MAKE UP

เบิรน์มานับครั้งไม่ถ้วน เคยสงสัยไหมว่าออกกำลังกายแล้วไขมันไปไหน?

เราสามารถขจัดไขมันให้หมดไปจากร่างกายได้เลยหรือไม่? ว่าแต่ที่เสียเหงื่อออกกำลังกายไปไขมันหายไปไหน ในรูปแบบของอะไร?

@lilyaldridge/ @goop

ในปีที่ผ่านมาสาวๆ หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพอย่างจริงจัง โดยหันมาดูแลตัวเองทั้งในเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย เรื่องของฟิตเนสและอาหารสุขภาพยังคงเป็นที่สนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ ซึ่งสำหรับมือใหม่หัดฟิตทั้งหลายก็เริ่มลงมือสร้างหุ่นสวยได้ไม่ยากเพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกายเช่นท่าออกกำลังกายในยูทูป หรือเมนูอาหารสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ เพียงเปิดกูเกิ้ล เราเชื่อว่าหลายๆ คนที่เพิ่งออกกำลังกายยังคงมีคำถามคาใจหลายๆ เรื่องโดยเฉพาะการลดไขมันสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งถือเป็นจุดมุ่งหมายหลักในการออกกำลังกายที่ทำให้เราฮึดสู้ หรือบางคนก็อาจจะหันมาออกเพื่อสุขภาพเพื่อใส่เสื้อผ้าได้สบายตัวขึ้น หนึ่งในหลายๆ ข้อสงสัยที่เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยนึกถึงขณะออกกำลังกายก็คงเป็นคำถามที่ว่าไขมันเราหายไปไหน? ไหลออกมาเป็นเหงื่อหรือเปล่า? วันนี้ทีมบิวตี้จะนำหลักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับไขมันมาอธิบายให้สาวๆ เข้าใจกันแบบง่ายๆ ว่าจริงๆ แล้วเจ้าไขมันหายไปที่ไหน

@goop

เราออกกำลังกายอย่างมุ่งมั่นเพื่อลดไขมัน จนบางครั้งก็อยากจะภาวนาให้ไขมันในร่างกายหายไปจนเกลี้ยง สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าเราไม่มีทางกำจัดไขมันให้สิ้นซากได้เพราะไขมันสำคัญต่ออวัยวะทุกส่วนในร่างกายของเรา โดยหลักการแล้วหากเราต้องการให้น้ำหนักลดลงเราต้องทำให้เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดลง ซึ่งมาจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอดีควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ทั้งนี้ร่างกายของเราก็จะดำเนินต่อไม่ได้หากไม่มีไขมันเลยเพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเลือด กระดูก และกล้ามเนื้อ! ใช่แล้วสาวๆ ขนาดกล้ามเนื้อที่เราพยายามสร้างก็ต้องการไขมันเพื่อการเติบโตเช่นเดียวกัน ดังนั้นการลดไขมันควรเป็นไปอย่างพอดีตามสัดส่วนน้ำหนักและส่วนสูงของตัวเรา

 

พอรู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ คงต้องเลิกมองไขมันเป็นตัวร้าย เพราะเขาสำคัญต่อการทำงานของสมอง กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสาวๆ จะหยุดไปยิมและสั่งขาหมูมานั่งทานอย่างสบายใจเพราะเห็นว่าไขมันไม่ใช่ตัวร้าย โดยตามหลักของโภชนาการแล้วไขมันมีทั้งดีและไม่ดี สาวๆ ควรเลี่ยงของทอดและควรใส่ใจในเรื่องการทานไขมันดีที่พบในโปรตีนและผัก อาทิ ไข่, อโวคาโด้, เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และถั่วต่างๆ

@lornajaneactive

เอาหล่ะพอเข้าใจหน้าที่และความจำเป็นของไขมันกันแล้ว เรามาเคลียร์ข้อสงสัยของสายฟิตกันว่าแล้วไขมันหายไปไหน? จากการศึกษาและวิจัยพบว่าขณะออกกำลังกายไขมันของเราหายไปในรูปแบบของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการหายใจออกของเรานั่นเอง! โดยก่อนหน้านี้มีการวิจัยว่าไขมันถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ความร้อน และกล้ามเนื้อ จนล่าสุดก็ค้นพบว่าที่จริงแล้วไขมันของเราหายไปขณะหายใจเข้า-ออก ซึ่งถ้าหากยังหลงเหลืออยู่ก็จะถูกขับออกมาในรูปแบบของของเสีย

การหายใจที่ถูกต้องและเป็นระบบจึงถือเป็นกุญแจสำคัญในการออกกำลังกาย ยังไงก็ตามไม่ใช่ว่าจะนั่งเฉยๆ แล้วหายใจออกอย่างเดียวจะช่วยให้ไขมันลดและหุ่นสวยได้ เพราะทั้งหมดเป็นการทำงานร่วมกันของระบบเผาผลาญที่เกิดขึ้นขณะที่เราออกกำลังกาย โดยกระบวนการเผาผลาญไขมันจะเริ่มขึ้นเมื่อหัวใจเต้นแรงขึ้นจากนั้นจึงถูกขับออกผ่านลมหายใจและหายไปในอากาศ

 

@danielalopezosorio

คีย์เวิร์ด: Fitness Nutition fat loss burn fat body fat