในวันนี้

 

Victoria Beckham

     จากนักร้องสุดซ่าแห่งวง Spice Girls ขึ้นแท่นเป็นเซเลบริตี้ครอบครัวตัวอย่าง ก่อนที่โลกใบนี้จะได้รู้จักเธอในฐานะของดีไซเนอร์แบรนด์ Victoria Beckham ที่ทำลายภาพลักษณ์ความหยิบโหย่งของดาราข้ามสายมาแฟชั่นได้อย่างสิ้นเชิง ด้วยความพยายาม และตั้งใจอย่างแท้จริง ส่งให้แบรนด์ดีไซน์เรียบโก้ดังเป็นพลุแตก และถูกพูดถึงอยู่ในกระแสนิยมไม่สร่างซา จนสามารถคว้ารางวัล Designer Brand of the Year จาก British Fashion Awards ในปี 2011 มาครองได้สำเร็จอีกด้วย

 

Janet Mock

     สำหรับคนไทยแล้ว สตรีข้ามเพศผิวดำคนนี้ดูเหมือนจะไม่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาเสียเท่าไหร่ หากแท้จริงแล้วเธอคือนักเขียนคนสำคัญที่ควบตำแหน่งนักขับเคลื่อนไปด้วยในที นักกิจกรรมสิทธิด้านการแปลงเพศ ซึ่งหนึ่งในผลงานชิ้นสำคัญของเธอก็คือหนังสือชื่อ Redefining Realness ที่กลายเป็นหนังสือขายดีของ New York Times ไปแล้วเรียบร้อย อีกทั้งเธอยังเป็นบรรณาธิการผู้มีส่วนร่วมให้กับ Marie Claire และเป็นอดีตบรรณาธิการทีมงานของเว็บไซต์ People ที่ยึดมั่นในความเชื่อที่ว่า แฟชั่นควรจะเป็นเรื่องสำหรับคนทุกกลุ่ม ไม่แบ่งแยกเพศสภาวะ ขนาดร่างกาย หรือแม้แต่สีผิวก็ตาม

 

Sarah Burton

     ซาราห์คือดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ ผู้สานต่อความคิดสร้างสรรค์อันแรงกล้าให้กับแบรนด์ Alexander McQueen ในฐานะของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนปัจจุบัน เจ้าของผลงานชุดแต่งงานของ เคต มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ซึ่งในปี 2012 ที่ผ่านมา เธอยังเคยได้รับการเสนอชื่อเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในลิสต์ "Time 100" ของนิตยสารไทม์ และเธอยังได้ฝากผลงานเอาไว้บนเรือนร่างของเหล่าคนดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Michelle Obama, Cate Blanchett, Lady Gaga และ Gwyneth Paltrow มาแล้ว

 

Maria Grazia Chiuri

     หากใครที่เป็นแฟนคลับของแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Dior ก็คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ทุกครั้งที่ผลงานของมาเรียออกสู่สายตาของผู้ชมแล้วนั้น มันไม่ได้มาพร้อมกับความสวยงามตระการตาเท่านั้น หากยังแฝงไว้ด้วยนัยยะของการเคลื่อนไหวด้านสตรีนิยมอันเข้มข้นที่มาเรียเลือกใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในทุกๆ คอลเล็กชั่นตั้งแต่เข้ามาทำหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่นี่ เราจึงได้เห็นดิออร์อุทิศตนเพื่อการเคลื่อนไหวด้านสตรีนิยมอยู่บ่อยครั้ง ไม่ใช่แค่กับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่เธอเสกสรรค์ขึ้นเท่านั้น หากมาเรียเองยังต่อขยายการเคลื่อนไหวด้านสตรีนิยมให้กว้างขวางไปสู่องค์กรต่างๆ อีกมากมาย

 

Miuccia Prada

     “งานของเราในฐานะนักออกแบบแฟชั่นคือการทำเสื้อผ้าที่สวยและฉลาดให้คนใส่” นั่นคือปณิธานสำคัญของนักออกแบบวัย 72 ปี ผู้กุมบังเหียนของสองแบรนด์แฟชั่นสัญชาติอิตาเลียนทั้ง Prada (ที่ปัจจุบันได้ Raf Simons ดีไซเนอร์สุดฮอตแห่งยุคมาร่วมงานด้วย) และ Miu Miu ที่ทั้งสองแบรนด์ประสบความสำเร็จอย่างมากบนรันเวย์ระดับโลก และเพียรสร้างนิยามใหม่ให้กับเสื้อผ้าของเหล่าสุภาพสตรีอยู่เป็นนิจในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้เธอยังได้ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจระดับพันล้านเหรียญสหรัฐ ที่ได้รับการจัดอันดับโดย Forbes เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาอีกด้วย

 

Stella McCartney

     หากจะพูดถึงดีไซเนอร์คนสำคัญในวงการแฟชั่นระดับโลก ที่ร่วมขับเคลื่อนประเด็นของ Sustainability หรือ “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในยุคปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด หนึ่งในลำดับต้นๆ ของลิสต์ก็จะต้องมีชื่อของแบรนด์ Stella McCartney อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งคอลเล็กชั่นล่าสุดประจำฤดูกาลใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2021 นี้ เธอก็ยังพัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการนำผ้าเก่าในสต็อกมาทำเป็นไอเท็มชิ้นหายากลิมิเต็ดอิดิชั่น พร้อมกับนโยบายลดการสร้างขยะ และผลักดันการหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งนับเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของวงการแฟชั่นในยุคนี้ก็ว่าได้

 

Anok Yai

     อีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองคือ นางแบบแฟชั่นชาวซูดานใต้ ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์สถิติครั้งใหม่ด้วยการเป็นนางแบบผิวดำคนที่สองรองจาก นาโอมิ แคมป์เบลล์ และเป็นผู้หญิงซูดานใต้คนแรกที่ได้เดินเปิดโชว์คอลเล็กชั่นให้กับแบรนด์ Prada อีกทั้งในปัจจุบันเธอยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 50 นางแบบที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดโดย models.com ที่พร้อมสร้างความหวังครั้งใหม่ และขับเคลื่อนความหลากหลายในโลกแฟชั่นจากนี้ต่อไป

 

Simone Rocha

     แม้จะยังเป็นดีไซเนอร์ที่มีอายุน้อยกว่าหลายๆ คนในลิสต์นี้ ทว่าซิโมนก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งดีไซเนอร์หญิงในยุค 2021 ที่ต้องจับตามองไว้ให้ดี อย่าให้คลาดสายตา เพราะแม้ว่าเธอจะเป็นดีไซเนอร์ชาวไอริช แต่ผลงานของเธอก็เป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในประเทศอเมริกา ซึ่งเธอยังเคยคว้ารางวัลในสาขา Womenswear Designer of the Year จากงานประกาศรางวัล British Fashion Awards ประจำปี 2016 มาแล้ว และนั่นเองก็สามารถการันตีฝีมือของเธอคนนี้ได้อย่างดีมาจนถึงตอนนี้

 

Donatella Versace

     คงจะไม่ต้องพูดให้มากความ สำหรับดีไซเนอร์หญิงรุ่นลายครามที่อยู่มาแล้วทุกยุคทุกสมัยอย่าง Donatella Versace ผู้กุมบังเหียนคนสำคัญแห่งแบรนด์ Versace ที่แม้ว่าโลกนี้จะหมุนมาถึงศตวรรษที่ 21 แล้วก็ตาม ทว่าตัวของเธอ และแบรนด์ของเธอก็ยังเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย สร้างสรรค์ชุด และโมเมนต์ไอคอนิกให้กับวงการแฟชั่นเสมอมา กระทั่งล่าสุดที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับเหล่าแฟนคลับของแบรนด์ได้ไม่น้อย กับการลุกขึ้นมารืื้อสร้าง และนำเสนอลายพิมพ์โมโนแกรมใหม่ “La Greca” แรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิตในยุค 1960s ฉีกภาพลายพิมพ์บาโรกแบบเดิมๆ ราวกับเป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้น เปลี่ยนแปลง และขับเคลื่อนแห่งยุคสมัยก็ไม่ปาน

คีย์เวิร์ด: #VoguePicks #MostInfluentialWomeninFashionIndustry