WELLNESS

Superfood 101 ซูเปอร์ฟู้ดคืออะไร? กินอย่างไรถึงดีต่อสุขภาพ?

อยู่บ้านว่างๆ หันมาดูแลการกินให้ดีกว่าเดิม

Photo: Readersdigest

"ซูเปอร์ฟู้ด" คืออาหารที่เข้มข้นด้วยโภชนาการที่ดี อัดแน่นด้วยวิตามินสำคัญและสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งแร่ธาตุสำคัญ นอกจากนี้ยังมีไฟโตนูเทรียนต์ (Phytonutrient) หรือสารชีวภาพที่พบเฉพาะในพืชชนิดนั้นๆ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านหรือป้องกันการเกิดโรคบางชนิดได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัดบอกว่า อาหารเหล่านี้มีมานานและใช้กันมากว่าร้อยปี เพียงแต่เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้สารอาหารเหล่านี้ถูกนำมาแปรรูปให้กินง่าย และยังคงคุณค่าไว้สมบูรณ์ครบถ้วนแถมมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม จึงเห็นได้ว่าปัจจุบันซูเปอร์ฟู้ดเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่ต้องการมีสุขภาพดีแบบรวดเร็ว ตามมาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้มีสารอาหารอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

ประโยชน์ของซูเปอร์ฟู้ด

  • อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากกว่าในผักผลไม้ปกติ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการต่อสู้กับความชราและโรคร้ายด้วย
  • บูสต์ร่างกายให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากเรากำลังรู้สึกเหนื่อยล้าและไม่มีเรี่ยวแรง มาฟื้นฟูพลังงานกับคืนสู่ร่างกายด้วยการงดกินอาหารสำเร็จรูป และเติมผักผลไม้เข้าไปในอาหารแทน
  • อัดแน่นด้ยวิตามินและแร่ธาตุหลัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวและร่างกาย ช่วยชะลออาการติดเชื้อภายในและภายนอกร่างกาย ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย รวมทั้งสร้างภูมิต้านทานและความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย

ซูเปอร์ฟู้ดมีกี่รูปแบบ?

  • Powders

แบบผงเป็นรูปแบบที่ดีที่สุด เพราะละลายง่าย จึงสามารถนำไปสร้างสรรค์ออกมาเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เราต้องการได้ เช่น นำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มผสมกับนมหรือผลไม้

  • Capsules

ควรกินแคปซูลครั้งละ 1-2 เม็ดก่อนอาหารเช้าอย่างน้อย 30 นาที ซูเปอร์ฟู้ดประเภทนี้มีข้อดีคือสามารถควบคุมโดสได้ดีกว่า

  • Liquids

แบบน้ำเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเม็ดยา หรือมองว่าการต้องมาผสมชงเป็นเครื่องดื่มนั้นยุ่งยากเกินไป แต่ผลลัพธ์ของซูเปอร์ฟู้ดแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณโดสของแต่ละแบรนด์ด้วย

  • Bars / Baked Goods

แบบอัดแท่งมีข้อดีคือกินง่าย พกพาสะดวก และรสชาติดี สมารถเติมพลังงานและแก้หิวได้ในระหว่างวัน ส่วนใหญ่จะใช้คาเคาดิบแทนการใช้ช็อกโกแลตรสหวาน

 

ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนเราในปัจจุบัน ทำให้ซูเปอร์ฟู้ดเริ่มเข้ามามีบทบาทมากในการบริโภคของแต่ละคนมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและชะลอความร่วงโรยอย่างรวดเร็วและสะดวกด้วย มาดูกันว่าตอนนี้มีสารอาหารอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Milk Thistle - ช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย

ประโยชน์ของมิลก์ทิสเทิลอยู่ที่เมล็ดซึ่งมีสารออกฤทธิ์ชื่อ ไซลิมาริน (Silymarin) สูง 70-80% มีไฟโตเคมิคัลยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของผิวจากการเผชิญมลภาวะและรังสียูวี ช่วยล้างพิษในตับและซ่อมแซมเซลล์ตับที่เสียหายเพราะแอลกอฮอล์กับสารพิษ

Moringa - ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและช่วยควบคุมความมัน

มะรุมเป็นพืชมหัศจรรย์ เมล็ดมีน้ำมันที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งสกัดมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและสกินแคร์ ช่วยต่อต้านริ้วรอย ส่วนเมล็ดมะรุมแบบผงแป้งใช้ใส่ในซุป สตู หรือผสมกับน้ำวีตกราส สาหร่ายสไปรูลินาหรือสมูทตี้เบอร์รี่ต่างๆ ได้

Camu Camu - เพิ่มพลังต้านอนุมูลอิสระ

คามูคามูมีต้นกำเนิดในประเทศเปรู มีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 30 เท่า ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะได้ดี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ลดเลือนริ้วรอย และยังมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด และช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย

Maca - ฟื้นฟูพลังงานให้ร่างกายกลับมาสดชื่น

มาคาเป็นพืชชนิดเดียวในโลกที่รอดชีวิตบนภูเขาสูง 15,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล มีวิตามินบีหลายชนิด รวมทั้งแคลเซียมและกรดไขมันจำเป็น ทั้งยังมีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ ช่วยเพิ่มพลังงาน ปรับสมดุลฮอร์โมน และบำบัดอาการนอนไม่หลับได้

Amla Fruit – เสริมสร้างคอลลาเจนในผิว

มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในเนื้อเยื่อของผิวและปกป้องผิวจากรังสียูวี เมื่อสกัดเป็นส่วนผสมในคอสเมติก ตัวสารจะช่วยปรับโทนสีผิวให้กระจ่างใส ป้องกันผมร่วงและช่วยลดปัญหาผมหงอกได้ด้วย

Sea Buckthorn – ฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส

คนจีนเรียกมันว่าเป็น “ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์” เมล็ดและเนื้อนำมาสกัดเป็นน้ำมัน น้ำมันจากเมล็ดนิยมนำมากินลดคอเลสเตอรอล น้ำมันจากเนื้อผลนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในสกินแคร์บำรุงผิวหน้าและเส้นผม และช่วยแก้ปัญหาโรคผื่นภูมิแพ้ของผิวหนัง

Cacao – ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

เมล็กคาเคาดิบมีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงมาก และมีส่วนประกอบชื่อ แอนโทไซยานิดิน (Anthocyanidin) ทั้งคู่มีพลังต้านอนุมูลอิสระมากกว่าดาร์กช็อกโกแลตที่ผลิตในกระบวนการปกติถึง 4 เท่า ช่วยพัฒนาระบบความจำและฟื้นฟูพลังงาน

Maqui Berry – ปกป้องผิวจากความเสียหาย

มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต่อต้านการติดเชื้อและอนุมูลอิสระได้ดี ทำให้ผิวแข็งแรงและพร้อมสำหรับการรับมือกับมลภาวะ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่หายาก จึงมักอยู่ในรูปของผงแป้งสกัดเย็นหรือแคปซูลเพื่อคงคุณภาพไว้ได้ยาวนาน

คีย์เวิร์ด: superfoods healthy